Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất: Thúc đẩy hợp tác 5 lĩnh vực
Thanh Huyền - 26/06/2024 10:25
 
Đây là cuộc họp Đối thoại Kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez. (Ảnh: MPI)

Ngày 25/6/2024 (theo giờ địa phương) tại Washington D.C (Hoa Kỳ), cuộc họp đối thoại kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez.

Tham dự đối thoại còn có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là cuộc họp Đối thoại Kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại cuộc họp Đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để đưa ra những giải pháp cụ thể trong 5 lĩnh vực, bao gồm: (1) Thiết lập hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn; (2) Hợp tác về năng lượng và khoáng sản chủ chốt; (3) Hợp tác về môi trường kinh doanh; (4) Thúc đẩy thu hút và duy trì đầu tư chất lượng cao/kiểm soát xuất khẩu chiến lược; (5) Hợp tác hạ tầng công nghệ thông tin chủ chốt và an ninh mạng.

Cuộc họp Đối thoại kinh tế giữa 2 nước đã thành công tốt đẹp, đạt được các kết quả cụ thể, đặc biệt trong các nội dung liên quan đến hệ sinh thái bán dẫn. Hai phía cùng thống nhất các giải pháp cụ thể, làm căn cứ để thúc đẩy việc triển khai. Kết quả đối thoại đã đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Hơn nữa, cuộc họp Đối thoại lần này đã tạo ra tiền dề để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác.

Hai bên đồng ý sẽ tổ chức Đối thoại kinh tế Đối tác chiến lược toàn diện lần thứ hai vào năm 2025 tại Hà Nội, Việt Nam.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ trên các lĩnh vực bán dẫn, kinh tế số
Thành phố Đà Nẵng thành lập Tổ công tác xúc tiến hợp tác Đà Nẵng - Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy hợp tác và thu hút đầu tư trên các lĩnh vực phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư