Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội: Kiểm tra 100% điểm thi tốt nghiệp THPT, không bỏ sót khâu nào
Phương Linh - 16/06/2023 09:09
 
Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật đề thi, bảo đảm không để lộ, lọt đề thi.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các Sở, ngành và địa phương nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi trên địa bàn Thành phố. 

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn Thành phố có 102.095 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó, có 88.831 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT; 13.264 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Thành phố dự kiến bố trí 4.263 phòng thi, trong đó có 176 phòng thi ghép; số phòng chờ là 170 phòng, số phòng thi dự phòng là 378 phòng. Đồng thời, bố trí 189 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Để đảm bảo Quy chế thi, tại mỗi Điểm thi, cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT đến từ quận, huyện, thị xã lân cận; cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THCS tại quận, huyện, thị xã nơi đặt điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết, sẽ có khoảng 537 thanh tra cắm chốt tại các điểm thi. Trong đó, điểm thi dưới 20 phòng thi là 2 thanh tra; từ 20 đến 30 phòng thi là 3 thanh tra, từ 31 đến 40 phòng thi là 4 thanh tra, từ 41 phòng thi trở lên là 5 thanh tra.

Sở cũng tăng cường thêm thanh tra ở những điểm thi có phòng thi phân tán. Ngoài ra, thành lập Tổ giám sát gồm 16 nhóm, mỗi nhóm 3 thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và Thanh tra Thành phố. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - cơ quan thường trực giúp việc thành lập bộ phận thường trực, giúp việc Ban Chỉ đạo Thành phố; thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi (Ban in sao đề thi, Ban thư ký, Ban Coi thi,…); thành lập các điểm thi; thành lập các đoàn/tổ thanh tra, giám sát kỳ thi.

Các sở, ngành liên quan bố trí nhân sự, xây dựng phương án tổ chức thực hiện. Các trường phổ thông (trường THPT và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên) là điểm đăng ký dự thi cho học sinh lớp 12 và thí sinh tự do có nguyện vọng tốt nghiệp THPT; Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã là điểm đăng ký dự thi cho các thí sinh tự do cư trú trên địa bàn có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng để bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các điểm thi.

Về nội dung này, đại diện Công an Thành phố cho biết, đơn vị sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã rà soát kế hoạch, bổ sung lực lượng để bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi.

Công an Thành phố cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm thông tin về các thí sinh có vấn đề về sức khỏe, cần đem theo thiết bị hỗ trợ sức khỏe vào phòng thi, để Công an Thành phố kịp thời bố trí bộ phận nghiệp vụ xác định thiết bị có bảo đảm an toàn và đáp ứng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trong trường hợp bảo đảm an toàn, thiết bị sẽ được dán tem để thí sinh mang vào phòng thi, hạn chế tối đa nguy cơ có thể xảy ra gian lận. 

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Thu Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà nhắc lại một số vấn đề cần rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm 2023-2024. Bà Vũ Thu Hà yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm tra với tinh thần thận trọng, không chủ quan, bảo đảm 100% điểm thi đều được kiểm tra ở tất cả các khâu.

Yêu cầu quan trọng của Ban Chỉ đạo thi Thành phố với các đơn vị, địa phương là tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật đề thi, bảo đảm không để lộ, lọt đề thi. 

Xác định ý nghĩa quan trọng của kỳ thi, công tác chuẩn bị đang được Thành phố khẩn trương triển khai với tinh thần bảo đảm đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Từ việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024, Hà Nội đã rút kinh nghiệm một số nội dung để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhất là trong khâu in sao đề thi.

Theo kế hoạch, ngày 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi với tinh thần bảo đảm nắm vững quy chế, không chủ quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Trưởng ban Chỉ đạo thi Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương xác định tính chất kỳ thi này là kỳ thi quốc gia, thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh lớn nhất và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Các đơn vị cần rà soát thật kỹ với tinh thần thận trọng nhất để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, dự báo các tình huống để chủ động ứng phó; đồng thời bảo đảm duy trì tốt các điều kiện phục vụ thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. 


Tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Chú trọng khâu thanh, kiểm tra
Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và các thành viên của Đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư