Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
EVNNPT lo gỡ vướng mặt bằng cho đường dây 220 kv Nậm Sun - Nông Cống
Hoàng Nam - CTV - 09/10/2023 13:35
 
Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa làm việc với huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) về tình hình thực hiện Dự án Đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống, đoạn tuyến đi trên địa bàn huyện.

Còn nhiều vướng mắc mặt bằng

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện EVNNPT và Ban quản lý các công trình điện miền Bắc (NPMB) cho biết, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài 77,81 km, bao gồm 174 vị trí móng cột và 52 khoảng néo. Trong đó đoạn tuyến qua huyện Quế Phong dài 42,5 km, gồm 102 vị trí móng cột. Đến nay dự án đã chậm tiến độ do gặp vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, phần chân móng cột còn 16 vị trí (liên quan đến 14 hộ dân và 2 tổ chức lâm trường) chưa phê duyệt phương án với lý do đơn giá bồi thường thấp; đề nghị áp đơn giá theo số cây thực tế chứ không áp giá theo mật độ như quy định của UBND tỉnh Nghệ An. Riêng vị trí 99 chưa có giá đất cụ thể, chưa được Hội đồng thẩm định giá đất thẩm tra, trình phê duyệt.

EVNNPT làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong, Nghệ An 

Phần hành lang tuyến chưa phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đối với 19 hộ có nhà và vật kiến trúc nằm trong hành lang an toàn đang kiểm tra, tổng hợp phương án và áp giá, trong đó có 10 hộ gia đình có nhà/công trình xây dựng  hiện làm bằng vật liệu dễ cháy. Còn lại 73 hộ dân có tài sản là cây cối hoa màu trong hành lang an toàn chưa thống nhất, không đồng ý với phương án bồi thường.

Sau khi được bồi thường, đa số các hộ gia đình chỉ chặt hạ những loại cây lấy gỗ có giá trị để bán, những loại cây khác như keo, quế, cây ăn quả... gia đình không chặt hạ. Trong khi đó, trong đơn giá quy định hiện nay của UBND tỉnh Nghệ An cũng không có quy định về công chặt hạ. Vì vậy, chủ đầu tư dự án sẽ phải chặt hạ cây cối để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và bàn giao công trình.

Đối với phần diện tích đất rừng tự nhiên, việc chặt hạ cây cối sau khi có quyết định phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng của Thủ tướng Chính phủ phải làm đúng quy định: thành lập Hội đồng thanh lý tài sản, lập dự toán các chi phí, tổ chức chặt hạ và tận thu.

Chờ địa phương quyết liệt nữa

Theo ông Bùi Văn Kiên, Phó tổng giám đốc EVNNPT, Dự án đường dây 220 kV Nậm Sum - Nông Cống là dự án rất quan trọng với mục tiêu tăng cường nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa khô năm 2024.

Để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án, EVNNPT/NPMB kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong xem xét, hỗ trợ một số vấn đề cụ thể.

Theo đó, hiện nay có 87 hộ dân chưa đồng thuận với chính sách về đơn giá bồi thường, chính vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy; UBND huyện; Đảng ủy và chính quyền các xã Tiền Phong, Thông Thụ, Mường Nọc; các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện nơi có đường dây đi qua để tuyên truyền cho các hộ dân hiểu, đồng thuận với chính sách bồi thường của tỉnh từ đó chấp thuận phương án bồi thường, nhận tiền để bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2023.

UBND huyện Quế Phong phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột và hành lang tuyến với các hộ dân chưa đồng thuận (nêu trên) trước ngày 15/10/2023. Phương án là công cụ pháp lý quan trọng để thực hiện các bước tiếp theo, đồng thời UBND huyện sớm phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với một số vị trí phải điều chỉnh thiết kế.

Với trường hợp Lâm trường Quế Phong đang yêu cầu bồi thường về đất thu hồi và đất trong hành lang an toàn mà điều này chưa đúng chính sách vì đất lâm trường được UBND tỉnh Nghệ An giao và theo chính sách đất hiện hành thì chỉ bồi thường tài sản trên đất lâm trường. Vì vậy EVNNPT và NPMB cũng đề nghị UBND huyện làm việc với Lâm trường và tháo gỡ vướng mắc này.

Đồng thời đề nghị UBND huyện Quế Phong sớm thành lập Hội đồng thẩm định giá đất để có quyết định về giá đất tại vị trí 99 để áp giá và công khai phương án.

Để đảm bảo chặt hạ cây trên diện tích đất rừng tự nhiên, ngành điện cũng đề nghị UBND huyện Quế Phong xem xét để phê duyệt chi phí chặt hạ cây cối, chi phí phá dỡ nhà không an toàn trong hành lang lưới điện. Dự toán chi phí chặt hạ cây, phá dỡ nhà do Chủ đầu tư lập và trình UBND huyện.

Sau khi phê duyệt phương án bồi thường, nếu người dân vẫn không hợp tác, không nhận tiền để bàn giao mặt bằng, đề nghị Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng tổ chức bảo vệ thi công để bàn giao mặt bằng cuối tháng 10/2023.

Ông Trương Minh Cương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong trao đổi tại cuộc họp

Trước những kiến nghị của EVNNPT và NPMB, ôngTrương Minh Cương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong cho biết, trong thời gian qua huyện Quế Phong đã chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt nhưng tiến độ chưa đáp ứng được yêu cầu. Lãnh đạo huyện Quế Phong khẳng định sẽ lập kế hoạch, có chỉ đạo cụ thể các cơ quan liên quan để gỡ những vướng mắc nhằm sớm hoàn thành dự án đáp ứng mục tiêu góp phần đảm bảo điện cho miền Bắc.

Lãnh đạo Huyện ủy Quế Phong cũng yêu cầu UBND huyện, Công an huyện và các tổ chức chính trị xã hội trong huyện cần tiếp tục tuyên truyền vận động hộ dân ủng hộ dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Trong trường hợp đã tính đúng, tính đủ nhưng hộ dân vẫn cố tình không hợp tác thì xây dựng biện pháp bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế nếu thấy cần thiết.

Những động thái này cũng được kỳ vọng sẽ sớm giúp tháo gỡ những vướng mắc của dự án sớm để EVNNPT, NPMB hoàn thành dự án trước mùa khô năm 2024, nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc.

Lo gỡ vướng mặt bằng cho Dự án đường dây 220 kV Rạch Giá 2 - Kiên Bình
Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang bàn giải pháp gỡ vướng mắc mặt bằng dự án...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư