Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 12:52:54
FPT xây dựng chiến lược AI có trách nhiệm cùng “bộ não” AI thế giới
Nhã Nam - 05/06/2023 18:34
 
FPT và Mila - Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng 3 năm nhằm xây dựng chiến lược và khung trách nhiệm AI.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AI Canada - Việt Nam (Canada - Vietnam AI Summit) diễn ra mới đây, FPT và Mila - Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng 3 năm nhằm xây dựng chiến lược và khung trách nhiệm AI, đảm bảo tính đạo đức trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ này.

Đây là lần thứ hai, FPT và Mila ký kết thỏa thuận hơp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và phát triển AI.

Theo thỏa thuận hợp tác trong 3 năm này, với sự tư vấn của Mila, FPT sẽ tiên phong xây dựng bộ khung Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm (Responsible AI). Bộ khung này đặt ra những quy ước đảm bảo AI được phát triển và triển khai theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn, và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Sau khi hoàn thiện, bộ khung này sẽ được ứng dụng trong các dự án về AI với khách hàng toàn cầu của FPT. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ góp phần định hình các quyết định mang tính trách nhiệm và có đạo đức của các kỹ sư, thực tập sinh và cả sinh viên lập trình của FPT khi triển khai, thiết kế các giải pháp AI. 

Cũng theo thỏa thuận, FPT và Mila sẽ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Đồng thời, Mila sẽ tiếp tục hỗ trợ FPT đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI, tiếp nối những thành tựu trước đó của chương trình AI Residency do cả hai bên phối hợp triển khai. 

Ông Trương Gia Bình thảo luận với các chuyên gia, nhà khoa học về phát triển AI có trách nhiệm

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với FPT, GS. Yoshua Bengio, Nhà sáng lập Viện Nghiên cứu AI Mila, cho biết, hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra.

“Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với FPT, một trong những đối tác lớn của chúng tôi ở châu Á”, GS. Yoshua Bengio nói.

Trong khi đó, chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết, là công ty công nghệ toàn cầu, FPT mong muốn hợp lực trí tuệ AI đỉnh cao vì một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Theo ông Trương Gia Bình, AI có thể là người bạn đồng hành, mang lại hạnh phúc cho mỗi con người. Chẳng hạn, AI có thể mang lại bình đẳng y tế nhờ việc phân bố thuốc đồng đều cho bệnh nhân, từ thành phố đến nông thôn, như cách nhà thuốc Long Châu đã làm.

Bên lề sự kiện, hàng loạt giải pháp công nghệ AI mang thương hiệu FPT cũng được trình diễn. Khách tham dự có thể trực tiếp trải nghiệm Docify AI - giải pháp ứng dụng AI để hỗ trợ các tác vụ lập trình hay akaCam sản phẩm phân tích bất thường thông qua thị giác máy tính với độ chính xác cao. 

Canada - Vietnam AI Summit diễn ra tại trụ sở của Viện Nghiên cứu AI Mila (Quebec - Canada), nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự.

Trong bối cảnh AI ngày càng đi sâu và chi phối mọi mặt của đời sống, các khách mời đã cùng nhau luận bàn về những chủ đề đang được cả thế giới quan tâm, như làm thế nào để tạo dựng đạo đức xã hội khi sử dụng AI, trách nhiệm sử dụng AI để không biến công nghệ này thành mối nguy hiểm cho con người…

Từ tháng 6/2020, FPT trở thành tập đoàn công nghệ đầu tiên là đối tác chiến lược của Mila tại Đông Nam Á. Sau 3 năm hợp tác, hai bên đã tận dụng thế mạnh của nhau để cùng nghiên cứu, nâng cao năng lực công nghệ AI, đồng thời, đào tạo thế hệ nhân tài mang năng lực xứng tầm quốc tế. 

Cụ thể, với sự tư vấn chiến lược từ Mila, FPT đã hoàn thiện quy hoạch và động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn. Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, khi tổ hợp này sau khi hoàn thiện sẽ là cơ sở nghiên cứu, phát triển và học tập cho 20.000 nhân sự công nghệ trên toàn khu vực Đông Nam Á. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư