Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 16:22:24
Đồng Nai gặp khó trong triển khai dự án đầu tư công
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 26/05/2021 14:08
 
Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Đồng Nai chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành, khiến tiến độ một số dự án còn chậm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân vốn.
Đồng Nai sẽ sớm thành lập các tổ công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công nhằm tháo gỡ kịp thời mọi vướng mắc. 

Chưa thể triển khai dự án mới

Để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm trên địa bàn, TP. Biên Hòa đã quy hoạch xây dựng 8 khu tái định cư. Theo kế hoạch, 3 trong số đó sẽ được khởi công xây dựng trong quý II/2021. Tuy nhiên, việc khởi công không như dự kiến vì các dự án đang gặp khó khăn về nguồn vốn, dù đã đáp ứng đủ điều kiện về mặt bằng.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa cho biết, thành phố đã rà soát và ký các chủ trương đầu tư đối với 17 dự án xây dựng lớp học, khu hiệu bộ trên diện tích đất hiện hữu tại các trường. Các dự án không có cấu phần thu hồi đất, thuận lợi khi triển khai, nhưng việc lập hồ sơ đang gặp vướng mắc.

Nguyên nhân của tình trạng trên là Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Đồng Nai chưa được ban hành, nên nguồn vốn cho các dự án khởi công mới trong năm 2021 chưa được bố trí cụ thể.

Ông Lê Văn Tiếp, quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, năm 2021, địa phương này dự kiến khởi công mới các tiểu dự án thuộc dự án thành phần 5 của Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành từ nguồn vốn ngân sách trung ương. Tuy nhiên, việc chuẩn bị khởi công các dự án đang gặp khó khăn do kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh chưa được thông qua.

Khó khăn tương tự cũng xảy ra với các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai quản lý. Dự kiến, Ban sẽ tổ chức lập hồ sơ, trình thẩm định phê duyệt khi có chủ trương đầu tư đối với khoảng 40 dự án. Trong số này, khi đủ điều kiện bố trí vốn, Ban sẽ khởi công một số dự án như: đầu tư xây dựng đường 25C (đoạn từ Quốc lộ 51 đến hương lộ 19); nâng cấp đường tỉnh 763 đối với phân đoạn còn lại và xây dựng đường trục trung tâm TP. Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu).

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, tỉnh chưa thể bố trí vốn cho các dự án dự kiến khởi công mới năm 2021 và các dự án thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư hoàn thiện thủ tục sau ngày 31/12/2020. Do đó, tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm vì chưa đủ cơ sở để trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu, bước tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công và tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Cần giải pháp gỡ vướng

Để tháo gỡ điểm nghẽn, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có cơ chế thực hiện để đảm bảo tiến độ các dự án. Cụ thể, đối với các dự án chuyển tiếp của năm 2020 sang năm 2021 thì thực hiện bình thường. Riêng các dự án đang trình phê duyệt báo cáo khả thi, Sở đề xuất thực hiện phê duyệt và làm công tác chuẩn bị đầu tư bình thường với các dự án đã có trong dự kiến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Khi kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh được ban hành thì các dự án này sẽ được cập nhật.

Cách làm trên sẽ giúp các chủ đầu tư chủ động trong kế hoạch thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Trên thực tế, các chủ đầu tư cũng chuẩn bị sẵn sàng thủ tục để đảm bảo các dự án có thể được triển khai ngay sau khi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được ban hành và các cấp có thẩm quyền phân bổ, giao kế hoạch vốn.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Đồng Nai có thể chủ động giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án còn vướng từ năm 2020, cũng như các dự án dự kiến thực hiện trong năm 2021; thực hiện quyết liệt, đảm bảo chất lượng trong công tác lựa chọn đơn vị tư vấn và đơn vị thi công; tổ chức lập kế hoạch giải ngân cụ thể, lập sơ đồ Gantt (công cụ được sử dụng trong quản trị tiến độ thực hiện dự án - PV) các công việc đối với từng dự án.

Cùng với đó, các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị thi công đảm bảo chất lượng có kinh nghiệm, tránh hồ sơ phải trả đi, trả lại, bổ sung nhiều lần, mất thời gian. Tỉnh Đồng Nai cũng đẩy mạnh đấu thầu qua mạng minh bạch, để lựa chọn đơn vị có năng lực đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Ngoài ra, Đồng Nai sẽ sớm thành lập các tổ công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công nhằm tháo gỡ kịp thời mọi vướng mắc. Tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu phân cấp mạnh cho các địa phương, chủ đầu tư trong phê duyệt kinh phí chuẩn bị đầu tư, thiết kế cơ sở để tạo cơ chế thông thoáng, rút ngắn thời gian thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu cắt bỏ những dự án đầu tư công chưa cần thiết, kém hiệu quả
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư