-
Vietbank lãi trước thuế 9 tháng hơn 860 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ -
Ngân hàng đồng loạt báo lãi tăng sau 3 quý đầu năm -
Ngân hàng lãi lớn từ mảng kinh doanh ngoại hối -
Nhiều ngân hàng đã sẵn sàng sản xuất, kinh doanh vàng miếng -
Nắn lại dòng chảy vốn cho nền kinh tế -
UOB Investment Challenge 2025 chính thức bước vào giai đoạn gay cấn
Vàng sốt giá do khan hàng
Chưa hết ngất ngây vì kết thúc một tuần tăng giá, ngay phiên đầu tiên của tuần này (ngày 17/2), vàng đã khiến không ít nhà đầu tư bị “đau tim” khi liên tục tăng giá thẳng đứng. Chỉ tính trong buổi sáng 17/2, giá vàng đã tăng tới 550.000 đồng/lượng. So với phiên thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng.
![]() | ||
| Giá vàng trong nước đang tăng nhanh hơn giá vàng thế giới |
Giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới là đương nhiên, nhưng điều đáng quan tâm là, lần này, giá vàng trong nước lại tăng nhanh hơn so với giá vàng thế giới.
Bà Trần Như My, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cho hay, thông thường, khi giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce, thì giá vàng trong nước chỉ tăng 10.000 đồng/lượng.
Thế nhưng, trong phiên thứ hai vừa qua, giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce, thì giá vàng trong nước tăng khoảng 50.000 -100.000 đồng/lượng.
“Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do nhu cầu trong nước tăng đột biến, cung lớn hơn cầu. Lượng vàng trôi nổi trên thị trường không đáp ứng đủ cho nhu cầu, trong khi gần 2 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không cung ứng vàng ra cho thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp vàng phải tăng giá mua vào và bán ra”, bà My cho biết.
Trong khi đó, đại diện Bảo Tín Minh Châu cũng khẳng định, giá vàng tăng mạnh, nhưng lượng khách mua vào vẫn nhiều hơn bán ra. Vì vậy, cũng như các doanh nghiệp vàng khác, đơn vị này buộc phải tăng giá mua vào, bán ra.
Phiên đấu thầu vàng gần nhất được tổ chức vào ngày 31/12/2013. Từ đầu năm 2014 đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, song NHNN vẫn chưa tổ chức thêm phiên đấu thầu nào. Với những biểu hiện khan vàng trên thị trường như hiện nay, khả năng NHNN sẽ phải tiếp tục tổ chức đấu thầu để cung ứng vàng ra thị trường.
Vàng đang “hù dọa” nhà đầu tư
Năm 2013, vàng đã mất giá tới 28%. Từ cuối năm 2013, rất nhiều dự báo ảm đạm về giá vàng năm 2014 đã được đưa ra. Thế nhưng, trái với mọi dự đoán, giá vàng đầu năm nay đã quay đầu liên tục tăng mạnh, làm không ít nhà đầu tư hoang mang.
Ông Đinh Nho Bảng, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, hiện đã xuất hiện nhiều dự báo về giá vàng ngược so với các dự báo đưa ra cuối năm 2013. Theo đó, nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể lên tới 1.400 USD/ounce vào cuối năm 2014.
Tuy nhiên, cũng theo ông Bảng, giá vàng trong nước rất khó dự báo, bởi chịu ảnh hưởng của nhiều chính sách, đặc biệt là việc thị trường bị điều hành bởi các chính sách hành chính. Thêm vào đó, chính sách hạn chế vàng miếng và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao, sẽ khiến người dân tiếp tục dè chừng với vàng.
“Tuy đầu tư vàng sẽ khó sôi động, song trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn như hiện nay, người dân sẽ vẫn mua vàng”, ông Bảng nhận định.
Thực tế cho thấy, vào ngày thần tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch năm nay), sức mua vàng của người dân tăng rất mạnh. Doanh số bán vàng của các doanh nghiệp, như DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu… đều tăng gấp đôi so với trước.
Dù triển vọng tăng giá của vàng trong ngắn hạn là khó rõ ràng, song các chuyên gia vẫn cảnh báo, vàng không phải là kênh đầu tư tốt cho người “yếu tim”. Giá vàng thế giới luôn biến động khó lường, ngược với tất cả mọi dự báo. Do đó, cơ hội lướt sóng kiếm lời tuy có, song nguy cơ thua lỗ cũng rất lớn.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vàng Agribank nhận định, năm 2014, thị trường vàng khó sôi động hơn năm 2013, nhưng đầu tư vào vàng vẫn là một trong những lựa chọn của người dân.
Thùy Liên
-
Nhiều ngân hàng đã sẵn sàng sản xuất, kinh doanh vàng miếng -
Nắn lại dòng chảy vốn cho nền kinh tế -
UOB Investment Challenge 2025 chính thức bước vào giai đoạn gay cấn -
Sacombank thuộc Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận xuất sắc Việt Nam 2025 -
MSB lãi 4.760 tỷ đồng sau 9 tháng -
HDBank: Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 vượt 14.800 tỷ đồng -
SHB muốn tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ, phát hành cho cổ đông và ESOP
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Fumakilla tăng tốc mở rộng đầu tư, nâng công suất sản xuất tại Việt Nam -
Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc -
FPT Long Châu hợp tác cùng Domesco mở rộng giải pháp chăm sóc sức khỏe -
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam -
Carlsberg Việt Nam hỗ trợ 1,5 tỷ đồng giúp Huế và Đà Nẵng khắc phục mưa lũ


