
-
Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng TP.HCM - Copenhagen (Đan Mạch) từ 15/12/2025
-
Doanh nghiệp trẻ đề xuất dự án Nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
-
Sau thép, nhôm, đến lượt kính xây dựng vào “tầm ngắm” chống bán phá giá
-
Hubexo Asia Awards 2025: Dấu ấn 20 năm tôn vinh tinh hoa ngành xây dựng - kiến trúc Việt Nam
-
Quảng Ngãi tháo gỡ các vướng mắc của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn -
Sun PhuQuoc Airways được phép bay; VNG muốn đổi tên; Vosco chuẩn bị mua thêm 2 tàu dầu
![]() |
Một tàu bay 737 MAX của Boeing (Hoa Kỳ). |
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 3695/VPCP-CN gửi Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Xây dựng; Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp.
Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ. Vietnam Airlines chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định pháp luật.
Được biết, Dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp có vai trò quan trọng giúp đơn vị này đảm bảo đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra với vai trò là Hãng hàng không quốc gia trong trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.
Đội bay thân hẹp sẽ được Vietnam Airlines khai thác thị trường nội địa, các đường bay quốc tế có dung lượng thấp tập trung chủ yếu mạng bay dưới 5 giờ bay. Đội tàu này sẽ được chia theo nhóm tàu bay tương đương A321 và tương đương A320.
Tổng kinh phí mà Vietnam Airlines phải bỏ ra để thực hiện Dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp thuộc dòng tàu bay A320NEO hoặc B737MAX và 10 động cơ dự phòng là khoảng 3,697 tỷ USD, tương đương 92.810 tỷ đồng.
Vietnam Airlines dự kiến thực hiện bán và thuê lại (Sale and Leaseback) 25 tàu đầu tiên nhận trong giai đoạn 2028 - 2030 và sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu kết hợp vay mua với tỷ lệ vay 50% giá mua tàu bay đối với 25 tàu còn lại nhận trong 2030 - 2031. Cấu trúc này sẽ giúp Vietnam Airlines giảm đáng kể áp lực về mặt dòng tiền.
Với tầm quan trọng và tính cấp thiết, đồng thời với tình hình nguồn cung tàu bay đang khan hiếm, Vietnam Airlines đặt mục tiêu khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà cung cấp tàu bay, đàm phán ký kết hợp đồng mua tàu bay trong nửa đầu năm 2025 để có thể lấy được lịch giao tàu theo yêu cầu phát triển đội bay của Tổng công ty.
Theo đó, các bước phê duyệt, ra quyết định đầu tư sẽ phải được báo cáo thông qua Đại hội đồng cổ đông sau khi có ý kiến đồng ý về mặt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Việc thực hiện thủ tục lựa chọn nhà cung cấp tàu bay, đàm phán ký kết hợp đồng sẽ được triển khai ngay sau khi có quyết định đầu tư.
Để đảm bảo tiến độ, Vietnam Airlines từng kiến nghị Chính phủ cho phép vừa xây dựng Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp vừa đàm phán với 2 nhà sản xuất tàu bay là Airbus và Boeing theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 110/NĐ – CP về quản lý hoạt động thuê, mua tàu bay, động cơ, phụ tùng vật tư và dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, động cơ, phụ tùng vật tư tàu bay và được tiến hành đặt cọc (có hoàn trả) để giữ lịch tàu bay và các ưu đãi khác trước khi lập dự án hoặc ký kết hợp đồng mua tàu bay theo quy định của Điều 16, Nghị định số 110/NĐ – CP,
Dự kiến đến năm 2025, nhu cầu đội tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines là 31 tàu, cơ bản nằm trong giới hạn số tàu bay đã thuê mua; đội thân hẹp là 54 tàu; đội tàu bay ATR72 là 5 tàu.
Nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển mạng đường bay, thị phần và đảm bảo khả năng cạnh tranh của Vietnam Airlines, dự kiến đến năm 2030, nhu cầu đội tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines là 37 tàu; đội thân hẹp là 95 tàu; đội tàu bay ATR72 là 5 tàu.
Dự kiến đến năm 2035, tổng nhu cầu đội bay của Vietnam Airlines đạt 169 tàu, trong đó có 52 tàu thân rộng, 112 tàu thân hẹp và 5 tàu ATR72. Số lượng tàu bay sẽ được hãng liên tục rà soát, điều chỉnh linh hoạt theo tình hình phát triển thực tế của thị trường.
-
Doanh nghiệp trẻ đề xuất dự án Nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
-
Sau thép, nhôm, đến lượt kính xây dựng vào “tầm ngắm” chống bán phá giá
-
Hubexo Asia Awards 2025: Dấu ấn 20 năm tôn vinh tinh hoa ngành xây dựng - kiến trúc Việt Nam
-
Quảng Ngãi tháo gỡ các vướng mắc của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn
-
Doanh nhân Vũ Hồng Anh, Giám đốc Suntex AK: Theo đuổi sứ mệnh “thời trang vì cộng đồng” -
Sun PhuQuoc Airways được phép bay; VNG muốn đổi tên; Vosco chuẩn bị mua thêm 2 tàu dầu -
Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc với Tập đoàn KN Holdings -
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn hợp tác cùng EVN -
Xây dựng VEC thành đơn vị nòng cốt trong đầu tư phát triển đường cao tốc quốc gia -
Sun PhuQuoc Airways đã có Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không -
Bộ Tài chính: Có hộ kinh doanh đạt doanh thu lên đến 560 tỷ đồng/năm
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường