Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 06 năm 2023, 22:17:53
Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai "kêu" khó xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy
Lê Quân - 01/04/2023 09:17
 
Nhiều doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai phản ánh việc khó xin giấy phép nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) làm ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Rất nhiều doanh nghiệp FDI tại tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn khi xin thủ tục thẩm duyệt giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà xưởng. Vấn đề này tiếp tục được doanh nghiệp phản ánh đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tại buổi gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI) diễn ra ngày 31/3.

Đại diện một doanh nghiệp FDI phản ánh về việc khó xin cấp giấy phép PCCC - Ảnh: Anh Quân
Đại diện một doanh nghiệp FDI phản ánh về việc khó xin cấp giấy phép PCCC - Ảnh: Anh Quân


Đại diện Công ty TMHH Samtec Việt Nam tại Khu công nghiệp Long Thành phản ánh, Công ty đang tiến hành thẩm duyệt lại thiết kế PCCC do có nhu cầu cải tạo công năng của nhà kho và sàn lửng.

Doanh nghiệp đã làm việc với cơ quan PCCC từ tháng 10/2022 đến nay nhưng vẫn chưa rõ ràng trong việc áp dụng các quy chuẩn. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đầu tư của tập đoàn chính vào Việt Nam.

Cũng liên quan đến thủ tục xin giấy phép PCCC, đại diện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tại KCN Nhơn Trạch V, phản ánh thủ tục xin thẩm duyệt giấy phép PCCC rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Vị này cho biết, trước đây việc thẩm duyệt giấy phép PCCC do tỉnh Đồng Nai thực hiện nhưng từ cuối năm 2022 đã chuyển ra Cục Cảnh sát PCCC tại Hà Nội xem xét thẩm duyệt và chưa xác định được thời gian cấp phép nên gây khó khăn cho các thủ tục tiếp theo cho dự án mở rộng sản xuất của Hyosung.

Doanh nghiệp kiến nghị các sở ban ngành của Đồng Nai kiến nghị cơ quan cấp trên, xem xét, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trả lời về vấn đề cấp giấy phép PCCC cho nhà xưởng của doanh nghiệp, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dẫn đến thay đổi nhóm dự án và thẩm quyền thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tiếp tục liên hệ với Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Bộ Công an để được hướng dẫn theo quy định.

Liên quan đến việc cấp phép, doanh nghiệp phản ánh mất nhiều thời gian, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay do thao tác trên cổng dịch vụ công các doanh nghiệp làm chưa quen, hồ sơ ghi chưa chính xác nên bị trả về để hoàn thiện. Có những doanh nghiệp công an phải hướng dẫn cả buổi chiều mới hoàn thành hồ sơ.

Tại buổi đối thoại, đại diện nhiều doanh nghiệp FDI cũng phản ánh đường kết nối vào Khu công nghiệp Long Đức xuống cấp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa,  vấn đề mất an ninh trật tự trong khu công nghiệp…

Sau khi nghe ý kiến phản ánh từ các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng nhìn nhận, qua đối thoại với doanh nghiệp mới thấy rằng có những vấn đề chính quyền chưa chủ động. Trong đó, xây dựng hạ tầng là trách nhiệm của Nhà nước nhưng cũng chưa làm tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, sau buổi đối thoại giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát ngay và báo cáo lại lãnh đạo tỉnh để có hướng xử lý phù hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. 

Bụi đỏ thi công sân bay Long Thành ảnh hưởng đến doanh nghiệp FDI 

Tại buổi đối thoại bà Đoàn Hương Giang, Trưởng phòng hành chính, nhân sự Công ty TNHH Elite Long Thành, phản ánh doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc đang gia công quần áo cho một tập đoàn lớn. Những quần áo sáng màu của công ty thời gian gần đây bị vướng bụi đỏ rất nhiều do thi công dự án sân bay Long Thành.

“Tôi mong lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành có hướng giải quyết, xử lý phù hợp nhằm hỗ trợ Công ty Elite nói riêng và các doanh nghiệp trên địa bàn nói chung để hạn chế ảnh hưởng của bụi đỏ đến sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm" bà Hương Giang đề nghị.

Doanh nghiệp FDI Đồng Nai "khát" nhân lực
Thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao tiếp tục là vấn đề được quan tâm, trao đổi tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư