Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 04:21:22
EU và Anh bất đồng về hoá đơn "ly hôn" hậu Brexit
T.T - 10/07/2021 12:33
 
Liên minh châu Âu (EU) và Anh vẫn đang "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" về chi phí dàn xếp "ly hôn" Brexit.
Sau 47 năm là thành viên Liên minh Châu Âu (EU), Anh đã chính thức rút khỏi khối đầu năm 2021
Sau 47 năm là thành viên Liên minh châu Âu (EU), Anh đã chính thức rút khỏi khối vào đầu năm 2021

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/7, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ liên minh đã hoàn tất việc ước tính chi phí "ly hôn", trong bối cảnh cả Brussels và London đều đưa ra những tính toán khác nhau.

Theo đó, tháng trước EU thông báo Chính phủ Anh nợ Brussels 47,5 tỷ euro (56,5 tỷ USD) và cần phải trả trong nhiều năm. Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng ước tính của nước này về Brexit vẫn chỉ ở mức từ 41 - 45 tỷ euro. Theo quan chức trên, London sẽ không công nhận con số cao hơn mà EU đưa ra, đồng thời coi đây là ước tính mà EU đưa ra "vì mục đích riêng".  

Trong khi đó, người phát ngôn EU xác nhận Anh đã trả đúng hạn và đầy đủ khoản tiền đầu tiên trong hóa đơn trị giá 6,8 tỷ euro, phải thanh toán cho năm 2021.

Đây có thể là tranh cãi mới nhất giữa hai bên, vốn đã bất hòa trong nhiều điều khoản của thỏa thuận Brexit.

Đầu năm 2021, Anh đã rời EU sau thời gian dài đàm phán về thỏa thuận hợp tác và thương mại. Anh đã nhất trí với các khoản thanh toán, phần lớn phản ánh nghĩa vụ của nước này trong việc hỗ trợ quỹ hưu trí và bảo hiểm ốm đau đối với giới chức EU.

Dự kiến, Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết về ước tính của mình cho quốc hội nước này trong thời gian sắp tới.

[Infographic] Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Anh và Liên minh châu Âu (EU) tối 24/12/2020 đã đạt được thỏa thuận mở ra mối quan hệ kinh tế và an ninh mới giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit (Anh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư