Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Điều trị ung thư “êm ái” nhờ ghép tế bào gốc thành công
Như Loan - 01/06/2015 13:00
 
Chẩn đoán đúng, phác đồ chuẩn, tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị - đó là “chìa khóa” dẫn tới thành công ngoài mong đợi của ca ghép tế bào gốc chữa ung thư đầu tiên tại Vinmec. Chỉ 3 tuần sau ghép, người bệnh ra viện, trở lại làm việc bình thường mà không phải ra nước ngoài chữa trị như dự định.

Phác đồ ghép tế bào gốc sau khi hóa trị liều cao mà Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng trong ca bệnh này đã được áp dụng tại Nhật với tỷ lệ khỏi bệnh trên 5 năm tăng từ 50% lên 90%; khỏi trên 10 năm đạt 70 – 80%.

Trong điều trị ung thư, ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị nội khoa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Vinmec đã bắt kịp phác đồ tiên tiến này, và đặc biệt là tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị đó để có thể thành công mỹ mãn cho người bệnh như vậy.

.
Chuẩn bị ghép tế bào gốc chữa ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

 

Tháng 10/2014, ông M. bị đau thắt lưng cột sống, phát hiện có di căn ở xương. Đi kiểm tra tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội nhưng không phát hiện ra bệnh nên ông đã có kế hoạch sang Singapore. Tuy nhiên, trước khi đi, ông đã đến Vinmec tư vấn. Khi khám cho người bệnh, BS Đoàn Trung Hiệp – Trưởng đơn vị Xạ trị của Vinmec chú ý tiền sử nhiễm khuẩn huyết bất thường trước đó vài tháng khiến ông bị tổn thương xương các tầng cột sống, xương sườn. Đây là chỉ số cảnh báo hệ miễn dịch yếu, cần nghĩ đến bệnh đa u tủy xương.

Kết quả xét nghiệm dịch tủy đồ khớp với chẩn đoán ban đầu của BS Hiệp, và cũng trùng với dự đoán trước đó của một bệnh viện đầu ngành về huyết học: Ông M. bị đa u tủy xương điển hình giai đoạn IIA, típ IgG, chưa có biến chứng thận.

Phân tích sắc bén trong chẩn đoán bệnh của BS Hiệp khiến ông M. bị thuyết phục và yên tâm ở lại Vinmec điều trị, không sang Singapore nữa.

Kết hợp hóa trị với ghép tế bào gốc

Từng được đào tạo tại Đại học Hiroshima – bệnh viện ung bướu hàng đầu của Nhật Bản, BS Hiệp đã cập nhật những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất. BS cho biết: “Bệnh nhân đa u tủy xương thường được điều trị bằng hóa chất nhưng sau một thời gian, bệnh thường tái phát với các triệu chứng rầm rộ và khó chữa hơn. Việc hóa trị liều cao trước để giảm số lượng tế bào ung thư rồi ghép tế bào gốc là biện pháp tối ưu với trường hợp của bệnh nhân M”.

Sau 2 đợt hóa trị liều cao tấn công, số lượng tế bào ung thư trong tủy giảm từ 70% xuống còn 3%. Kết quả huy động và thu hoạch tế bào gốc cho người bệnh thành công hơn dự kiến với gần 800 triệu tế bào gốc tự thân, chỉ trong 2 ngày, cao hơn gần 1,5 lần so với dự tính. 10 ngày sau ghép tế bào gốc, ông M. ra khỏi khu cách ly và hầu như không gặp tác dụng phụ nào, ngoài rụng tóc.

Theo BS Hiệp, ghép tế bào gốc là biện pháp điều trị “công phá” rất mạnh với sức khỏe bệnh nhân cũng như “cân não” chính bác sĩ điều trị, cần có kế hoạch điều trị dự phòng toàn diện, chính xác, bài bản và phải tuân thủ hết sức chặt chẽ. Vinmec đã đáp ứng được tất cả - đó là “chìa khóa” tạo nên thành công ngay trong lần đầu tiên ghép tế bào gốc chữa ung thư ở đây.

Chiến thắng ung thư “êm ái”

Chiều 22/5 được xuất viện nhưng ngay từ chiều 20/5 ông M. đã ra viện về cơ quan chủ trì họp. Lịch làm việc cho tháng 6 cũng đã được ông chuẩn bị. Nhìn dáng vẻ khỏe mạnh của ông, ít ai tin đó là bệnh nhân vừa ghép tế bào gốc điều trị ung thư.

 Đây là ca ghép tế bào gốc chữa ung thư thành công tại Vinmec. Sau 22 ngày ghép, bệnh nhân đã ra viện, khỏe mạnh bình thường, không có biến chứng.
Đây là ca ghép tế bào gốc chữa ung thư thành công tại Vinmec. Sau 22 ngày ghép, bệnh nhân đã ra viện, khỏe mạnh bình thường, không có biến chứng.

Sau khi ra viện, ông M. cũng được hướng dẫn đầy đủ các triệu chứng cần thông báo ngay cho bác sĩ. Kể cả những giải đáp về việc có thể đi du lịch, có đến nơi đông người hay không; môi trường sống trong nhà cần đảm bảo các điều kiện vi khí hậu ra sao. Với ông, điều đó không chỉ khiến bệnh nhân ung thư tin tưởng mà còn có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh. “Ở Vinmec, người bệnh vượt qua quá trình điều trị ung thư một cách êm ái, chất lượng cuộc sống không ảnh hưởng” – ông M. nói.

Được biết, người bệnh sẽ được khám định kỳ hằng tuần trong tháng đầu tiên sau ghép, sau đó khám 2 tuần/lần trong tháng thứ 2 và 3. Dự kiến tháng 9/2015, ông sẽ được ghép lần 2 để tăng đáp ứng và ổn định bệnh.

Ca bệnh đầu tiên ghép tế bào gốc chữa đa u tủy xương thành công mỹ mãn này đã mang lại hy vọng và cơ hội chữa trị ung thư hiệu quả ngay tại Vinmec mà không cần phải ra nước ngoài. Bệnh viện đã kết hợp những thế mạnh ở đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật các kỹ thuật điều trị tiên tiến để xây dựng Trung tâm Ung bướu trở thành đơn vị điều trị ung thư toàn diện và hiện đại nhất Việt Nam.

Vinmec chữa thành công nhiều bệnh nan y bằng ghép tế bào gốc

Ngoài ứng dụng ghép tế bào gốc chữa ung thư, từ đầu năm 2014, Vinmec áp dụng phương pháp này điều trị liệt do chấn thương cột sống, thoái hóa khớp gối, nhồi máu cơ tim, teo đường mật bẩm sinh, xơ gan… Hiện tại, bệnh viện cũng đang tiếp tục nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa tự kỷ, bại não - kết quả ban đầu rất khả quan.

Đi vào hoạt động hơn 3 năm qua, với nỗ lực không ngừng, Vinmec đã làm chủ nhiều phương pháp chữa bệnh tiên tiến. Từ đó, bệnh viện đã  đạt được những thành công trong các lĩnh vực khó vốn là “độc quyền” của các cơ sở y tế công lập như: Tim mạch, ung thư, ngoại nhi … và dần phấn đấu trở thành bệnh viện ngang tầm khu vực và thế giới.

Vinmec khai trương Trung tâm dịch vụ xạ trị hiện đại
Hôm qua (19/1), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ xạ trị hiện đại, đạt tiêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư