Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
G20 quyết tăng GDP thêm hơn 2% trong 5 năm tới
Uyên Linh - 24/02/2014 07:02
 
Sau cuộc họp diễn ra tại tại Sydney (Australia), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã kết thúc với tuyên bố mục tiêu tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm này thêm hơn 2% trong vòng 5 năm tới.
TIN LIÊN QUAN
G20
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20)

Theo thông cáo hội nghị, nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới G20 - chiếm 85% kinh tế thế giới cho rằng mục tiêu trên là thực tế và có thể đạt được thông qua tăng cường đầu tư, tạo thêm việc làm và thúc đẩy thương mại trong những năm tới.

Các nước G20 sẽ phát triển các chính sách đầy tham vọng nhưng thực tiễn để nâng GDP của nhóm có thể tăng thêm hơn 2% trong vòng 5 năm tới, điều đó có nghĩa là nền kinh tế thế giới sẽ tăng thêm hơn 2.000 tỷ USD.

G20 cũng cam kết phát triển các biện pháp mới trong bối cảnh duy trì tính bền vững tiền tệ và sự ổn định của ngành tài chính, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Ngân khố Australia, nước chủ tịch luân phiên G20, Joe Hockey của cho rằng tuyên bố trên của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 là chưa từng có. Tại hội nghị, ông Hockey đã hối thúc các bộ trưởng nhất trí nâng mục tiêu tăng trưởng, lấy đầu tư vào khu vực tư nhân là trọng tâm chính.

Ông Hockey cho rằng các nước cần phải tiến hành cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời áp dụng các biện pháp cụ thể đẩy mạnh đầu tư, thương mại, sự cạnh tranh và cơ hội việc làm.

Trước khi hội nghị G20 diễn ra, IMF cho rằng các nước cần phối hợp chặt chẽ để duy trì tăng trưởng sản lượng và đẩy mạnh nhu cầu, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chật vật hồi phục kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu hồi năm 2008.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư