Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 04:18:55
Điện “đi trước một bước” trong xây dựng nông thôn mới
Hoàng Minh - 12/10/2019 17:40
 
Đã có 17 triệu hộ dân nông thôn được sử dụng điện và các dịch vụ điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trực tiếp cung cấp với giá quy định của Nhà nước.
Nhiều tỉnh, thành phố có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới về điện.
Nhiều tỉnh, thành phố có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới về điện.

90% số xã trên cả nước đạt tiêu chí về điện nông thôn

Với 17 triệu hộ dân nông thôn được dùng điện, tới nay đã có hơn 90% số xã trên cả nước đạt tiêu chí về điện nông thôn sau 10 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, ngành công thương triển khai 2 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới là điện nông thôn (tiêu chí số 4) và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (tiêu chí số 7). Mặc dù gặp không ít thách thức, nhưng với quyết tâm của cả ngành và sự chung tay đồng thuận từ phía người dân, Chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng.

Trong đó, với lưới điện trung, hạ thế nông thôn, EVN và các đơn vị thành viên đóng vai trò chủ lực, nòng cốt, đã không ngừng cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới; đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sinh hoạt và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện của dân cư khu vực nông thôn.

“Tiêu chí số 4 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới sẽ hỗ trợ tối đa để Bộ Công thương, EVN hoàn thành được mục tiêu giai đoạn tiếp theo”.

Ông Nguyễn Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới

Kết quả huy động nguồn lực giai đoạn 2016 - 2019 đạt 81.700 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với vốn đầu tư giai đoạn 2011 - 2015.

Đến nay, cả nước có 8.072/8.902 xã đạt tiêu chí số 4, chiếm 90,7% tổng số xã của cả nước, tăng gần 46% so với năm 2010 và tăng 8,3% so với thời điểm năm 2015. Nhiều tỉnh, thành phố có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới về điện.

Cùng với việc đầu tư xây dựng, phát triển lưới điện khu vực nông thôn, Bộ Công thương cũng chỉ đạo EVN tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ các tổ chức quản lý điện địa phương không đủ năng lực quản lý.

Đến cuối năm 2018, EVN đã tiếp nhận tổng số gần 6.000 xã, quản lý bán điện trực tiếp tới hơn 6,2 triệu hộ dân, tiến hành cải tạo lưới điện sau tiếp nhận với tổng chi phí khoảng 8.000 tỷ đồng. Qua đó, giúp các hộ dân nông thôn được sử dụng điện đảm bảo chất lượng, an toàn, ổn định; được mua điện theo giá quy định của Chính phủ và sử dụng các dịch vụ khách hàng do EVN cung cấp.

Song song, EVN đã hoàn thành tiếp nhận quản lý và bán điện tại 11/12 huyện đảo, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục 24/24h phục vụ nhân dân trên các đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh chính trị và xã hội.

Cần thêm vốn

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN, trong 10 năm triển khai tiêu chí số 4, khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn vốn đầu tư cải tạo và phát triển lưới điện nông thôn, do đặc thù lưới điện nông thôn trải trên địa bàn rộng, nhiều khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, có nơi chưa có đường giao thông.

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình lưới điện mới ngày càng khó khăn, đặc biệt là lưới truyền tải điện 110/220 kV. 

Trong giai đoạn tới, EVN kiến nghị Chính phủ xem xét, cân đối bố trí ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện mục tiêu của Chương trình “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2013 - 2020” .

Bên cạnh đó, EVN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành làm việc với các tổ chức quốc tế tìm kiếm các nguồn vốn ưu đãi và có chính sách hỗ trợ lãi suất cho EVN để thực hiện các dự án đầu tư lưới điện cho khu vực nông thôn, đáp ứng được mục tiêu Chương trình đề ra. 

Đối với UBND các tỉnh, cần ưu tiên bố trí vốn ngân sách hàng năm của tỉnh để thực hiện đầu tư cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, do các dự án cấp điện theo chương trình này mang tính công ích, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nên không thể vay vốn thương mại để đầu tư.

Ngành điện cũng đề nghị các địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân phát quang hành lang an toàn lưới điện, không trồng các cây nhanh phát triển dưới đường dây hiện hữu.

EVN thoái toàn bộ vốn tại EVN Finance: Kế hoạch tăng vốn thêm gian nan
Nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thoái vốn thành công tại EVN Finance, thì quyền biểu quyết tại công ty này nhiều khả năng sẽ càng bị phân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư