
-
Chủ tịch TP. Đà Nẵng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án khu công nghiệp 451 ha
-
TP.HCM muốn bổ sung quy định xử lý “đất vàng” của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
-
Bộ Chính trị kết luận về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên -
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
![]() | ||
Nhà máy Phong điện Phú Quý đã hiện thực hóa mong ước được dùng điện nhiều hơn của người dân |
Việc đưa vào vận hành Nhà máy Phong điện Phú Quý mang ý nghĩa rất tích cực đối với sự phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. Đặc biệt, đảo Phú Quý nằm cách đất liền khoảng 60 hải lý, nên việc kéo điện ra đảo thông qua hệ thống cáp ngầm xuyên biển như một vài đảo gần đất liền đang triển khai là khó khả thi.
Trước đó, từ năm 1997, đảo Phú Quý đã được cấp điện từ dầu diesel của Công ty Điện lực Bình Thuận thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (thuộc EVN). Tuy nhiên, giá thành sản xuất điện từ dầu diesel không hề rẻ, nếu trong đất liền, điện chạy dầu diesel có giá hơn 4.000 đồng/kWh, thì ở ngoài đảo là khoảng 6.800 đồng/kWh.
Từ giữa năm 2011, giá bán điện sản xuất, kinh doanh tại huyện đảo Phú Quý là 6.647 đồng/kWh, nếu cộng cả thuế VAT, thì doanh nghiệp phải trả 7.300 đồng/kWh; còn giá bán điện sinh hoạt từ 2.400 - 3.200 đồng/kWh. Giá điện tăng quá cao khiến 5 nhà máy sản xuất nước đá (mặt hàng không thể thiếu để phục vụ tàu thuyền đi đánh bắt hải sản) phải đóng cửa, 4 nhà máy còn lại chuyển sang sản xuất bằng máy dầu, nhưng hoạt động cầm chừng, vì giá dầu cũng quá cao.
Năm 2011, các đơn vị của EVN phát dầu diesel và bán cho người dân trên đảo Phú Quý đã phải chịu lỗ 36 tỷ đồng. Còn năm 2012, do có Nhà máy Phong điện Phú Quý phát huy trong 4 tháng (từ tháng 8/2012) với sản lượng hơn 1 triệu kWh, nên số lỗ của Công ty Điện lực Bình Thuận đã giảm xuống còn 28 tỷ đồng.
Do chạy dầu diesel lỗ nhiều, nên thời gian có điện trên đảo Phú Quý chỉ là 16 giờ/ngày (từ 7 giờ 30 đến 23 giờ 30), với lượng điện hàng năm ước khoảng 8,2 triệu kWh. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Huỳnh Văn Hưng, Bí thư huyện đảo Phú Quốc cho hay, mong mỏi lớn nhất của người dân Phú Quý là được dùng điện 24/24 giờ và được hưởng các mức giá mua điện như trong đất liền. Có vậy thì mới phát triển được một số cơ sở dịch vụ hậu cần cho nghề cá ở đây.
Với việc đưa trạm phong điện Phú Quý vào hoạt động, mong ước của người dân trên đảo đã dần trở thành hiện thực. Ông Phạm Cương, Chủ tịch HĐQT của PV Power RE cho hay, thời gian qua, cơ hội thâm nhập của điện gió và điện diesel trên đảo là 50/50. Điện gió chưa được thâm nhập nhiều hơn, bởi phía công ty điện lực địa phương lo ngại điện gió chưa ổn định, dẫn tới hiện tượng rã lưới và ảnh hưởng đến việc cấp điện trên đảo. Tuy nhiên, với việc chính thức khánh thành 3 cột điện gió, các bên liên quan đã làm việc với Cục Điều tiết điện lực (ERAV) để có thể tăng mức huy động của điện gió. Theo sự cho phép của ERAV, từ tháng 2/2013, tỷ lệ thâm nhập của điện gió và điện diesel sẽ là 70/30.
“Chúng tôi đã thông báo với huyện đảo sẽ bắt đầu phát điện 24/24 giờ kể từ ngày 1/2/2013. Có thể ban đầu, sản lượng chưa cao, nhưng phải có nguồn cung thì bà con mới tăng mức sử dụng điện lên”, ông Cương nhận xét và cho biết, hết tháng 2/2013, sẽ tiến hành đánh giá lại khả năng huy động của điện gió để đề nghị chính sách huy động điện gió thích hợp.
Ở khía cạnh khác, hiện mức giá mà Chính phủ quyết định cho ngành điện mua điện gió là 7,8 centUS/kWh, tương đương khoảng 1.600 đồng/kWh, thấp hơn giá bán điện sinh hoạt trên đảo từ 2.400 - 3.200 đồng/kWh. Mặc dù không phải lúc nào điện gió cũng có thể huy động được sẵn sàng như điện chạy bằng dầu diesel, do vận tốc gió không cho phép, nhưng có thể nhìn thấy rõ, khi huy động được nhiều điện gió, công ty điện lực sẽ giảm lỗ và người dân cũng được dùng nhiều điện hơn.
Thanh Hương
-
Dấu ấn AIPA-46: Cam kết gắn kết khu vực, củng cố hợp tác Việt Nam - Malaysia
-
Hải Phòng: Từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp
-
Chủ tịch TP. Đà Nẵng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án khu công nghiệp 451 ha
-
TP.HCM muốn bổ sung quy định xử lý “đất vàng” của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
-
Bộ Chính trị kết luận về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc -
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên -
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao -
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội -
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch