Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc
Hoàng Nam - 30/06/2023 14:14
 
Lưới truyền tải điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đất nước.

Được thành lập ngày 01/7/2008, trong suốt 15 năm qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vận hành lưới truyền tải điện an toàn, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Những mốc son lịch sử

Lưới truyền tải điện Việt Nam được hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ, giai đoạn với quy mô và đặc điểm khác nhau. Dấu ấn lớn nhất là công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam đầu tiên được xây dựng và đã đóng điện ngày 27/5/1994.

Hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam đi vào vận hành đã hợp nhất lưới điện Quốc gia, chấm dứt tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Trung và miền Nam. Tiếp đó, các công trình truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam mạch 2, 3 và các mạch vòng 500 kV đã được xây dựng, đảm bảo cấp điện cho các thành phố lớn, các khu vực trọng điểm kinh tế trên cả nước trong những giai đoạn tiếp theo.

Công nhân EVNNPT sửa chữa hệ thống điện nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định
Công nhân EVNNPT sửa chữa hệ thống điện nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định

Trước đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới nền kinh tế đất nước, ngày 01/7/2008, EVNNPT chính thức được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 và 03 Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung và miền Nam, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên 100% vốn EVN.

Sứ mệnh của EVNNPT là "đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam".

Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước và liên kết với các nước trong khu vực
Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước và liên kết với các nước trong khu vực

Kể từ thời điểm này, hệ thống lưới điện cấp điện áp 110 kV được bàn giao cho các Tổng công ty Điện lực, EVNNPT thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia bao gồm các trạm biến áp và đường dây cấp điện áp 220 kV và 500 kV.

Sự kiện này đã đánh dấu sự phát triển của ngành Điện và mở ra giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực truyền tải điện Việt Nam.

Những thành tích ấn tượng

Sau 15 năm kể từ khi thành lập EVNNPT, hệ thống truyền tải điện quốc gia được xây dựng và phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Tổng chiều dài đường dây 220 kV, 500 kV đã tăng 2,45 lần và hiện là 29.431 km; 185 trạm biến áp, tăng 2,7 lần.

Số hoá và công nghệ thông tin cũng được EVNNPT áp dụng mạnh mẽ. Đã có 117 trạm biến áp trên tổng số 148 trạm biến áp 220 kV đang áp dụng thao tác xa, đạt tỉ lệ 79%; 100% dữ liệu thiết bị trên lưới truyền tải điện đã được số hóa trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, 100% dữ liệu công tơ đã được kết nối vào hệ thống thu thập và quản lý số liệu đo đếm MDMS.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng và Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng và Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải

Trong hoạt động đầu tư xây dựng, dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng EVNNPT đã rất nỗ lực và đã tạo được những thành tích ấn tượng.

Với tổng giá trị đầu tư trong 15 năm là 230.000 tỷ đồng, EVNNPT đã đưa vào vận hành 662 công trình lưới truyền tải điện.

Trong số này có nhiều dự án trọng điểm đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy điện như: thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu, các trung tâm điện lực Duyên Hải, Vĩnh Tân, Quảng Ninh, Vũng Áng, Vân Phong, …; các đường dây 500 kV nâng cao năng lực truyền tải Bắc - Nam; các mạch vòng nhằm tăng cường độ ổn định, tin cậy cung cấp điện cho các thành phố lớn và các khu vực kinh tế trọng điểm ở cả miền Bắc; các dự án đảm bảo cấp điện cho thủ đô Hà Nội, miền Nam và các khu vực kinh tế trọng điểm trên cả nước.

Đến nay, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, kết nối với các nước láng giềng là Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Hệ thống truyền tải điện 500 kV phát triển nhanh chóng và thực sự đóng vai trò là hệ thống năng lượng huyết mạch với các đường dây truyền tải công suất từ các trung tâm điện lực, các nhà máy điện lớn, các mạch vòng tại các khu vực miền Bắc và miền Nam.

Bốn mạch đường dây 500 kV Bắc - Nam tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, góp phần vận hành linh hoạt, tin cậy và giảm chi phí vận hành toàn hệ thống điện.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành được EVNNPT đặc biệt quan tâm
Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành được EVNNPT đặc biệt quan tâm

Để đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt hệ thống truyền tải điện quốc gia, trong những năm qua, EVNNPT đã luôn tuân thủ kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành.

Nhiều giải pháp đồng bộ cũng được thực hiện như thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra định kỳ, vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm định kỳ thiết bị để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn; thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình vận hành, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện; trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ làm việc cho người lao động; thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện; phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an và chính quyền địa phương các cấp để bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Sau 15 năm hoạt động, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng điện là 2.180 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,74%/năm, góp phần quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Trong quá trình phát triển, công tác ứng dụng khoa học công nghệ luôn được Tổng công ty quan tâm, chú trọng và đã từng bước hiện đại hóa hệ thống truyền tải điện quốc gia, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật, làm chủ được các công nghệ hiện đại.

Chiến lược “Ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040” cùng Kế hoạch “Chuyển đổi số trong EVNNPT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được thực hiện với nhiều giải pháp thực hiện cụ thể, quyết liệt đã giúp EVNNPT nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng năng suất lao động.

Việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động theo lộ trình EVN cũng thực tế vận hành an toàn, ổn định hệ thống truyền tải quốc gia đã mang lại những phần thưởng cao quý cho EVNNPT.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã vinh dự được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2014), Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 2013), Cờ Thi đua của Chính phủ (năm 2021) cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, …

Những thành quả to lớn đạt được trong 15 năm qua với một hệ thống truyền tải điện quốc gia hiện đại, có quy mô lớn so với các nước trong khu vực, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và có đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm với công việc là nền tảng vững chắc để EVNNPT tiếp tục vững bước tiến lên trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ là rất nặng nề nhưng với sự sáng suốt của tập thể lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của toàn thể cán bộ công nhân viên, EVNNPT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang “Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng Việt Nam” và tiến vào tương lai với mục tiêu đến năm 2030 “đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện”.

Tháng 5/2023, Fitch Ratings sẽ công bố xếp hạng của EVNNPT
Fitch Ratings vừa có buổi làm việc với EVNNPT để thu thập thông tin nhằm đánh giá, xếp hạng tín nhiệm của đơn vị này và sẽ công bố vào tháng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư