Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 03:34:54
Dự án trang trại xây 7 năm chưa xong ở Quảng Ngãi: Có phải do tòa án chậm xử lý?
Hoàn Nhân - 21/09/2023 14:15
 
Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn thực hiện 7 năm chưa xong, chủ đầu tư cho rằng, việc sử dụng đất sai mục đích, triển khai đầu tư, sản xuất chậm tiến độ là do toà án thụ lý hồ sơ, xử lý án chậm.
a

Công ty TNHH MTV Thiên Sơn khởi kiện Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Sông Trà Quảng Ngãi liên quan đến Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn.

Là chủ đầu tư nhưng không thể vào dự án

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH MTV Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) liên quan đến Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Theo đơn kiến nghị của Công ty Thiên Sơn, ngày 16/8/2016, được sự chấp thuận của các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn (Quyết định số 1942/ QĐ-UBND ký ngày 20/10/2016).

Đến ngày 3/8/2018, Công ty Thiên Sơn đồng ý ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Sông Trà Quảng Ngãi (Công ty Sông Trà), do ông Lê Chí Duy làm Giám đốc với mục đích chính là để sản xuất rau - quả an toàn đúng theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư.

Công ty Thiên Sơn cho rằng, đến năm 2020, trong quá trình đầu tư sản xuất, Công ty Thiên Sơn phát hiện Công ty Sông Trà Quảng Ngãi tự ý, cố tình đầu tư, sản xuất sai mục đích của Đề án tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, Công ty Sông Trà vi phạm Hợp đồng hợp tác đầu tư: Ngoài số cây cho phép, còn trồng một số cây không có trong dự án, diện tích trồng rau chưa thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty Thiên Sơn, mà còn cung cấp thông tin cho các sở ngành, cơ quan chức năng thiếu tính trung thực.

Sau khi phát hiện, Công ty Thiên Sơn nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng đất Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn. Công ty Thiên Sơn cũng đã báo cáo, trình bày sự việc Công ty Sông Trà Quảng Ngãi cố tình làm sai một phần diện tích, không thực hiện trong các loại rau theo đề án, đã dẫn đến gây thiệt hại kinh tế đối với Công ty Thiên Sơn.

Ngày 8/3/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra thực tế Trang trại và tạo điều kiện cho thời gian đến ngày 31/12/2022 để Công ty Thiên Sơn xây dựng kế hoạch sản xuất phần diện tích còn lại để trồng rau, nhưng Công ty Sông Trà cản trở không cho Công ty Thiên Sơn vào Trang trại, dẫn đến Công ty Thiên Sơn không chấp hành cơ quan chức năng.

Theo Công ty Thiên Sơn, Công ty Sông Trà cố tình chiếm đoạt Dự án. Thậm chí, nhiều lần các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và huyện Tư Nghĩa tổ chức đến kiểm tra thực tế bên trong Trang trại, nhưng Công ty Sông Trà không mở cửa, không tiếp xúc với đoàn và có thái độ, thách thức xúc phạm đến các đoàn kiểm tra nói trên.

Cụ thể, ngày 20/9/2022, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi có lịch giảm sát thực tế tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án, nhưng khi đến Trang trại của Công ty Thiên Sơn, thì ông Lê chí Duy, Giám đốc Công ty Sông Trà chỉ đạo cho bảo vệ kiên quyết không mở của cho đoàn vào bên trong Trang trại.

Ngày 7/2/2023, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tư Nghĩa tổ chức kiểm tra thực địa các hạng mục đã đầu tư của Trang trại thuộc Công ty TNHH MTV Thiên Sơn, nhưng bên Công ty Sông Trà cũng không mở cửa, ngay cả người của Công ty Thiên Sơn muốn vào cũng không được. Công ty Sông Trà thường xuyên bố trí người canh gác trang trại, tuyệt đối không cho cán bộ cũng như người của bên Công ty Thiên Sơn vào kiểm tra trang trại, do bên trong đang xây dựng hạ tầng và sản xuất sai mục đích sử dụng đất.

Mặc dù, Công ty Thiên Sơn đã nhiều lần gửi báo cáo đến các sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đề nghị giải quyết khó khăn, tồn tại và đang bị Công ty Sông Trà cản trở việc đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, Công ty Thiên Sơn đến nay vẫn chưa được tỉnh quan tâm tháo gỡ những vướng mắc nêu trên. Do đó, Công ty hiện nay vẫn chưa triển khai thực hiện đầu tư Dự án dùng mục đích theo đề án trong quá trình sử dụng đất như báo cáo đã tiêu.

Đến tháng 5/2021, Công ty Thiên Sơn có đơn khởi kiện đến Toà án Nhân dân TP.Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết xử lý vi phạm "Hợp đồng hợp tác đầu tư sản xuất Rau - Quả an toàn đối với Công ty Sông Trà". Vì hiện nay Công ty Sông Trà cố tình chiếm đoạt dự án này. Ngày 5/1/2022, Toà án TP.Quảng Ngãi thông báo về việc thụ lý vụ án số 02/TB-TLVA.

"Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng không vào được bên trong Trang trại thì làm sao Công ty Thiên Sơn tiếp tục sử dụng đất sản xuất đúng mục đích của Dự án để ra. Việc chậm trễ của Toà án nhân dân TP. Quảng Ngãi cũng đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn đối với Công ty Thiên Sơn", Công ty Thiên Sơn nêu.

Tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty Thiên Sơn

Công ty Thiên Sơn cho rằng, ngày 8/9/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để xem xét xử lý Dự án trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn của Công ty Thiên Sơn với nội dung kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh là chưa sát thực tế, không đúng bản chất vụ việc như nội dung cuộc họp đã nêu...

“Đáng nói, việc sử dụng đất sai mục đích, Dự án trang trại này triển khai đầu tư, sản xuất chậm tiến độ là do Toà án thụ lý hồ sơ, xử lý án quá chậm (từ tháng 5/2021). Trong khi, Công ty Sông Trà cố ý chiếm đoạt trang trại của chúng tôi. Một Công ty đã có hành động, coi thường cơ quan chức năng, ngang nhiên chiếm đoạt trang trại mà bao công sức, nguồn vốn đầu tư bao lâu nay của Công ty chúng tôi.

Tuy nhiên, ngày 10/5/2023, Thông báo số 152/TB-TA của Tòa án Nhân dân TP.Quảng Ngãi, ngày 7/6/2023 đã tiến hành tổ chức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với toàn bộ tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất số 107, tờ bản đồ số 01 tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, trong khi đó Công ty Sông Trà đã 2 lần làm đơn xin hoãn buổi xem xét, thẩm định tại chỗ”, Công ty Thiên Sơn nêu trong đơn kiến nghị.

Từ những nội dung trên, Công ty Thiên Sơn đề nghị các sở, ngành chức năng can thiệp xử lý Công ty Sông Trà về việc chiếm đoạt, cản trở, không trả lại Dự án cho Công ty Thiên Sơn để tiếp tục sử dụng đất đúng mục đích và đầu tư sản xuất.

Yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.Quảng Ngãi sớm đưa vụ án ra xét xử để sớm trả lại Dự án cho Công ty Thiên Sơn theo quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, xem xét và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất.

Trước đó, 23/8/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã có báo cáo số 213/BC-STNMT về việc sử dụng đất tại Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn.

Trong báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cho biết, Dự án này được Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra tại Kết luận số 5555/KL-STNMT ngày 28/11/2019, Công ty chưa đầu tư hạng mục nhà lưới để đưa vào sử dụng để trồng rau.

Theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa tại Báo cáo số 64/BC- UBND ngày 15/3/2023, tại thời điểm kiểm tra ngày 12/3/2021, Công ty đã tiến hành xây dựng các hạng mục có diện tích sai khác với diện tích được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Cụ thể, Công ty còn xây dựng thêm các công trình như: nhà điều hành, ao chứa nước, hầm biogas, chuồng bò, hệ thống tưới tự động và trồng thêm các loại cây: dầu rái, sao đen, cau tiến vua, dó bầu (không có trong Quyết định chủ trương đầu tư dự án).

Theo kết quả kiểm tra hiện trạng dự án ngày 7/4/2023 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi chủ trì, nhận thấy Công ty chưa triển khai hoàn thành các hạng mục công trình và hoạt động theo đúng mục tiêu, quy mô dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, Công ty Thiên Sơn không thực hiện đúng tiến độ theo chủ trương đầu tư được duyệt với dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn tại xã Nghĩa Thuận (dự án đã chậm trễ hơn 4 năm so với chủ trương được duyệt).

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi nhận thấy Công ty Thiên Sơn có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật đất đai, vi phạm quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 8/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký văn bản số 4382/UBND-KTN về việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty Thiên Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tư Nghĩa và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty Thiên Sơn.

Ngày 21/9/2023, trao đổi với Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Vũ Minh Tâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH MTV Thiên Sơn về việc xem xét giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 1942/QĐ-UBND ngày 20/10/2016.

Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phúc đáp nội dung kiến nghị của công ty và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Quảng Ngãi cho ý kiến về quy hoạch Công viên Thiên Bút rộng 40 ha
Ngày 18/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư