Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 14:23:01
EVN khẩn thiết đề nghị thi công trở lại Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng
Thanh Hương - 31/07/2022 06:04
 
EVN đã khẩn thiết đề nghị Bộ Công thương chấp thuận cho phép thi công trở lại công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng sau khi việc xử lý sạt trượt đã được thực hiện.

Ngay sau khi có báo cáo tại thực địa với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vào ngày 28/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vừa có thêm báo cáo nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến việc đề nghị Bộ Công thương quyết định cho phép công trình thi công trở lại.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đi thực tế công trình Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 28/7/2022
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đi thực tế công trình Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 28/7/2022.

Về vấn đề liên quan đến việc sạt trượt, sau khi xảy ra sạt trượt khu vực hố móng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Công thương đã có các văn bản liên quan trực tiếp chỉ đạo EVN và các bên liên quan tổ chức xử lý sạt trượt đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình hiện hữu lân cận, đồng thời rà soát thiết kế và thực tế địa chất khi mở móng, tiến hành khảo sát bổ sung, lập Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án để đánh giá an toàn thi công, vận hành công trình.

Cho đến thời điểm này, công tác thi công xử lý khối sạt đợt 1, 2, 3 giai đoạn 1 đã được EVN tổ chức thực hiện cơ bản hoàn thành, tuân thủ phương án thiết kế đã được Bộ Công thương thẩm định, thông qua. Toàn bộ khối sạt cơ bản đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho khu vực hố móng nhà máy và khu vực bãi quay xe chân tượng đài Bác Hồ.

Số liệu quan trắc dịch chuyển tại các hạng mục công trình và công trình hiện hữu từ thời điểm chu kỳ 0 vào tháng 11/2021 đến nay (16 chu kỳ) cho thấy hố móng của công trình, phạm vi tượng đài Bác Hồ và các công trình hiện hữu xung quanh ổn định, không có sự chuyển dịch bất thường.

Phối cảnh Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hiên tại và phần mở rộng
Phối cảnh Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hiên tại và phần mở rộng.

Việc đảm bảo ổn định lâu dài các hạng mục công trình cũng như phù hợp cảnh quan chung sẽ được chủ đầu tư tiếp tục thực hiện sau khi được phép thi công trở lại cùng với tiến độ thi công công trình.

Hiện Báo cáo Đánh giá tổng thể Dự án đã được Tư vấn thiết kế (Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1) lập trên cơ sở cập nhật kết quả khảo sát bổ sung, rà soát lại các tính toán trong quá trình lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình, tính toán kiểm tra lại kết cấu các hạng mục công trình căn cứ hồ sơ mô tả địa chất sau khi mở móng.

Sau khi đã thu thập đầy đủ các tài liệu và rà soát lại các tính toán trước đây, Tư vấn thiết kế đã khẳng định Hồ sơ thiết kế xây dựng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cũng như vận hành lâu dài, không ảnh hưởng đến các công trình hiện hữu như Đập thủy điện Hòa Bình, Tượng đài Bác Hồ…

Địa chất công trình sau khi thi công đào hố móng cơ bản phù hợp với điều kiện địa chất mô tả trong hồ sơ thiết kế ở giai đoạn thiết kế.

Sau khi nghiên cứu, tính toán, thẩm tra hồ sơ Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án do PECC1 lập, Tư vấn thẩm tra độc lập (Liên danh Viện Kỹ thuật Công trình và Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo) đã có văn bản số 170/VKTCT-TTR ngày 29/4/2022 khẳng định: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật của công trình là phù hợp với điều kiện thực tế sau khi mở móng; Các giải pháp thiết kế mà Tư vấn thiết kế đưa ra là phù hợp với thực tế thi công, đảm bảo an toàn ổn định theo yêu cầu, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận như đập Thủy điện Hòa Bình, Khu tượng đài Bác Hồ, khu nhà hành chính của Tỉnh Hòa Bình, cột điện 500kV…

Sau khi xem xét hồ sơ Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án của Tư vấn thiết kế lập, 14 thành viên Hội đồng Tư vấn thẩm định Hồ sơ báo cáo đánh giá tổng thể Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (thành lập tại Quyết định 104/QĐ-BCT ngày 26/01/2022 của Bộ Công Thương) đều có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho công trình thi công trở lại.

Các bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã có văn bản thống nhất nội dung Báo cáo đánh giá tổng thể và thống nhất ý kiến cho phép thi công trở lại công trình.

Trên cơ sở Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án của Tư vấn thiết kế lập, ý kiến của Tư vấn thẩm tra độc lập, ý kiến đồng thuận của các Bộ, UBND tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia Hội đồng Tư vấn thẩm định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản số 2400/BC-EN ngày 06/5/2022 báo cáo Bộ Công thương khẳng định Hồ sơ thiết kế công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cũng như vận hành lâu dài công trình.

Trên thực tế, việc đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia trong những năm sau 2025, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là trong tình hình thay đổi cơ cấu nguồn điện hiện nay.

Tuy nhiên, cho đến nay, dự án đã phải dừng thi công hơn 8 tháng, gây khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 302/TB-VPCP ngày 05/11/2021 và số 200/TB-VPCP ngày 09/7/2022, căn cứ Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án, EVN khẩn thiết đề nghị Bộ Công thương chấp thuận cho phép thi công trở lại công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Tạm dừng thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo tạm dừng thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư