Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Hà Nội: Học sinh tiểu học, lớp 6 các huyện, thị xã đi học trở lại
Phương Linh - 10/02/2022 15:10
 
Sáng nay (10/2/2022), học sinh các cấp tiểu học và lớp 6 của 18 huyện, thị xã thuộc TP. Hà Nội đã quay trở lại trường sau gần 10 tháng phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc (Trường tiểu học Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây). (Ảnh: Phương Linh)

7h15 phút, trời lạnh và mưa nhẹ, đa số các em được bố mẹ đưa đến trường. Một số em đến muộn được giáo viên hướng dẫn tìm đến vị trí của lớp mình. Học sinh được kiểm tra nhiệt độ tại lớp thay vì ở cổng trường, tránh ách tắc. Theo đánh giá ban đầu của nhà trường, số học sinh trở lại khá đông đủ.

Cán bộ nhân viên đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. (Trường Tiểu học Võng Xuyên A, Huyện Phúc Thọ) (Ảnh: Phương Linh)

Sát xao hơn với học sinh lớp 1

Đối với học sinh lớp 1 sẽ có sự sát xao đặc biệt hơn khi các em chưa hề biết việc học trực tiếp ở trường tiểu học sẽ như thế nào dù nhiều em đã đọc thông, viết thạo.

Phân luồng học sinh theo các khối. (Trường Tiểu học Đan Phượng, Huyện Đan Phượng) (Ảnh: Phương Linh)

Anh Tùng, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Đan Phượng (H.Đan Phượng), chia sẻ "Cháu được đến trường hàng ngày rồi nên vui lắm, thỉnh thoảng lại mặc đồng phục, đeo cặp sách ngắm nghía trước gương".

Giáo viên dành tiết đầu để làm quen với học sinh. (Trường Tiểu học Trần Phú, Thị xã Sơn Tây). (Ảnh: Phương Linh)

Cô Nguyễn Thị Phi Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú cho biết, thời gian đầu, các giáo viên sẽ dành một tuần để giúp học sinh làm quen và rèn nề nếp, chưa ôn luyện kiến thức ngay. Lớp 1 và lớp 2 rất khó để dạy kết hợp trực tuyến và trực tiếp vì các con còn quá nhỏ. Khi học trực tuyến, học sinh phải có bố mẹ ngồi bên cạnh. Vậy nên khi trở lại trường, các em sẽ còn nhiều bỡ ngỡ.

Mặc dù mới buổi đầu trở lại trường nhưng các em đã thích nghi rất nhanh. (Ảnh: Phương Linh)

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, UBND các huyện, thị xã yêu cầu các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch xử lý tình huống khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường hằng ngày. Bên cạnh đó yêu cầu giáo viên chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của ngành y tế hoặc đang thuộc diện phải cách ly chỉ dạy trực tuyến, không được đến lớp dạy trực tiếp. Các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh mang theo bình nước uống cá nhân.

Giảm nỗi lo của phụ huynh học sinh

Theo ghi nhận, hiện còn một bộ phận phụ huynh còn lo lắng, băn khoăn khi đưa con trở lại trường. Nhiều người cho rằng, lứa tuổi tiểu học còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự giác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, đối với lứa tuổi học sinh, việc tới trường học tập không đơn thuần chỉ là vấn đề kiến thức. Khi tới trường, học sinh được vận động, giao lưu với thầy cô giáo và bạn bè.

Cô giáo tặng khẩu trang cho các em học sinh ngày đầu đến lớp. (Ảnh: Phương Linh)

Chị Nguyễn Xuân, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Trung Hưng (Thị xã Sơn Tây) cho biết con chưa được tiêm vắc xin nên việc đi học trực tiếp khiến bố mẹ và người thân không tránh khỏi chút bất an. “Tuy nhiên, chứng kiến con phải học trực tuyến rất khó khăn, vất vả cho cả cô cả trò hơn 1 học kỳ qua thì đi học vẫn là việc tốt hơn cả”.

Để học sinh có thể tới trường học trực tiếp sau 9 tháng phải ở nhà chống dịch là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội. Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo trong nhiều tháng qua để đón học sinh trở lại trường trong điều kiện đang kiểm soát dịch, phân cấp 3 tầng điều trị bệnh, số ca bệnh chuyển nặng và tử vong chỉ chiếm 0,26% theo số liệu cập nhật ngày hàng ngày. Tới đây, thành phố tiếp tục có lộ trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi 5-11 tuổi, phấn đấu đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh ở các lứa tuổi trên địa bàn Thủ đô đi học trực tiếp.

Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ngoại thành đến trường từ 10/2
Hà Nội đồng ý cho học sinh các khối 1, 2, 3, 4, 5, 6 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành trở lại trường học.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư