Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 11:12:53
Giảm 6 tháng tù cho ông Hiệp “khùng” chủ nhà trọ bị cháy gần Bệnh viện Nhi
Huệ Nguyễn - 17/11/2023 19:44
 
Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, Tòa án cấp phúc thẩm quyết định tuyên giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Thế Hiệp. Trước đó, bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù.

Ngày 17/11, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (hay còn gọi là Hiệp “khùng”) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” liên quan đến vụ cháy dãy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại tòa, bị cáo Hiệp vẫn khẳng định vô tội, không chấp nhận các cáo buộc của cơ quan công tố.

Ngoài ra, bị cáo nhận một phần trách nhiệm trong việc tự lắp đặt hệ thống điện ròng qua nhiều nhà, song cho rằng, đó chưa chắc đã phải nguyên nhân gây cháy.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp được tòa án phúc thẩm tuyên giảm 6 tháng tù.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, Hội đồng xét xử khẳng định bị cáo không oan, song cho rằng, cần giảm một phần trách nhiệm hình sự, do đó đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội danh trên, giảm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, bị cáo Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, bị cáo không xin phép nhà chức trách, tự ý cơi nới, dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, bị cáo Hiệp đã tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác; ồng thời không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường Ngọc Khánh lập biên bản về những sai phạm phòng cháy chữa cháy của dãy phòng trọ, bị cáo Hiệp ký song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định, các vi phạm về phòng cháy của ông Hiệp là nguyên nhân vụ cháy tại dãy phòng trọ vào 17h ngày 17/9/2018. Vụ cháy đã làm 2 người chết, thiệt hại tài sản 31 hộ dân xung quanh, với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Biên bản khám nghiệm hiện trường cũng xác định, điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ, nguyên nhân là chập điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm hiện trường cũng phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy...

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, Hội đồng xét xử sơ thẩm cho biết, cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định.

Do đó, toà án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hiệp mức án 8 năm 6 tháng tù; buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng, tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng.

Ông Hiệp được nhiều người biết đến với biệt danh Hiệp “khùng”, nhiều năm trước đó đã mở khu phòng trọ giá rẻ, với giá 15.000 đồng/người tại khu vực gần Bệnh viện Nhi Trung ương. Phần lớn người thuê trọ tại đây đều là những người có con em bị bệnh, phải điều trị lâu dài tại bệnh viện; hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc ở tỉnh xa.
Siết chặt phòng cháy chữa cháy nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư