Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 14:35:27
Ngăn làn sóng dịch Covid-19 lây lan tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang
D.Ngân - 15/05/2021 13:48
 
Thông tin từ Bộ Y tế trưa ngày 15/5 cho biết có thêm 18 ca mắc Covid-19, trong đó có 16 ca trong nước, riêng Bắc Giang là 9 ca.
TIN LIÊN QUAN

Về tình hình điều trị cho bệnh nhân, theo tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện cả nước có 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, trong có 33 bệnh nhân tiến triển nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Trưa ngày 15/5 tỉnh Bắc Giang có thêm 9 ca mắc mới.

Liên quan tới ổ dịch Bắc Giang, đến sáng 15/5, ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên) có thêm 23 công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy tại công ty có 6.000 công nhân này đã ghi nhận 35 ca bệnh.

Trước diễn biến này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đánh giá nguyên nhân cơ bản vẫn bắt nguồn từ ca nhiễm ở Khu công nghiệp Vân Trung.

Để phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có xưởng làm việc, phòng ăn không bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất nhưng công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các trường hợp là F0.

Dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám (huyện Việt Yên) để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Với ổ dịch tỉnh Bắc Ninh đ hạn chế dịch lây lan tại các khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tạm trú ở các khu nhà trọ, ký túc xá trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu phố và Tổ Covid cộng đồng tổ chức rà soát, lập danh sách người lao động làm việc tại các khu công nghiệp tạm trú tại các khu nhà trọ, khu ký túc xá, người kinh doanh tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các địa phương phối hợp ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này nhằm chủ động phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp danh sách các doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; phối hợp ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh thành lập tổ công tác giúp việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn để tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19. 

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp gửi danh sách trưởng ban, các phó trưởng ban; một số cán bộ các phòng, đơn vị theo dõi khu công nghiệp liên hệ với chủ đầu tư các khu công nghiệp để gửi danh sách về Ban Quản lý các khu công nghiệp. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gửi danh sách cán bộ tại các địa phương có khu công nghiệp (mỗi địa phương cử một người là trưởng hoặc phó đơn vị). Sở Y tế gửi danh sách cán bộ trung tâm y tế tuyến huyện tại các địa phương có khu công nghiệp (mỗi địa phương một người là giám đốc hoặc phó giám đốc).

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh rà soát các trường hợp làm trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh; bảo đảm phương châm "sớm hơn một bước và cao hơn một mức", so với quy định.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố với hợp các đơn vị liên quan và tổ Covid-19 cộng đồng tổ chức rà soát, lập danh sách các trường hợp làm trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang (Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu có nhiều trường hợp mắc Covid-19).

Quảng Ninh cử cán bộ y tế hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19
Sáng ngày 15/5, 200 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí lên đường đến Bắc Giang hỗ trợ cho địa phương này phòng chống dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư