Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 06:57:04
EVNNPC khuyến cáo khách hàng cách tránh "đột biến" tiền điện đầu mùa nóng
Hoàng Minh - 23/04/2021 16:36
 
Với thực tế miền Bắc bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, khiến hoá đơn tiền điện có nguy cơ đột biến tăng cao, EVNNPC đã đưa ra những cảnh báo sớm.

Theo ông Nguyễn Trọng Phụng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNNPC, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến.

Khi thời tiết nắng nóng, hầu hết các gia đình đều sử dụng các thiết bị làm mát như quạt điện, điều hoà… với thời gian tăng lên nhất nhiều so với các ngày bình thường. Hầu như gia đình nào cũng sử dụng điều hòa nhiệt độ. Đây cũng là “thủ phạm” chính làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao.

nhiệt độ phù hợp là 26-27 độ C
Dùng điều hoà với nhiệt độ thích hợp làm làm tăng sốc hoá đơn tiền điện

Các nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy, vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50% - 60%.

Cụ thể, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2 - 3%. Thói quen khi trời càng nóng, các gia đình thường để nhiệt độ trong phòng càng thấp đã vô tình làm điều hoà hoạt động liên tục nên tiêu thụ điện sẽ tăng lên. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp xuống 1 độ, tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5 - 3%.

Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ trong phòng chạy điều hoà và ngoài trời những ngày nắng nóng tăng cao (chênh lệch khoảng 10 độ C), trong phòng nhiệt độ thường để mức 26 - 27 độ C, trong khi nhiệt độ ngoài trời thông thường 36 - 39 độ C đã làm cho điều hoà phải làm việc liên tục nên tiêu thụ điện nhiều hơn những ngày thời tiết mát mẻ.

Cách tính tiền điện một số thiết bị gia dụng. Ảnh:st
Cách tính tiền điện một số thiết bị gia dụng

Để giúp giảm chi phí và góp phần vận hành ổn định lưới điện, EVNNPC đã có nhiều hình thức khuyến cáo khách hàng sử dụng điện với mục tiêu để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C bởi nhiệt độ thấp sẽ làm cho điều hòa chạy liên tục và gây tốn điện và không bảo đảm sức khỏe.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe.

Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.

Cách tính tiền điện cho thiết bị gia dụng trong gia đình. Ảnh: st
Cách tính tiền điện cho thiết bị gia dụng trong gia đình

Bên cạnh điều hòa nhiệt độ, EVNNPC còn hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị điện gia dụng khác, cụ thể đối với bình đun nước siêu tốc cũng không để lại nước quá lâu bên trong bình khiến bình dễ bị bám cặn hay việc không đổ cạn nước ra khỏi bình sau khi đun sôi sẽ làm cho mâm nhiệt rất nhanh hỏng và cần đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng quy định.

Đối với máy giặt, EVNNPC khuyến cáo không nên cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, không đặt các vận nặng lên trên máy giặt khi đang hoạt động; nhớ bỏ các vật dụng như thẻ từ, chìa khóa, bật lửa… trước khi cho quần áo vào máy giặt và lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi đã giặt xong.

Đối với tủ lạnh, cần không đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ và đặc biệt không cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ, có thể gây rò rỉ dầu máy.

EVNNPC hỗ trợ đẩy mạnh thanh toán tiền điện qua VNPT Pay
VNPT FinTech triển khai chương trình tặng thẻ quà giảm trực tiếp 20% hóa đơn điện (tối đa 50.000đ) cho các khách hàng đăng ký mới ví VNPT Pay trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư