-
Xây dựng Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA -
Thương hiệu thời trang Coolmate huy động thành công vòng gọi vốn Series C -
Giữ quy định cấp phép nhập khẩu thuốc lá trong kinh doanh hàng miễn thuế -
Ngành sản xuất Việt Nam khởi đầu quý IV tăng ấn tượng -
Đèo Cả tăng tốc dự án trọng điểm, củng cố đà tăng trưởng bền vững trong năm 2025 -
Kiên quyết ngăn chặn hành vi gian lận thương mại
Doanh thu của chuỗi Bách hoá Xanh (BHX) năm 2018 đã gấp 3 lần so với năm 2017, trong khi chỉ mở mới thêm 122 cửa hàng.
“Trong giai đoạn mà bạn không là gì cả, thị phần nhỏ xíu trong thị trường (dù đã có mô hình kinh doanh) thì bắt buộc tốc độ tăng trưởng phải từ 200-300%/năm. Khi ở trạng thái ngon lành, thị trường biết đến rồi thì đạt 50-150%/năm. Và khi đã trở thành người đứng đầu hay trong top 3, thì giữ mức 30-80%/năm là phù hợp. Đó là chặng đường mà Điện máy Xanh đã đi qua và giữ vị trí đứng đầu như hiện nay, với mức tăng 70%/năm 2018. Và Bách hoá Xanh đang ở giai đoạn đầu tiên khi năm 2018 tăng trưởng doanh thu 208%”, ông Trần Kinh Doanh, giám đốc điều hành chuỗi Bách hoá Xanh chia sẻ quan điểm cá nhân về công thức chung khi vận hành bất cứ một mô hình kinh doanh nào.
Ông Doanh thể hiện sự tự tin tại một cuộc gặp gỡ nhà đầu tư vừa được Thế giới di động tổ chức tuần qua, nhằm chia sẻ về một số kế hoạch phát triển của Công ty.
Kế hoạch trong 2019, Công ty này chỉ mở mới 300 cửa hàng BHX tại TP.HCM và các tỉnh lân cận (chủ yếu khu vực miền Tây) nhưng kỳ vọng chuỗi bán lẻ này sẽ mang về 10.000 tỷ đồng doanh thu, trong tổng doanh thu theo kế hoạch của Công ty là hơn 108.000 tỷ đồng.
Ông Doanh lý giải, dù không thực hiện chiến lược nào khác so với 2018 với chuỗi BHX thì tỷ lệ tăng trưởng ít nhất cũng đạt từ 15-40%.
Trong khi đó, năm nay, dù không còn điều chỉnh mô hình cửa hàng, mà đội ngũ vận hành sẽ sắp xếp danh mục hàng hoá, đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tốt hơn từ hỗ trợ của nhà cung cấp, nhằm cải thiện biên lợi nhuận.
Mỗi cửa hàng đang hoạt động, tính đến cuối năm 2018 đã mang về doanh thu từ 1,2 tỷ-1,4 đồng/tháng nhưng ông Doanh dự tính, đến cuối năm nay, các cửa hàng cán mốc doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/cửa hàng.
![]() |
Đại diện này đưa ra 2 triển vọng có thể cải thiện biên lợi nhuận cho mỗi cửa hàng BHX, đạt 20% vào giữa năm 2019 (tăng 2% so với cuối năm 2018).
Thứ nhất, đến từ các nhà cung cấp, sản xuất hàng tiêu dùng nổi tiếng. Đội ngũ thu mua của BHX đã đề nghị gia tăng mức chiết khấu do tổng sản lượng và giá trị mua đã tăng gấp nhiều lần so với những năm trước.
“Không chỉ vì BHX đóng góp doanh thu liên tục tăng trưởng, vượt tất cả các đối tác mua hàng khác của nhà cung cấp mà nhiều nhà cung cấp đến cửa hàng BHX và nhận ra đây là chuỗi sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Uy tín của BHX với nhà cung cấp đến nay đã tăng rất khủng khiếp. Ngoài ra, chúng tôi đã sắp xếp chương trình phối hợp với các nhãn hàng, riêng hỗ trợ về chi tiêu marketing, quảng bá thương hiệu của họ vào trong cửa hàng Bách hoá Xanh có thể lên đến cả trăm tỷ đồng một năm”, ông Trần Kinh Doanh chia sẻ.
Thứ hai với nhóm hàng tươi sống là thay đổi, xử lý tối ưu đường cung ứng, giảm tối đa chi phí.
Mỗi ngày BHX bán ra trung bình 150 tấn/rau củ quả. Với một số loại rau củ, BHX sẽ tối ưu chi phí logistics từ kho đến các cửa hàng. Còn các loại trái cây, ông Doanh nhắc đến khả năng BHX sẽ tự nhập khẩu.
“Với quả táo đỏ nhập khẩu, bán lẻ với giá trung bình 65-70 nghìn đồng/kg, nếu mua từ nhà nhập khẩu nội địa thì lợi nhuận của BHX dao động trong mức 25%, chưa kể hư hao. Nhưng mỗi ngày BHX bán vài tấn táo nên hoàn toàn có thể nhập khẩu trực tiếp, để giá vào kho BHX có thể dưới 30 nghìn đồng. Khi đó chúng tôi có 2 lựa chọn: một là tiếp tục ăn dày, hai là cần khách hàng trước và chỉ bán khoảng 45 nghìn đồng/kg”, người đứng đầu chịu trách nhiệm vận hành chuỗi Bách hoá Xanh chia sẻ.
-
Đèo Cả tăng tốc dự án trọng điểm, củng cố đà tăng trưởng bền vững trong năm 2025 -
Kiên quyết ngăn chặn hành vi gian lận thương mại -
Doanh nhân Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT GC Food: Khát vọng xây dựng thương hiệu nông sản toàn cầu -
HAGL Agrico vẫn lỗ trăm tỷ; Hoa Sen lãi cao nhất 3 năm; Tài sản Vingroup vượt mốc triệu tỷ đồng -
Quý III/2025, Thuduc House ghi nhận lợi nhuận cao nhất trong vòng 4 năm qua -
Sun PhuQuoc Airways chính thức bay thương mại, tăng lực hút cho đảo Ngọc -
Trần Tài, nhà sáng lập, CEO Công ty TNHH Nấm sinh học Việt Nam Vinabiomush: Thạc sĩ trồng nấm thời 4.0
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Fumakilla tăng tốc mở rộng đầu tư, nâng công suất sản xuất tại Việt Nam -
Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc -
FPT Long Châu hợp tác cùng Domesco mở rộng giải pháp chăm sóc sức khỏe -
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam -
Carlsberg Việt Nam hỗ trợ 1,5 tỷ đồng giúp Huế và Đà Nẵng khắc phục mưa lũ

