Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 04:50:27
Gia Lai: Ký kết 4 bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
Thanh Chung - 19/09/2023 18:36
 
Trong chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư và thương mại mới đây, các cơ quan của tỉnh Gia Lai đã ký kết 4 bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của nước này.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, đoàn công tác vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Chuyến thăm và làm việc diễn ra từ ngày 11 đến 17/9, nhằm quảng bá, xúc tiến đầu tư và thương mại.

Theo đó, trong 2 ngày (12 và 13/9), đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Trường Đại học Jeonju Kijeon. Đến làm việc tại Trường Đại học Jeonju Kijeon, tỉnh Gia Lai mong muốn tăng cường hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên nghiên cứu học thuật giữa các cơ sở giáo dục tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Jeonju Kijeon; đồng thời, nghiên cứu thành lập trung tâm dạy tiếng Hàn tại tỉnh Gia Lai.

a
Đoàn công tác tỉnh Gia Lai đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Iksan.

Ngày 14/9, đoàn đã đến tham quan Trang trại Thông minh Inovalley; thăm và làm việc với chính quyền thành phố Iksan để thảo luận về hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao; thăm Cụm Công nghiệp thực phẩm Iksan và tham dự lễ hội Iksan Seodong.

Tại đây, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai đã trao đổi về các nội dung hợp tác, đầu tư vào các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến các loại nông sản tiêu biểu của tỉnh Gia Lai như cà phê, điều, tiêu, sầu riêng, mật ong, nấm…

Đồng thời, kết nối và mời các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Gia Lai và Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đẩy mạnh hoạt động hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu tại Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của tỉnh Gia Lai tiếp cận khoa học kỹ thuật, phương tiện máy móc, thiết bị hiện đại của Hàn Quốc phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm. Hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ trong nông nghiệp theo hình thức hợp tác giữa các địa phương hai nước.

a
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai ký bản ghi nhớ với Hợp tác xã Nhân sâm Jeollabuk-do.

Đáng chú ý, trong ngày 15/9, đoàn đã đến chào xã giao chính quyền tỉnh Jeollabuk. Sau đó, 2 tỉnh cùng Mạng lưới hợp tác Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn hợp tác kết nối đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, du lịch tỉnh Gia Lai”.

Tại hội thảo này, các cơ quan của tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã ký kết 4 bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Hwang Mi Ro Corporation hợp tác về khảo sát, nghiên cứu lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm; Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty LCM Energy Solution Inc hợp tác khảo sát, nghiên cứu lĩnh vực công nghiệp sản xuất; Sở Khoa học và Công nghệ và Hợp tác xã Nhân sâm Jeollabuk-do hợp tác nghiên cứu nâng cao chất lượng sâm Gia Lai và Hàn Quốc; Sở Ngoại vụ và Đại diện lãnh đạo Mạng lưới hợp tác Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc ký kết bản ghi nhớ về phối hợp triển khai các hoạt động kết nối, phát triển quan hệ hợp tác giữa địa phương Hàn Quốc với tỉnh Gia Lai.

Ngày 16/9, đoàn cũng đến thăm và làm việc với Hợp tác xã Nhân Sâm Jeollabuk-do nhằm tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật trồng nhân sâm. Đồng thời, đề xuất Hợp tác xã nghiên cứu thêm việc hợp tác với đơn vị tỉnh Gia Lai về công nghệ trồng sâm, chế biến kết hợp các sản phẩm Gia Lai với sâm của hợp tác xã; cử chuyên gia đến giúp người dân nâng cao hiểu biết, kinh nghiệm trồng sâm góp phần giải quyết nhu cầu lao động trong ngành trồng sâm, mang lại lợi ích cho người dân của tỉnh Gia Lai và tỉnh Jeollabuk.

Chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố, Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 8/2023 đạt trung bình 121,4 điểm,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư