Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 04:12:30
Địa phương phải chịu trách nhiệm nếu tổ chức tiêm chủng chậm
D.Ngân - 25/05/2022 17:37
 
Không tiếp nhận đủ vắc-xin, tổ chức tiêm chủng chậm... mà để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công văn của Bộ Y tế nêu.

Tính đến ngày 21/5/2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19; các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào tiêm chủng chậm, xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm.

Hiện nay số vắc-xin Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vắc-xin trong thời gian tới.

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc-xin hoặc điều chuyển vắc-xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên;

Cũng theo yêu cầu của Bộ Y tế, các địa phương phải hoàn thành trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

"Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc-xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêKhôm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", công văn của Bộ Y tế nêu.

Thái Bình tiếp tục triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi
Thái Bình triển khai tiêm 10.000 liều vaccine Moderna cho trẻ từ đủ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi. Bên cạnh đó, Thái Bình cũng đẩy mạnh tiêm vaccine mũi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư