
-
Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới nâng cao năng lực chống gian lận xuất xứ
-
Trưởng công an xã có thể được khởi tố, điều tra vụ án có khung hình phạt đến 7 năm tù
-
Sau hợp nhất, Hải Dương sẽ trở thành cực tăng trưởng mới
-
Đã có nhà nhưng cách nơi làm việc 30 km trở lên vẫn có thể được mua nhà ở xã hội
-
Đại biểu tán thành hậu kiểm về kiểm soát gian lận vốn ảo khi đăng ký thành lập doanh nghiệp -
Việt - Mỹ đàm phán phiên thứ 2 về thuế đối ứng tại Washington D.C
Sách Trắng 2016 là ấn phẩm tổng quan về các vấn đề liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.Với mục tiêu thúc đẩy môi trường kinh doanh tiến bộ hơn, các doanh nghiệp EuroCham đã tập trung vào các vấn đề trọng tâm đồng thời đánh giá ảnh hưởng của những mối quan ngại tác động đến Việt Nam và đưa ra những kiến nghị cụ thể nhằm thúc đẩy cải thiện tình hình hiện tại.
![]() |
Điểm ấn tượng trong Sách Trắng 2016 là lĩnh vực du lịch được các chuyên gia du lịch cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đánh giá cao, như hàng loạt động thái đã được các Bộ, ngành triển khai trong thời gian qua đã chặn đà suy giảm liên tục của dòng khách quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch đến Việt Nam.
Tuy nhiên, Sách Trắng 2016 cũng kỳ vọng sớm giải quyết các trở ngại đang được xem như “rào cản” đối với sự phát triển của ngành Du lịch, cũng như những vướng mắc về cơ chế của các doanh nghiệp du lịch. Cụ thể, theo Sách Trắng 2016, trong năm 2014, Thái Lan đã miễn thị thực cũng như phí nhập cảnh cho công dân của 52 quốc gia; Malaysia miễn thị thực cho công dân của 164 quốc gia; Singapore miễn thị thực cho công dân của 150 quốc gia; trong khi đó, Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho công dân các quốc gia ASEAN, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và 10 quốc gia châu Âu, Bắc Âu.
Sách Trắng 2016 nhận định, chính sách thị thực nhập cảnh có tác động lớn nhất đến lưu lượng khách du lịch quốc tế bởi liên quan đến chi phí của du khách cũng như thời gian. Điều này khiến cho sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam bị giảm đáng kể do sản phẩm du lịch của các quốc gia lân cận có sức hấp dẫn hơn, trong khi cơ chế áp dụng với du khách thông thoáng hơn hẳn.
Bằng việc trích dẫn báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Hội đồng Du lịch Lữ hành thế giới (WTTC), Sách Trắng 2016 nhấn mạnh “lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng từ 5% đến 25% là do tác động trực tiếp của chính sách thị thực thuận lợi hơn”.
Sách Trắng 2016 đưa ra kiến nghị về thời hạn miễn thị thực 15 ngày đang được áp dụng là không đủ đối với nhiều du khách quốc tế, gây bất tiện cho những du khách có nhu cầu ở dài ngày do phải xin lại thị thực. “Kéo dài thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày” là kiến nghị được nhấn mạnh trong Sách Trắng 2016.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam – EVFTA (dự kiến có hiệu lực vào năm 2018) sẽ thúc đẩy nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, do đó việc mở rộng danh mục các quốc gia được miễn thị thực bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu cần được các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng xem xét. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng đối với hoạt động du lịch trong giai đoạn tới.

-
Đợt cao điểm chống hàng giả ở Hải Dương: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm
-
Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới nâng cao năng lực chống gian lận xuất xứ
-
Trưởng công an xã có thể được khởi tố, điều tra vụ án có khung hình phạt đến 7 năm tù
-
Sau hợp nhất, Hải Dương sẽ trở thành cực tăng trưởng mới
-
Đã có nhà nhưng cách nơi làm việc 30 km trở lên vẫn có thể được mua nhà ở xã hội -
Đại biểu tán thành hậu kiểm về kiểm soát gian lận vốn ảo khi đăng ký thành lập doanh nghiệp -
Việt - Mỹ đàm phán phiên thứ 2 về thuế đối ứng tại Washington D.C -
Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh, trong đó có tội tham ô -
Phát hành trái phiếu riêng lẻ: Nợ phải trả không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu -
Trung tướng Tô Ân Xô được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba -
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật
-
Môi giới bất động sản tăng 30% khách tiềm năng nhờ công nghệ
-
Wink Hotels ra mắt căn hộ Wink Live© Serviced Residences tại Hải Phòng
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
-
Care For Việt Nam tiếp tục hành trình “Chăm em đủ chất”
-
Chủ tịch Tập đoàn C.P. diện kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, củng cố hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Phú Đông Group khánh thành trường mầm non Ô Mây