Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Doanh nghiệp FDI có thể tìm thấy cơ hội đầu tư từ Nghị quyết 98
Lê Quân - 08/08/2023 12:28
 
TP.HCM sẽ sớm thông tin về nội dung của Nghị quyết 98 đến cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan đại diện nước ngoại tại Thành phố. Doanh nghiệp có thể tìm thấy cơ hội đầu tư trong Nghị quyết 98.

Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó cChủ tịch UBND TP.HCM thông tin đến nhà đầu tư Hoa Kỳ tại chương trình gặp gỡ và thảo luận về thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra tối 7/8 tại TP.HCM.

Phát biểu trước sự chứng kiến ông đảo của cộng đồng doanh nghiệp TP. Oakland (bang California, Hoa Kỳ), ông Võ Văn Hoan cho biết, hiện nay Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP.HCM với nhiều dự án đầu tư nổi bật trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.

Phó chủ tịch UBND TP>HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại chương trình thảo luận về thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan đánh giá, TP. HCM và Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố mà Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghệ thông tin, công nghệ cao, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh vào năm 2025 và trung tâm kinh tế - tài chính khu vực vào năm 2045, TP.HCM rất mong muốn hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Hoan cũng thông tin đến nhà đầu tư rằng, gần đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

Sau khi Nghị quyết được ban hành Thành phố đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện Nghị quyết sớm mang lại hiệu quả tích cực cho người dân, doanh nghiệp.

“Thành phố sẽ sớm có buổi thông tin về Nghị quyết 98 đến cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan đại diện nước ngoại tại TP.HCM. Từ Nghị quyết 98 doanh nghiệp có thể tìm thấy cơ hội đầu tư vào Thành phố.  Nghị quyết 98 là nền tảng quan trọng để Thành phố thực hiện hóa các cam kết đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài” ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Nhà đầu tư Hoa Kỳ thăm trun Tâm thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM
Nhà đầu tư Hoa Kỳ thăm Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC) thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM ngày 7/8.

Theo Nghị quyết 98, TP.HCM được thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD).

Bên cạnh đó, Thành phố được đầu tư các dự án nâng cấp, mở rộng đường bộ hiện hữu, đường phố chính đô thị, đường trên cao theo hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT). Thành phố cũng được đầu tư dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Ngoài ra, Nghị quyết 98 còn cho phép TP.HCM được đầu tư dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với lĩnh vực thể thao và văn hóa.

Nghị quyết 98 vẫn có điểm mở để TP.HCM nghiên cứu phát hành trái phiếu ra quốc tế
TS Trần Du Lịch cho rằng phát hành trái phiếu quốc tế là điểm mấu chốt để giải quyết nguồn vốn cho Thành phố, trước mắt là xây dựng hệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư