
-
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua
-
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan
-
Nhật Bản: Giá hơn 1.400 mặt hàng thực phẩm điều chỉnh tăng trong tháng 9/2025
-
Thương mại EU - Nga suy giảm nghiêm trọng, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 -
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
![]() |
Đồng euro. AFP/TTXVN |
Giá dầu tăng trở lại đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vốn đang xấu đi và những lo ngại về tình hình tài khóa của Italy có nghĩa những yếu tố bất lợi đối với đồng euro đang gia tăng, làm tăng khả năng đồng tiền này giảm về gần mốc 1 USD/euro.
Đồng euro hiện giao dịch ở mức thấp nhất trong năm nay là gần 1,05 USD, giảm 3% so với đồng bạc xanh trong quý III/2023. Đồng tiền châu Âu trên đà giảm năm thứ ba liên tiếp.
Nguyên nhân chủ yếu là do đồng USD mạnh khi kinh tế Mỹ vững. Tuy nhiên, có những yếu tố nội tại, đặc biệt là tác động từ việc giá dầu tăng, nền kinh tế Eurozone đang đình trệ có nguy cơ suy yếu hơn.
Đồng tiền chung dễ bị tổn thương trước việc giá dầu tăng, khi nhập khẩu ròng chiếm trên 90% nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ tại Liên minh châu Âu.
Giá dầu tăng gần 30% trong quý III/2023, ở mức gần 98 USD trong tuần trước, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh thắt chặt nguồn cung.
Barclays, cùng với các ngân hàng khác, nhận định giá dầu sẽ lên đến 100 USD/thùng trong những tháng tới.
Nomura cũng dự báo đồng euro sẽ giảm xuống 1,02 USD/euro vào cuối năm, giảm thêm 3% từ mức hiện nay.
Nhà kinh tế trưởng tại châu Âu của Morgan Stanley, Jens Eisenschmidt, cho rằng đồng euro chịu tác động lớn hơn từ các cú sốc về năng lượng cũng như rủi ro địa chính trị so với đồng USD.
Morgan Stanley cho rằng đồng euro sẽ không về mức ngang giá với đồng USD, nhưng sẽ tiếp tục giảm xuống 1,03 USD/euro.
Đồng euro yếu sẽ tăng năng lực cạnh tranh của các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng sức ép giá cả khi giá hàng nhập khẩu tăng, kết hợp với tác động từ việc giá dầu tăng.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cần chú ý nhiều hơn, dù hiện không quá lo ngại.
Khi đồng euro ngang giá với đồng USD vào năm ngoái, lần đầu tiên trong 20 năm, ECB cho biết sẽ theo dõi thị trường tiền tệ do tác động đến lạm phát, nhưng không đặt ra mức mục tiêu cụ thể.
Trong khi đó, nhà chiến lược về tiền tệ tại ING, Francesco Pesole, cho rằng một dấu hiệu cảnh báo khác là về Italy.
Mức lợi suất chênh lệch giữa trái phiếu của Italy và của Đức đã chạm mức 200 điểm.

-
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm nữa trong năm 2025
-
Việt Nam duy trì vị trí 44 thế giới về đổi mới sáng tạo
-
Thông tin về Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46)
-
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua -
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan -
Nhật Bản: Giá hơn 1.400 mặt hàng thực phẩm điều chỉnh tăng trong tháng 9/2025 -
Thị trường tài chính Mỹ ra sao khi tính độc lập của Fed bị xói mòn? -
Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 -
Thương mại EU - Nga suy giảm nghiêm trọng, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 -
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên