-
"Kéo" nhà mua hàng toàn cầu tới Việt Nam gặp các nhà cung ứng -
Sản lượng và đơn hàng tăng chậm lại vì xung đột Trung Đông -
VNG hái quả ngọt từ thị trường nước ngoài -
Nhà nước sẽ hỗ trợ ngân sách đào tạo, bồi dưỡng 10.000 CEO -
Khuyến khích doanh nghiệp phát triển vật liệu xanh, vật liệu mới, giảm phát thải -
Thủy điện Trị An mở rộng: Không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong quý II/2026
Đó là số liệu Bộ Tài chính cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2014, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2015, diễn ra hôm qua.
![]() |
| Trong số nợ thuế, 20.000 tỷ đồng là nợ khó đòi (Ảnh minh hoạ) |
Mặc dù từ đầu năm tới nay, ngành thuế đã đôn đốc thu hồi nợ và hiện đã thu được số nợ thuế khoảng 30.000 tỷ đồng và ngành hải quan thu được 1.785 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế gặp khó khăn, hàng tồn kho nhiều nên doanh nghiệp vẫn còn nợ đọng thuế với số lượng lớn. So với năm 2013, số nợ này đã cao hơn 10.000 tỷ (năm 2013 nợ thuế là 61.000 tỷ đồng).
Trong số nợ này, Bộ Tài chính cho biết, 20.000 tỷ là nợ khó đòi. Bộ Tài chính đặt ra nhiệm vụ là cố gắng thu hồi khoảng 45.000-50.000 tỷ đồng để bù đắp ngân sách nhà nước.
Để việc thu hồi nợ thuế khả thi, Bộ Tài chính sẽ giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng cho từng bộ phận, từng cán bộ. Ngoài ra, Bộ sẽ tiến hành rà soát danh sách người nộp thuế cố tình chây ỳ hoặc không còn hoạt động kinh doanh tại địa điểm đăng ký để phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, rà soát các doanh nghiệp có nợ thuế lớn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Bộ Tài chính sẽ phân loại, lập danh sách các đơn vị có độ rủi ro cao để theo dõi và có biện pháp quản lý chặt chẽ.
| Besra lại kêu khó do chính sách thuế () Chiều 20/11, ông Paul Seton, Tổng giám đốc Besra Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với báo giới trao đổi về hoạt động của hai mỏ vàng Phước Sơn và Bồng Miêu. |
| "Chúa chổm" HUD, Handico 9, Việt Hân nợ hàng trăm tỷ đồng () Hàng loạt "đại gia" bất động sản chây ỳ nợ thuế, chờ cơ chế được miễn thuế, phí, bị Cục Thuế Hà Nội "điểm danh" |
| “Vênh” quan điểm xóa nợ phạt chậm nộp thuế () Trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều tại các Luật về thuế, Bộ Tài chính đề nghị xoá nợ tiền phạt chậm nộp thuế cho doanh nghiệp với các khoản nợ phát sinh trước ngày 01/7/2013 và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31/12/2014 nhưng đa số ý kiến đại biểu Quốc hội không đồng tình. |
| Công khai danh tính người nợ thuế: Không vi hiến (Baodautu.vn) Ông Lê Văn Hải, Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho biết, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư về quản lý theo rủi ro, trong đó có việc công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế. |
Duy Hữu
-
Thủy điện Trị An mở rộng: Không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong quý II/2026 -
Vietnam Airlines chốt lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2025 là 7.607 tỷ đồng -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đẩy mạnh liên kết giao thương -
Tăng trưởng 25%: Viettel Global đang "chạy" nhanh gấp 7 lần ngành viễn thông thế giới -
Hướng dẫn mới về miễn, giảm tiền thuê đất và quản lý thuế -
EU khởi xướng điều tra tự vệ một số sản phẩm thép -
Quy định mới về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, cơ sở kiểm định khí thải
-
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF -
18 tỷ USD và “tâm hồn Thăng Long”: Giải mã sức hút cực đại của Vinhomes Global Gate Hạ Long -
FENICA: Kiến tạo chuẩn sống mới từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư Phượng Hoàng và DXMD Vietnam -
Nhà máy chiếu xạ và kho lạnh Toàn Phát đạt chứng nhận LEED Gold O&M -
Herbalife đồng hành cùng Báo Tiền phong lan tỏa niềm tin người tiêu dùng -
Gemadept và CJ Logistics bước vào giai đoạn hợp tác mới sau hơn 8 năm liên doanh


