-
Đà Nẵng yêu cầu khởi công Dự án đường vành đai phía Bắc Quảng Nam trong tháng 10/2026 -
Lâm Đồng rà soát toàn bộ nguồn vốn đã bố trí cho 2 dự án cao tốc
-
Đà Nẵng - Quảng Ngãi hợp lực hình thành cực tăng trưởng mới -
Gia Lai công bố 487 dự án mời gọi đầu tư, hướng tới dòng vốn chất lượng cao
-
Đà Nẵng cam kết nguyên tắc “6 rõ” trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường và kè dọc sông Nhật Lệ
| Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến gói thầu thi công san lấp mặt bằng dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).
Được biết, CTCP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Gia Lộc có trụ sở tại Thanh Hóa, được thành lập từ năm 2003, đăng ký vốn điều lệ 120 tỷ đồng, do Nguyễn Gia Tự (SN 1953 quê phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Thiều Thị Bản (SN 1956, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là phó giám đốc.
Khi thực hiện Dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Ban quản lý Dự án ký hợp đồng san lấp mặt bằng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 dự án với Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Năm 2009, chi nhánh PVC Hà Nội ký hợp thuê thiết bị thi công với Công ty Gia Lộc để thực hiện gói thầu.
Dù không không được thi công san lấp mặt bằng Dự án khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhưng Thiều Thị Bản nói cho ông Đỗ Danh Khánh, Giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu thương mại Thịnh An biết là Công ty Gia Lộc được nhận thầu san lấp mặt bằng dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn giai đoạn 2. Nếu Công ty Thịnh An muốn hợp tác liên doanh thì Công ty Gia Lộc sẽ ký hợp đồng để làm cùng với điều kiện Công ty Thịnh An phải nộp tiền bảo lãnh 1 tỷ đồng.
Sau đó, hai bên đồng ý và ký hợp đồng với nội dung liên danh san lấp mặt bằng Dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn giai đoạn 2, từ cốt +3.5m đến +6.1m và cam kết sẽ được ký kết hợp đồng chính thức liên doanh nhận thầu.
Do không có chức năng san lấp mặt bằng, nhưng muốn hưởng lợi 2% giá trị hợp đồng, Công ty Thịnh An đã ký tiếp hợp đồng hợp tác thi công với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Toàn Đức với nội dung san lấp mặt bằng giai đoạn 2 của dự án với khối lượng thi công là 1 triệu m3, giá trị hợp đồng tạm tính là 80 tỷ đồng. Công ty Toàn Đức đã nộp cho Công ty Thịnh An 1 tỷ đồng tiền bảo lãnh.
Tuy nhiên, Công ty Gia Lộc không được nhận thầu dự án, nên các hợp đồng hợp tác và liên danh đều không được thực hiện.
Tại phiên tòa, Thiều Thị Bản khai chỉ nhận gần 1,5 tỷ đồng, chuyển vào tài khoản của bị cáo. Có 50 triệu đồng, bị cáo đã trả lại cho ông Khánh nhưng không có giấy tờ chứng minh. Riêng việc ông Khánh khai đưa 3 tỷ đồng là không đúng.
Cơ quan điều tra xác định, Thiều Thị Bản đã nộp 1,5 tỷ đồng về Công ty Gia Lộc, sau đó bị cáo Ngô Gia Tự rút tiền bằng 4 phiếu chi không số. Số tiền này bị cáo Nguyễn Gia Tự khai đã chuyển số tiền trên cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Nam Việt. Nhưng dự án không khả thi, nên Công ty Gia Lộc không tham gia. Tuy nhiên, khi nhận lại số tiền trên, Ngô Gia Tự không trả lại Công ty mà sử dụng vào mục đích cá nhân.
Được biết, do không đòi được tiền, ông Đỗ Danh Khánh đã bắt giữ trái phép con trai của Thiều Thị Bản. Vụ án này đã được đưa ra xét xử nhưng sau đó bị kháng nghị và hủy án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Để làm rõ nội dung vụ án cũng như mâu thuẫn lời khai của Thiều Thị Bản và ông Đỗ Danh Khánh, Tòa án tạm nghỉ phiên tòa chờ triệu tập ông Khánh đối chất với bị cáo Bản.
-
Đà Nẵng cam kết nguyên tắc “6 rõ” trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường và kè dọc sông Nhật Lệ -
Quảng Ngãi gỡ điểm nghẽn, thúc tiến độ loạt dự án năng lượng quy mô lớn -
Tăng tốc tiến độ giải phóng mặt bằng phần còn lại dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy -
Nhà đầu tư Hoa Kỳ nghiên cứu đầu tư, nâng cấp hai sân bay tại Gia Lai -
Cần đổi mới tư duy về quy hoạch đô thị, kiến tạo không gian phát triển mới -
Công ty An Phát tiếp tục tham gia đăng ký Dự án Nhà máy Điện gió Ia Hla
-
M Riverside Danang trở thành "Đối tác Kiến tạo Phong cách sống Thời thượng" đồng hành cùng Anh trai vượt ngàn chông gai 2026 -
Lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Daiichi Life làm việc với Bộ Tài chính: Khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và phát triển bền vững -
Chung tay kiến tạo chuỗi giá trị bền vững: Carlsberg Việt Nam chính thức ra mắt Brewing Tomorrow -
Futa Land hợp tác với Hilton phát triển khách sạn chuẩn quốc tế tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bộ trưởng Bộ Du lịch Montenegro tiếp lãnh đạo VIHOMA, tăng cường kết nối hợp tác đầu tư du lịch và khoáng nóng
