Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 10 năm 2021, 13:02:02
Dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh rất phức tạp với số ca mắc tăng cao mỗi ngày
D.Ngân - 16/05/2021 09:09
 
127 ca mắc ghi nhận trong nước được ghi nhận trong sáng ngày 16/5, trong đó Bắc Giang có số lượng lớn nhất là 98 ca, Bắc Ninh 23, Điện Biên 5, Hòa Bình 1.

Theo Bộ Y tế, hiện tình hình dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh rất phức tạp với số ca mắc tăng cao mỗi ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Bắc Giang đêm 15/5.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở Công ty Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa khu công nghiệp, nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Được biết, Bắc Giang đã thành lập Bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho BV dã chiến số 4,5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, dịch diễn biến phức tạp chúng ta đừng chỉ để ý đến công ty mà “quên” mất truy vết cộng đồng. Chống dịch phải đồng bộ và đi bằng 2 chân vừa chống dịch tại khu công nghiệp vừa chống dịch tại cộng đồng.

Vì thế, theo ông Dương, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn Covid-19 tại đây.

Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp chúng ta cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt.

Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp. Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động, đưa bệnh nhân Covid-19 nhưng không có triệu chứng về điều trị.

Còn Bệnh viện Đa khoa tỉnh dành những ca bệnh có triệu chứng tương đối nặng sau này.

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tại các khu công nghiệp, ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế nói, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho Công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay.

Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, ông Nam cho rằng, phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập”, ông Nam nói.

Một vấn đề nữa mà ông Nam cũng đề cập, đó là đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo. Bắc Giang cần thực hiện giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng góp ý, tỉnh dự kiến đưa một khối lượng lớn, nhưng việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán. Đưa đi nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn, bài bản, nhịp nhàng.

Trước khi đưa lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những đối tượng có nguy cơ như sốt, ho phải bố trí xe riêng chứ không đưa tất cả cùng một xe được.

PGS Dương cũng cho hay, từ ngày mai phải tổng rà soát các khu dân cư, các ca bệnh ho, sốt đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

“Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng là rất cần. Nhưng số lượng cần lấy mẫu và số người tham gia lấy mẫu không là gì. Do đó, Bắc Giang phải có phương án tập huấn người để có thể lấy mẫu đáp ứng số lượng lớn nhưng phải chính xác và lâu dài”, ông Dương nêu.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Cũng theo Thứ trưởng, hôm nay, Bộ Y tế đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch.

Với phía địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới.

Theo đó, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại khu công nghiệp, đối với vùng đã xác định có dịch tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý chúng ta khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch ko lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Thứ trưởng cũng lưu ý, Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Bên trong khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả.

Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Liên quan đến bệnh viện, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu chúng ta phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh.

Tuy nhiên Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thư dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300, 500 giường để dễ huy động lực lượng.

Cuối cùng là chống dịch tại cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca Covid-19 trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cộng đồng bây giờ cần phải cảnh giác và quan trọng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, khởi động tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát của đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng. Vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Tính đến 20h ngày 15/5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19, sáng ngày 16/5 là 98 ca. Đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh ghi nhận 304 ca.
Bắc Giang ghi nhận số ca mắc Covidd-19 cao kỷ lục
129 ca mắc ghi nhận trong nước là số ca mắc Covid-19 chiều ngày 15/5 do Bộ Y tế công bố.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư