Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Gia Huy - 13/02/2019 14:01
 
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, chủ đầu Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) cho biết, Công ty đang cố gắng hoàn thành các khâu chuẩn bị để Dự án tái khởi động ngay sau Tết Nguyên đán và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2019.
sau gần 1 năm dừng thi công, Dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ được tái khởi động trở lại.
Sau gần 1 năm dừng thi công, dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ được tái khởi động trở lại.

Được biết, Dự án được động thổ xây dựng từ tháng 6/2016, dự khiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, Dự án trị giá 10.000 tỷ đồng tạm ngưng thi công từ cuối tháng 4/2018 cho đến nay.

Theo ông Tiến, để đảm bảo chất lượng công trình chống ngập, nhất là hạng mục cống kiểm soát triều, trong suốt mấy tháng tạm ngưng thi công, nhà thầu thi công vẫn duy trì những công trình mang tính cấp bách, kỹ thuật (như cống Phú Định).

Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm thi công để đảm bảo công trình vượt qua ngưỡng nguy hiểm. Nghĩa là những hạng mục chính phải thi công cơ bản nhằm đảm bảo chất lượng, như vậy sẽ không có chuyện chất lượng công trình bị ảnh hưởng dù thời gian tạm ngưng thi công mất 6 tháng.

Ông Tiến giải thích thêm, thời điểm tạm ngưng thi công, các hạng mục thì hầu hết công trình đã thi công xong phần móng và duy trì công tác đảm bảo an toàn. Dự án đã hoàn thành 72% khối lượng công việc và sẽ được đẩy nhanh tiến độ ngay sau Tết Nguyên đán.

Theo chủ đầu tư, dự án tạm ngưng thi công thời gian dài đã gây nhiều thiệt hại. Riêng về mặt tài chính, nhà đầu tư đã thiệt hại gần 200 tỷ đồng; còn ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng bởi lãi vay ngân hàng.

Liên quan vấn đề thép, chủ đầu tư cho biết, UBND TP.HCM đã đề nghị có đơn vị độc lập vào kiểm định chất lượng thép tại các cống ngăn triều. Theo Bộ NN-PTNT, sau Tết Nguyên đán sẽ đưa đơn vị kiểm định vào kiểm định tất cả các loại thép.

Chủ đầu tư cam kết chất lượng thép đảm bảo yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này. Theo đánh giá của lãnh đạo TP.HCM, đây là dự án có khởi đầu tốt, nhưng do sự phối hợp của các đơn vị chưa đồng bộ, việc giải ngân chậm nên dự án bị gián đoạn.

“Nếu UBND TP.HCM bàn giao mặt bằng sớm thì dự án sẽ hoàn thành trong năm 2019. Ngoài ra, Công ty đang cố gắng hoàn thành các khâu chuẩn bị để dự án tái khởi động ngay sau Tết Nguyên đán”, ông Tiến khẳng định.

Về khó khăn của dự án hiện nay, ông Tiến cho biết khâu đền bù giải tỏa chưa xong. Hiện nay mặt bằng tại quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè vẫn chưa bàn giao xong, nhiều nơi “da beo” nên không thể thi công được. Trong lúc chờ bàn giao mặt bằng, để đảm bảo tiến độ thi công một số hạng mục, đơn vị thực hiện dự án phải thuê đất của người dân.

Ngoài ra, trước đó để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án tái khởi động và sớm hoàn thành công trình đưa vào vận hành khai thác, ngày 27/12/2018, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình giải quyết các thủ tục.

Trong đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Thành phố được yêu cầu tổ chức kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ khối lượng công việc hoàn thành phục vụ giải ngân khoản vay cho dự án (chỉ xác nhận đối với các hạng mục công việc đảm bảo đầy đủ thủ tục, phục vụ công tác giải ngân khoản vay của Ngân hàng BIDV cho nhà đầu tư, không phải là công tác nghiệm thu chất lượng, khối lượng phục vụ thanh quyết toán dự án và thanh toán của TP.HCM cho nhà đầu tư).

Dự án chống ngập ngàn tỷ tại TP.HCM: Nghẽn vì đền bù giải tỏa
Khởi công xây dựng vào tháng 6/2016, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng, nhưng đến nay, Dự án Giải quyết ngập do thủy triều khu vực TP.HCM có xét...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư