Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Google trả Apple 1 tỷ USD để là tìm kiếm mặc định trên iPhone
Minh Minh (vnexpress) - 24/01/2016 10:03
 
Việc Google là công cụ tra cứu mặc định trên trình duyệt không phải ngẫu nhiên bởi đó là kết quả của cái bắt tay tỷ đô giữa hai hãng công nghệ.

Thoả thuận này không được biết đến cho đến 14/1/2016. Ngày đó diễn ra phiên toà liên quan đến vụ kiện đã kéo dài từ năm 2010: Oracle cáo buộc Google sử dụng công nghệ Java trên điện thoại Android mà không xin phép.

Theo Bloomberg, Oracle đã đưa ra những tài liệu cho thấy Google trả Apple một tỷ USD trong năm 2014 để trở thành dịch vụ tìm kiếm được ưu tiên nhất trên trình duyệt của iPhone. Sau đó, hai công ty ký thoả thuận chia sẻ doanh thu từ quảng cáo qua các lượt tìm kiếm. Tỷ lệ chia như thế nào không được tiết lộ nhưng Oracle cho biết "có thời điểm" là 34% cho Apple.

google-tra-apple-mot-ty-usd-de-la-tim-kiem-mac-dinh-tren-iphone

Người dùng chỉ cần gõ từ khoá vào thanh địa chỉ trình duyệt để tra cứu, mà không cần trực tiếp mở trang tìm kiếm.

Cả Apple và Google cùng đề nghị toà không công khai chi tiết hợp đồng của họ. Theo Google, những thông tin này "rất nhạy cảm" vì sẽ ảnh hưởng đến thoả thuận với nhiều công ty khác. Google đang muốn trở thành công cụ tra cứu mặc định trên mọi nền tảng khác nhau. 

Hợp đồng "khủng" giữa hai bên cho thấy Google, với doanh thu 66 tỷ USD năm 2014, đã dùng tiền để chiếm lĩnh thị trường tìm kiếm trực tuyến trước các đối thủ như thế nào. Năm 2014, Marissa Mayer, CEO Yahoo, cũng từng thuyết phục để Yahoo Search là công cụ ưu tiên trên iPhone nhưng không thành công. 

 

CEO Google nói gì với doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam?
Ông Sundar Pichai cho rằng Việt Nam là thị trường rất lớn với gần 100 triệu dân và doanh nhân khởi nghiệp nên tập trung chinh phục nó trước khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư