Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 05 năm 2021, 22:32:06
Hà Nội đầu tư gần 7.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nga Nguyễn - 10/08/2017 15:20
 
Thông tin trên được Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới TP. Hà Nội cung cấp tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Hà Nội đã bố trí gần 7.400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố để xây dựng nông thôn mới. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng dần tỷ trọng chăn nuôi và thương mại dịch vụ; hỗ trợ phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao.

Đến nay, toàn Thành phố có 46 mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại nhiều địa phương, trong đó, một số địa phương có nhiều mô hình như Sóc Sơn (8 mô hình), Thanh Oai (7 mô hình), Thanh Trì (6 mô hình), Quốc Oai (5 mô hình)... Nhờ đó, thu nhập và đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Tính đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 3,65%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ với 100% trạm y tế có bác sỹ khám chữa bệnh... Đến nay, toàn Thành phố có hơn 66% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Thành phố Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã bố trí gần 7.400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố, các địa phương cũng đã huy động gần 1.400 tỷ vốn xã hội hóa cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Các quận của Hà Nội cũng thực hiện hỗ trợ gần 150 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, nguồn kinh phí trên đã được đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thiện các tiêu chí hạ tầng nông thôn, văn hóa, xã hội, môi trường… theo Bộ tiêu chí về xã hông thôn mới Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.

Về kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mặc dù bộ tiêu chí xã nông thôn mới có nhiều tiêu chí cao hơn so với trước, song các xã đã tập trung nguồn lực, tổ chức thực hiện các tiêu chí đạt một số kết quả nhất định. Đến nay, toàn Thành phố có 255/386 xã (chiếm 66,06%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Giao dự toán bổ sung thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, cơ quang ngang bộ, cơ quan khác ở trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dự toán bổ sung từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư