Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 02:41:08
FrieslandCampina khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa tại Hà Nam
Ngọc Lan - 25/06/2015 19:21
 
Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa chính thức tổ chức Lễ khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sau gần một năm khởi công xây dựng.
TIN LIÊN QUAN
.
Lễ khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững của FrieslandCampina tại Hà Nam.

Vùng chăn nuôi bò sữa này được xây dựng trên diện tích đất 66 ha và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam.

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018. Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trai gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Theo kế hoạch, đến tháng 12/2017, trên lô đất 66 ha này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa mỗi trại, trong đó mỗi trại có ít nhất là 30 con bò cho sữa. Theo khuôn khổ của dự án, dự kiến đến tháng 12/2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đã đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên qua việc xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao như xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y và giới thiệu các nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả; xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh...

Không những vậy, FrieslandCampina còn xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 hacòn được hưởng hỗ trợ khác là nhận đất để xây dựng trại bò và trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò.

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công- tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Ủy ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, chính sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V trong dự án đã và đang góp phần xây dựng nên những thành quả tốt đẹp từ việc tạo lập giá trị chung cho cộng đồng.

Theo ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng giám đốc FrieslandCampina Việt Nam đồng thời cũng là Trưởng ban chỉ đạo dự án, là công ty sữa, công ty cần nguyên liệu, và cũng là thành viên tích cực nhất, chủ động nhất, hiệu quả nhất trong việc chăm lo phát triển vùng nguyên liệu.

"FrieslandCampina Việt Nam chọn cách đi về vùng nông thôn, đến với những người nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập một quan hệ đối tác với họ, cung cấp cho họ những điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn và tiếp cận thị trường, nhờ đó tối đa hóa giá trị của người nông dân trong chuỗi giá trị chung, vừa làm tăng thu nhập cho người nông dân vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu, và tăng hiệu quả sản xuất cho cả người nông dân và nhà máy.", ông Huân cho biết.

FrieslandCampina nhận giải thưởng môi trường năm 2015
Cuối tuần qua tại tỉnh Vĩnh Phúc - Công ty FrieslandCampina Việt Nam vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng “Giải thưởng Môi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư