Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM tắc vì phụ lục hợp đồng
Anh Quân - 18/07/2022 07:27
 
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đang vướng mắc trong việc ký gia hạn phụ lục hợp đồng nên dự án chưa xác định được thời gian hoàn thành.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành 93%. Trong đó, 20 cống ngăn triều đã thi công đạt hơn 90%. Tuy nhiên, Dự án đang gặp một số vướng mắc.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện của Trung Nam (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án đang vướng mắc trong vấn đề ký phụ lục hợp đồng. Phía UBND TP.HCM đề xuất tách phần đất thanh toán cho nhà đầu tư với thời gian thực hiện hợp đồng dự án ra, tuy nhiên, phía ngân hàng tài trợ vốn và nhà đầu tư chưa đồng ý với phương án này. Vì vậy, phụ lục hợp đồng chưa được ký .

“Dự án ngăn triều tại TP.HCM, Trung Nam làm coi như không có lợi nhuận mà chỉ quan tâm đến việc lỗ nhiều hay lỗ ít. Nhà đầu tư cũng mong làm xong sớm dự án này để còn thực hiện các dự án khác” đại diện của Trung Nam cho biết.

Dự án
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM thi công gần về đích, song vướng mắc về phụ lục hợp đồng chưa được giải quyết

Thông tin rõ hơn về vướng mắc ở dự án này, trả lời báo chí bên lề một hội nghị hôm 14/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, phụ lục hợp đồng của dự án đã hết hạn nên UBND Thành phố phải ký lại phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian thực hiện.

Trong quá trình chuẩn bị ký phụ lục hợp đồng thì nhà đầu tư đề xuất thêm một số nội dung mới, nên Thường trực UBND TP.HCM yêu cầu đàm phán lại. “Một số nội dung mới mà nhà đầu tư đề xuất phát sinh nhiều vấn đề phải xin ý kiến cấp trên, có những việc phải bàn bạc kỹ lưỡng nếu không sẽ làm thay đổi bản chất hợp đồng. Thành phố sẽ tháo gỡ vướng mắc đúng quy định để tránh nảy sinh những vấn đề pháp lý mới " Chủ tịch TP.HCM thông tin.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết thêm, phía nhà đầu tư nêu điều kiện là Thành phố thanh toán đủ tiền thì họ sẽ đẩy nhanh tiến độ vào cuối năm nay hoặc chậm nhất đầu năm sau hoàn thành. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào kết quả ký phụ lục hợp đồng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng), được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay dự án chưa xác định được thời gian hoàn thành. Dự án này sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cường cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân của TP.HCM.

Đã khắc phục xong hậu quả sập cần cẩu ở dự án chống ngập 10.000 tỷ
Trưa ngày 22/7, tại công trường Cống Phú Định (quận 8, TP.HCM) nằm trong dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư