-
Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 28 hồ sơ đề xuất về công nghệ chiến lược -
Chính sách ưu đãi, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, công nghệ chiến lược -
Kiện toàn hệ thống hành lang pháp lý cho công nghệ chiến lược trước ngày 10/7 -
TP.HCM: Tạo cơ chế thu hút tập đoàn lớn đầu tư hệ sinh thái công nghệ sinh học -
Hưng Yên phủ sóng hơn 1.000 trạm 5G -
Vietnam Airlines cùng IATA thúc đẩy số hóa thị trường logistics hàng không 162 tỷ USD
Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS) mới đây đã công bố kết quả khảo sát về tình hình chuyển đổi số của các doanh nghiệp trên thế giới. Khảo sát được thực hiện trên 1.225 nhân sự cấp cao, thuộc 15 ngành hàng, đến từ 22 quốc gia, trong giai đoạn tháng 6/2022 đến tháng 8/2022. Tại Việt Nam, cuộc khảo sát ghi nhận sự tham gia của 75 công ty có doanh thu hàng năm từ 250 triệu USD trở lên.
Theo kết quả khảo sát, các công ty ở Việt Nam (68%) xếp hạng cao hơn mức trung bình toàn cầu (64%) trong việc áp dụng cách tiếp cận chiến lược, nhất quán và triệt để để số hóa trải nghiệm và mức độ tương tác của khách hàng.
![]() |
| Nghiên cứu của DBS đánh giá cao khả năng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam. |
Phần lớn các công ty Việt Nam (63%) hài lòng rằng chuyển đổi số đang giúp họ gia tăng lợi nhuận, cải thiện hiểu biết sâu sắc về khách hàng (61%) và năng lực cạnh tranh tổng thể trên thị trường (57%). Hơn một nửa (56%) cho biết họ đã và đang sử dụng công nghệ số trong cung cấp dịch vụ và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả.
Về mặt lãnh đạo, các phát hiện của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng 35% nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Việt Nam được xếp vào nhóm ”các nhà lãnh đạo đang phát triển” trong vấn đề chuyển đổi số, 12% được phân loại là "nhà lãnh đạo chuyển đổi" và chỉ 9% được phân loại vào nhóm "người tụt hậu".
Ông Joo Young Park, Giám đốc khối Dịch vụ, Ngân hàng DBS Việt Nam, nhìn nhận: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển và thu nhập cao vào năm 2045, trong đó số hóa là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi tin rằng khát vọng này sẽ thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của các công ty Việt Nam có tư duy tiến bộ”.
“Thúc đẩy chuyển đổi số sẽ mang lại cho các công ty này sự linh hoạt để nắm bắt các mô hình và hoạt động kinh doanh mới, đồng thời giúp họ thích ứng với những thay đổi của nhu cầu thị trường. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho quá trình chuyển đổi số để tận dụng tiềm năng thị trường trong dài hạn và duy trì tính cạnh tranh”, ông nói thêm.
Tuy nhiên, cũng theo khảo sát, rào cản chính ngăn cản các công ty Việt Nam đạt được tiến bộ nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số là khoảng cách về trình độ nhân lực (42%) và những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu (35%). Ngoài ra, phần lớn công ty (61%) cho biết họ thiếu sự hợp tác giữa các phòng ban để hoạt động chuyển đổi số diễn ra trơn tru và còn gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu (41%).
Vì vậy, đại diện DBS Việt Nam nhấn mạnh: “Việc xây dựng hạ tầng dữ liệu nội bộ, phát triển các chính sách quản trị dữ liệu mạnh mẽ và đầu tư vào công nghệ hỗ trợ như đám mây cũng như các công cụ phân tích tiên tiến, sẽ giúp các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận ra tiềm năng của mình và đưa doanh nghiệp dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số”.
-
Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 28 hồ sơ đề xuất về công nghệ chiến lược -
Chính sách ưu đãi, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, công nghệ chiến lược -
Kiện toàn hệ thống hành lang pháp lý cho công nghệ chiến lược trước ngày 10/7 -
TP.HCM: Tạo cơ chế thu hút tập đoàn lớn đầu tư hệ sinh thái công nghệ sinh học
-
Hưng Yên phủ sóng hơn 1.000 trạm 5G -
Vietnam Airlines cùng IATA thúc đẩy số hóa thị trường logistics hàng không 162 tỷ USD -
Viettel mở kho dữ liệu thực, mời cộng đồng giải các bài toán lớn về AI -
Đầu tư cho khoa học cơ bản là đầu tư cho tương lai quốc gia -
Khu công nghiệp thông minh: Bắt đầu từ bài toán hiệu quả vận hành -
AI tạo giá trị khi doanh nghiệp tái thiết kế quy trình -
TP.HCM mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ cao
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

