-
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây dựng mô hình hợp tác cùng có lợi tại Phú Thọ -
Đà Nẵng thống nhất vị trí xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn -
Giao cơ quan chủ quản và vốn cho Dự án Xây dựng Tổ hợp Công nghiệp đường sắt -
VINENERGO trúng thầu dự án điện gió thứ 2 tại tỉnh Gia Lai -
Đề xuất một số nội dung về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp -
TP.HCM tháo dỡ trạm thu phí T3 trên Quốc lộ 51 từ ngày 4/2
Nghị quyết này quy định về xử lý khó khăn, vướng mắc trong giao quyền phê duyệt một số nội dung trong hoạt động dầu khí tại một số điều của Luật Dầu khí số 12/2022/QH15 ngày 14/11/2022 (Luật Dầu khí năm 2022) và Nghị định số 45/2023/NĐ-CP ngày 1/7/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Dầu khí. Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có liên quan đến hoạt động dầu khí tại Việt Nam.
Nghị quyết giao Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công thương theo quy định của Luật Dầu khí năm 2022 và Nghị định số 45/2023/NĐ-CP, bảo đảm không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.
Thứ nhất, PVN được phê duyệt kế hoạch đại cương phát triển mỏ dầu khí, ngoại trừ trường hợp dự án phát triển mỏ dầu khí trên đất liền, dự án phát triển mỏ dầu khí có chuỗi đồng bộ các hạng mục và công trình, thiết bị dầu khí trên đất liền và trên biển và phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đại cương phát triển mỏ dầu khí đối với trường hợp thay đổi phương án phát triển, ngoại trừ đối với các dự án khí, dự án có thay đổi nhu cầu sử dụng đất đối với phát hiện dầu khí đã được phê duyệt.
Việc thẩm định, phê duyệt của PVN được thực hiện theo quy trình do PVN ban hành theo quy định tại khoản 7 Điều 48 Nghị định số 45/2023/NĐ-CP. PVN chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn của PVN trong trường hợp PVN tham gia hợp đồng dầu khí với tư cách nhà thầu.
![]() |
| Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING II. |
Thứ hai, PVN cũng được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch khai thác sớm mỏ dầu khí đối với các trường hợp: Việc điều chỉnh dẫn đến tổng mức đầu tư giảm, không phụ thuộc vào nội dung thay đổi các hạng mục công việc và chi phí từng hạng mục; Việc điều chỉnh dẫn đến tổng mức đầu tư tăng dưới 10% ngoại trừ trường hợp xây dựng thêm giàn.
Việc thẩm định, phê duyệt của PVN được thực hiện theo quy trình do PVN ban hành theo quy định tại khoản 9 Điều 49 Nghị định số 45/2023/NĐ-CP. PVN chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn của PVN trong trường hợp PVN tham gia hợp đồng dầu khí với tư cách nhà thầu.
Thứ ba, PVN được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch phát triển mỏ dầu khí đối với các trường hợp: Việc điều chỉnh dẫn đến tổng mức đầu tư giảm, không phụ thuộc vào nội dung thay đổi các hạng mục công việc và chi phí từng hạng mục; Việc điều chỉnh dẫn đến tổng mức đầu tư tăng dưới 10% ngoài trường hợp xây dựng thêm giàn.
Việc thẩm định, phê duyệt của PVN được thực hiện theo quy trình do PVN ban hành theo quy định tại khoản 8 Điều 50 Nghị định số 45/2023/NĐ-CP. PVN chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn của PVN trong trường hợp PVN tham gia hợp đồng dầu khí với tư cách nhà thầu.
Thứ tư, phê duyệt điều chỉnh kế hoạch thu dọn công trình dầu khí đối với các trường hợp điều chỉnh dẫn đến dự toán chi phí trong kế hoạch thu dọn công trình dầu khí được phê duyệt gần nhất của Bộ Công thương giảm hoặc tăng dưới 20%, không phụ thuộc vào nội dung thay đổi.
Việc thẩm định, phê duyệt của PVN được thực hiện theo quy trình do PVN ban hành theo quy định tại khoản 6 Điều 51 Nghị định số 45/2023/NĐ-CP.
Thứ năm, PVN được phê duyệt báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí (lần đầu) đối với mỏ, phát hiện dầu khí có tổng lượng dầu tại chỗ dưới 30 triệu m³, tổng lượng khí tại chỗ dưới 30 tỷ m³, ngoại trừ những báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí do PVN trực tiếp thực hiện đối với những Hợp đồng dầu khí mà PVN là Người điều hành, Chủ đầu tư.
Việc thẩm định, phê duyệt của PVN được thực hiện theo quy trình do PVN ban hành.
PVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công thương kết quả phê duyệt các nội dung được giao quyền nêu trên.
Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký đến hết ngày 28/2/2027, trong trường hợp Luật Dầu khí được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành trước ngày 28/2/2027 thì áp dụng đến thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật Dầu khí được sửa đổi, bổ sung.
-
Đề xuất một số nội dung về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp -
TP.HCM tháo dỡ trạm thu phí T3 trên Quốc lộ 51 từ ngày 4/2 -
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc kết nối 2 đô thị lớn tại Cà Mau -
Kêu gọi đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 32.000 tỷ đồng theo hình thức PPP -
Cần Thơ: Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, vốn 825 tỷ đồng -
Loạt dự án năng lượng tái tạo tại tỉnh Gia Lai được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ -
EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110 kV trong tháng 1/2026
-
Vietbank trao tặng kim cương trị giá 500 triệu đồng đến khách hàng -
Đất Việt Green Park tung chính sách “lộc vàng may mắn” đầu xuân -
Mỗi dự án hoàn thiện trở thành thước đo giá trị thương hiệu Uuviet Solutions -
SeABank dành 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm thành lập -
Doanh nghiệp cần tái cấu trúc tư duy quản trị để chuyển đổi số bền vững -
Coca-Cola và Hội chữ thập đỏ Việt Nam triển khai gói hỗ trợ 6,7 tỷ đồng dịp Tết 2026

