-
Đà Nẵng tạo lực hút mới vào hạ tầng -
Xuất khẩu gạo: Ai kiểm soát thị trường người đó kiểm soát lợi nhuận -
Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thiết lập và vận hành sàn giao dịch các-bon -
Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đường dẫn các công trình cầu đã đầu tư -
Lâm Đồng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 2 dự án điện khí -
Quảng Ngãi thúc tiến độ 3 dự án giao thông 3.228 tỷ đồng
Mới đây, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trùng Khánh (Trung Quốc), do ông Tằng Tinh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu. Cuộc gặp nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực giao thông đô thị, dựa trên Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký trong chuyến công tác của Hà Nội tới Trùng Khánh hồi tháng 6/2025.
Tại buổi làm việc, ông Tằng Tinh Hoa cho biết, chuyến thăm lần này mang theo nhiều đề xuất cụ thể trong lĩnh vực đường sắt đô thị và quy hoạch thành phố. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Trung Quốc, việc các địa phương như Trùng Khánh và Hà Nội tăng cường hợp tác là một phần trong định hướng phát triển chung giữa hai nước.
Theo ông Tằng Tinh Hoa, Trùng Khánh sở hữu hệ thống đường sắt đô thị hiện đại, nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, đầu tư và vận hành. Các chuyên gia và doanh nghiệp thành phố này bày tỏ sẵn sàng chia sẻ giải pháp, hỗ trợ Hà Nội trong quá trình phát triển mạng lưới metro. Bên cạnh giao thông đô thị, hai bên cũng có thể mở rộng hợp tác sang lĩnh vực logistics, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển du lịch bền vững.
![]() |
| Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn tiếp ông Tằng Tinh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trùng Khánh (Trung Quốc). Ảnh: Hoàng Linh |
Đáng chú ý, các chuyên gia Trùng Khánh đã giới thiệu một số mô hình tích hợp giao thông công cộng hiện đại, giải pháp bố trí nhà ga, dự báo lưu lượng hành khách và phát triển hệ thống monorail phù hợp với địa hình đô thị sông nước, gợi ý này vô cùng quan trọng trong bối cảnh Hà Nội đang định hướng phát triển hai bên bờ sông Hồng.
Ghi nhận và đánh giá cao thiện chí hợp tác từ phía Trùng Khánh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các địa phương và đối tác Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng và giao thông.
Nổi bật trong tiến trình hợp tác là biên bản ghi nhớ giữa Ban Quản lý đường sắt đô thị Trùng Khánh được ký hồi tháng 6/2025. Biên bản này đề cập đến nhiều nội dung trọng tâm như lập quy hoạch tổng thể mạng lưới đường sắt, xác định hướng tuyến, bố trí nhà ga, tích hợp phương thức giao thông công cộng và chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trùng Khánh, đoàn đại biểu Hà Nội cũng đã khảo sát khu vực hai bên sông Trường Giang và Gia Lăng nhằm nghiên cứu ý tưởng quy hoạch cảnh quan, kết nối không gian đô thị ven sông (hướng đi đang được Hà Nội cân nhắc áp dụng với khu vực sông Hồng).
Theo ông Dương Đức Tuấn, trong bối cảnh Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện cơ bản 15 tuyến đường sắt đô thị vào năm 2035, kinh nghiệm từ Trùng Khánh sẽ giúp Thành phố rút ngắn quá trình triển khai, đảm bảo hiệu quả đầu tư và tính kết nối hệ thống. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu phát triển tuyến đường sắt monorail dọc hai bên bờ sông Hồng cũng đang được xúc tiến nhằm đồng bộ hóa hệ thống giao thông đô thị với quy hoạch tổng thể.
Hà Nội xác định rõ vai trò chiến lược của hạ tầng đường sắt trong việc giảm tải áp lực giao thông đường bộ, cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị. Chính vì vậy, sự tham gia của các đối tác có năng lực, kinh nghiệm như Trùng Khánh sẽ mang lại giá trị thiết thực trong giai đoạn tăng tốc đầu tư hạ tầng hiện nay.
Cũng tại buổi tiếp, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, việc Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, cùng với điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045 là những cơ sở pháp lý vững chắc tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế. Đây cũng là tiền đề để Hà Nội triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông và đô thị thông minh.
Trong mục tiêu phát triển bền vững, Hà Nội hiện đang tập trung giải quyết hàng loạt thách thức đô thị như ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, xử lý rác thải và nâng cao chất lượng vận tải công cộng. Theo ông Dương Đức Tuấn, các địa phương Trung Quốc như Trùng Khánh là những đối tác tiềm năng có thể hỗ trợ Hà Nội hiện thực hóa những mục tiêu đó thông qua chia sẻ mô hình, công nghệ và nguồn lực.
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị hai bên nhanh chóng cụ thể hóa các nội dung hợp tác theo MoU đã ký, tiến tới triển khai các dự án chung trong thời gian gần nhất. Chính quyền Hà Nội cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trùng Khánh tham gia hiệu quả vào các chương trình phát triển của Thành phố.
-
Quảng Ngãi thúc tiến độ 3 dự án giao thông 3.228 tỷ đồng -
Ký hợp đồng tín dụng 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 2 -
TP.HCM ủy quyền cho Hepza cấp phép môi trường để giảm thời gian xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp -
Loạt cây cầu làm xong không có đường dẫn, Đà Nẵng chỉ đạo xử lý dứt điểm -
Tìm giải pháp “gỡ khó” dự án đường ven biển 600 tỷ đồng tại Quảng Trị -
Đề xuất đầu tư 65.000 tỷ đồng hoàn thiện đường vành đai 3 TP.HCM lên 8 làn xe -
Lâm Đồng kiểm tra, rà soát toàn bộ các hồ sơ, bản đồ về đất đai, lâm nghiệp
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026

