Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 10:43:59
Nhiều sai phạm tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội
Huệ Nguyễn - 17/11/2023 15:14
 
Làm hồ sơ chia tách thửa “chui”; chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội; đưa ra lý do sai sự thật để cố tình không thụ lý đơn của công dân...là những vi phạm của cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.

Thu hồi sổ đỏ do cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai làm sai quy định

Mới đây, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã ban hành quyết định thu hồi, hủy 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội được xác định có nhiều vi phạm.

Theo đó, cơ quan này đã thu hồi và hủy 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ 218901 cấp cho ông Đỗ Ngọc S; số CQ 218902 cấp cho ông Đỗ Ngọc T; số CP 333561 cấp cho bà Đỗ Thị Hằng N.

Cùng với đó, hủy kết quả đăng ký biến động việc chia tách thửa đất từ bà Nguyễn Thị N. cho hai con là Đỗ Ngọc T. và Đỗ Thị Hằng N; hủy kết quả đăng ký biến động về việc chia tách thửa đất từ ông Đỗ Ngọc T. cho con trai là Đỗ Ngọc S.

Đồng thời, khôi phục tình trạng ban đầu của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U812386 do UBND huyện Từ Liêm cấp ngày 29/10/2001 cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị N.

Căn cứ được đưa ra bởi theo Kết luận nội dung tố cáo số 26/KL-UBND ngày 10/4/2020 của UBND TP. Hà Nội và kết quả kiểm tra hiện trạng, đối chiếu với kết quả đo đạc được UBND phường Tây Mỗ xác nhận ngày 22/6/2023 thể hiện: “Diện tích thửa đất sau khi chia tách thửa đất của nhà bà Nguyễn Thị N. cho ông Đỗ Ngọc T., ông Đỗ Ngọc S. và bà Đỗ Thị Hằng N. chồng lấn sang thửa đất nhà ông Lê Anh B. phần lưu không ở giữa 0,4m chồng lấn vào nhà ông B 0,17m.

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng giao Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ thực hiện việc cập nhật hồ sơ địa chính về việc thu hồi các giấy chứng nhận trên.

Né tránh giải quyết, làm trái chỉ đạo của cấp trên

Trong vụ việc này, UBND TP. Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ nhiều sai phạm của cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.

Cùng với đó, gia đình ông Lê Anh B. đã nhiều lần gửi đơn phản ánh, tố cáo một số cán bộ quận Nam Từ Liêm và Văn phòng Đăng ký đất đai đã gây khó khăn, có nhiều vi phạm khi giải quyết các thủ tục hành chính liên quan.

Theo gia đình ông Lê Anh B., ông Phan Tiến Dũng, chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã làm hồ sơ đăng ký biến động, chia tách thửa đất “chui” cho gia đình bà Nguyễn Thị N., chồng lấn lên diện tích thửa đất bên cạnh của ông B., khiến cho cuộc sống gia đình bị đảo lộn, nhiều năm trước phải đi thuê trọ do không được xây nhà.

Sau quá trình dài “ôm” đơn phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan nhưng không được giải quyết, tháng 4/2020, UBND TP. Hà Nội đã xác minh và kết luận: trong quá trình xem xét, thụ lý hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã căn cứ hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản đồ địa chính và nội dung xác nhận của UBND phường Tây Mỗ để đề xuất Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận mà không thực hiện đo đạc địa chính.

Thêm vào đó, UBND TP. Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai rút kinh nghiệm, kiểm tra, rà soát lại việc chia tách thửa; đồng thời có hướng xử lý theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 5/5/2021 (hơn 1 năm sau), Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội ra văn bản kết luận việc công dân tố cáo ông Phan Tiến Dũng làm giả hồ sơ để tách sổ như trên là...không đúng; tiếp tục báo cáo cấp trên không đúng sự thật về vụ việc.

Sau khi công dân tiếp tục có đơn thư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lại phải vào cuộc và xác định, việc Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai không thực hiện đo đạc địa chính lại thửa đất, mà tiếp tục căn cứ trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất trước đó; hồ sơ thửa đất tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ...để khẳng định kích thước của thửa đất khi chia tách “là đúng” và tham mưu cho lãnh đạo sở ký báo cáo gửi UBND Thành phố “đã thực hiện xong”...là không thực hiện đúng nội dung kết luận và giao nhiệm vụ của UBND Thành phố, dẫn đến vụ việc khiếu kiện kéo dài phức tạp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trách nhiệm thuộc về cán bộ thụ lý hồ sơ, cần phải nghiêm túc kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi thấy vụ việc bị Văn phòng Đăng ký đất đai trì hoãn giải quyết hơn 3 năm sau khi có kết luận của UBND TP. Hà Nội, công dân tiếp tục tố cáo cơ quan này.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã ký văn bản không thụ lý, và đưa ra lý do sai sự thật là “không có thông tin người bị tố cáo”.

Sau khi vào cuộc xác minh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định, đơn thư của công dân có thể hiện rõ họ và tên người bị tố cáo và các thông tin có liên quan đến nội dung tố cáo.

Do đó, cơ quan này yêu cầu Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và bà Hồng rút kinh nghiệm; kiểm điểm trách nhiệm đối với viên chức Phan Tiến Dũng.

Hà Nội: Bãi bỏ văn bản về tạm dừng tách thửa đất
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành văn bản bãi bỏ Công văn số 1685 liên quan đến việc dừng tách thửa đất, hợp thửa đất trên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư