Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 10 năm 2023, 11:14:06
Gần một nửa số tỷ phú trên hành tinh đã "nghèo đi" so với cách đây một năm
Mai Chi tổng hợp - 05/04/2023 13:49
 
Theo Tạp chí Forbes, thế giới hiện có 2.640 tỷ phú với tổng giá trị tài sản 12.200 tỷ USD, sụt giảm 500 tỷ USD so với năm 2022. Việt Nam có tổng cộng 6 tỷ phú USD.
,

Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2023 có 2640 tỷ phú với 12.200 tỷ USD giá trị tài sản. Ảnh: Forbes

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm lần thứ 37. Gần một nửa số tỷ phú trên hành tinh đã "nghèo đi" so với cách đây một năm, bao gồm cả ông Elon Musk, người đã tụt thứ hạng từ vị trí số 1 xuống số 2 sau việc mua lại Twitter đắt đỏ đã đánh chìm cổ phiếu Tesla.

Ông Bernard Arnault, người đứng đầu tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, vươn lên trở thành người giàu nhất thế giới, đánh dấu lần đầu tiên một công dân Pháp dẫn đầu bảng xếp hạng, kể từ khi Forbes công bố danh sách này vào năm 1987.

Năm nay, tổng cộng có 254 người mất hoàn toàn tư cách tỷ phú trong danh sách mới của Forbes. Trong đó đáng chú ý là tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman Fried và nhiều ông trùm công nghệ khác.

Ngoài ra, ít nhất 19 tỷ phú là người sáng lập của các start-up tỷ USD hay còn gọi là các công ty kỳ lân cũng đã đánh mất danh hiệu tỷ phú USD.

Một người tự rời khỏi câu lạc bộ quyền lực này là Yvon Chouinard, người sáng lập công ty sản xuất quần áo và dụng cụ ngoài trời Patagonia vào năm 1973, sau khi quyên tặng tài sản cho một quỹ tín thác và một tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy vậy, năm 2022 không phải là năm tồi tệ đối với tất cả giới siêu giàu.

Giá cổ phiếu tăng mạnh trong 12 tháng qua đã giúp ông trùm bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega có thêm 17,7 tỷ USD tài sản. Tài sản của ông trùm thương mại điện tử Colin Zheng Huang cũng tăng thêm 18,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vọt. Tương tự, tài sản của ông trùm than Indonesia Low Tuck Kwong cũng tăng thêm 21,8 tỷ USD.

Nhưng trong năm 2022, không ai bằng ông trùm hàng hiệu Pháp Bernard Arnault, người lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới. Doanh thu và lợi nhuận tăng vọt đã giúp cổ phiếu của tập đoàn xa xỉ LVMH - sở hữu các thương hiệu đình đám như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany - lên tầm cao mới.

Cổ phiếu LVMH tăng 18% trong năm 2022, giúp tài sản của ông Arnault đã tăng thêm 53 tỷ USD lên mức 211 tỷ USD. Đây là mức tăng lớn nhất trong số các tỷ phú mà Forbes xếp hạng năm nay. 

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất, với 735 thành viên trong danh sách trị giá 4,5 nghìn tỷ USD. Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma Cao) đứng thứ hai, với 562 tỷ phú trị giá 2 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Ấn Độ, với 169 tỷ phú trị giá 675 tỷ USD. 

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (54 tuổi) có tổng tài sản 4,3 tỷ USD, xếp thứ 636 trong Danh sách tỷ phú USD thế giới.

Việt Nam có tổng cộng 6 tỷ phú USD. Danh sách tỷ phú USD Việt Nam theo thứ tự tài sản từ cao xuống thấp, là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Đáng chú ý, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (54 tuổi) có tổng tài sản 4,3 tỷ USD, xếp thứ 636 thế giới.

Ông Vượng lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013 với 1,5 tỷ USD. Với tổng tài sản trị giá 4,3 tỷ USD, một khối tài sản khổng lồ, ông Vượng vẫn đang là người sở hữu khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng mức đóng thuế đối với các tỷ phú
Tổng thống Mỹ Joe Biden lưu ý các tỷ phú sẽ được kêu gọi đóng thuế nhiều hơn, đồng thời giữ cam kết không ai có thu nhập dưới 400.000 USD...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư