Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Facebook có thể bị phạt 35 tỷ USD
Minh Minh (vnexpress) - 21/10/2019 11:43
 
Facebook đối mặt với vụ kiện về lạm dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt người dùng trong tính năng tag ảnh.

Tính năng gợi ý tag bạn bè thông qua nhận diện khuôn mặt trên Facebook. Ảnh: ZDNet.
Tính năng gợi ý tag bạn bè thông qua nhận diện khuôn mặt trên Facebook. Ảnh: ZDNet.

Facebook đối mặt với vụ kiện về lạm dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt người dùng trong tính năng tag ảnh.

Theo TechCrunch, đơn kiện của người dân Illinois đã được chấp thuận và phiên tòa sẽ diễn ra trừ khi tòa án tối cao hòa giải thành công.

Đơn kiện được gửi lên tòa án San Francisco từ năm 2015, cáo buộc Facebook vi phạm luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang Illinois. Với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh và đề xuất người dùng "tag" bạn bè. Tính năng được xây dựng trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được chia sẻ lên mạng xã hội trước đó.

Trong khi đó, luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của bang Illinois cho phép cư dân sống tại đây có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Các nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học. Facebook bị cáo buộc đã vi phạm thông qua tính năng Tag Suggestions.

Facebook đã nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể này nhưng không thành công. Phát ngôn viên mạng xã hội từng nhận xét "đơn kiện vô lý và sẽ phản biện đến cùng". Theo Facebook, việc nhận dạng khuôn mặt được công khai và người dùng cũng có thể bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Họ cũng từng đề nghị tòa tiến hành các vụ kiện đơn lẻ, bởi các cáo buộc nói trên chỉ đến từ một số cá nhân.

Luật bang Illinois quy định mỗi trường hợp vô ý vi phạm có thể bị phạt 1.000-2.000 USD, trong khi cố ý vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể lên đến 5.000 USD. Ước tính, số nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này có thể lên đến 7 triệu, do đó về mặt lý thuyết, Facebook có nguy cơ đối mặt có khoản tiề bồi thường lên đến 35 tỷ USD.

Hồi tháng 7, Facebook cũng nhận án phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sau bê bối Cambridge Analytica làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng.

Vì sao con người nghiện mạng xã hội Facebook, Twitter...?
Facebook, Twitter... giăng bẫy con người dựa vào sự thèm muốn được nổi tiếng và ham muốn chinh phục đỏ - đen từ những tương tác ảo.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư