Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Fed sẽ giảm tốc chương trình tăng lãi suất?
T.T - 31/01/2023 13:31
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra từ ngày 31/1-1/2.
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Việc thay đổi dần dần sẽ giúp các quan chức Fed có thêm thời gian để đánh giá mức độ cần thiết của việc tiếp tục tăng lãi suất và thời gian duy trì lãi suất ở mức cao để kiểm soát hoàn toàn lạm phát và giúp xác định mức độ thiệt hại mà Fed gây ra cho thị trường lao động và rộng hơn là nền kinh tế trong nỗ lực kiểm soát việc tăng giá.

Các quan chức Fed đã dự đoán vào tháng 12/2022 rằng họ sẽ nâng lãi suất lên trên 5% vào năm 2023, sau đó ở mức cao trong suốt cả năm. Lạm phát đã chậm lại một cách đáng kể và dữ liệu về nền kinh tế cho thấy người tiêu dùng đang trở nên thận trọng và bắt đầu chi tiêu ít hơn. Một số người cho rằng người tiêu dùng có thể nhạy cảm hơn với giá cả, khiến các công ty khó tiếp tục tăng giá các mặt hàng.

Bên cạnh đó, thị trường việc làm vẫn đang ở mức tốt. Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang diễn ra gần giống như cách mà Fed đã kỳ vọng, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng sẽ không cần điều chỉnh chính sách nhiều nữa.

Lạm phát đã giảm xuống 5% trong tháng 12/2022 từ mức 5,5 % của tháng 11/2022, dựa trên số liệu mới nhất của Fed, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi mức tăng giá trung bình 2 % mà Fed nhắm tới. Điều này dẫn tới khả năng khiến Fed cảnh giác với việc sớm tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Lạm phát lắng dịu, Fed có thể tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 2
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 12/2022, đúng như kỳ vọng của các nhà kinh tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư