Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 10 năm 2021, 14:33:46
Hà Nội lên kế hoạch tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày
Dương Ngân - 20/07/2021 22:15
 
Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày.

Về số lượng vắc-xin đã tiếp cận, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, từ tháng 12/3 đến ngày  5/7, CDC Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vắc- xin Covid-19 Astrazeneca và 10.800 liều vắc-xin Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. 

Hà Nội có thể tiêm 200.000 mũi vắc-xin Covid-19/ngày.

Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vắc-xin trên, đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vắc-xin tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vắc-xin tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. 

Tổng số liều vắc-xin bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Về khó khăn trong việc triển khai tiêm vắc-xin theo bà Kiều Oanh, hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc-xin từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến - 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vắc-xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu. 

Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc-xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Cũng theo bà Kiều Oanh, TP có 69 tủ bảo quản lạnh vắc-xin ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc-xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

Nêu thêm về việc công tác chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội, cho hay, theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vắc-xin.

Do đó, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vắc-xin cho các Trung tâm Y tế quận/huyện, những vắc-xin còn thừa cuối ngày sẽ được thu lại về bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. 

Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Đóng góp ý kiến giúp Hà Nội làm tốt công tác tiêm chủng, ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đề nghị CDC Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vắc-xin phù hợp. 

Đồng thời, theo ông Hùng, Hà Nội cần phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quân khu thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vắc-xin phương án vận chuyển, từ đó, sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin trên địa bàn TP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thì đề nghị CDC Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc-xin cũng năng lực bảo quản vắc-xin hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm.

Trong thời gian tới, khi số lượng vắc-xin phòng Covid-19 về nhiều, theo ông Cường, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vắc-xin về sớm hơn dự kiến, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vắc-xin lớn ra sao, việc bảo quản dung tích, trữ lượng vắc-xin của kho CDC Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc-xin, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vắc-xin khi vắc-xin về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc-xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần có sự phối hợp chặc chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để sẵn sàng chuyển vắc-xin về bảo quản dự phòng.

“Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế phân bổ vắc-xin Pfizer cho các tỉnh, thành phố
TP.HCM nhận được gần 55.000 liều vắc-xin Pfizer, Hà Nội hơn 38.000 liều, còn Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh gần 26.000 liều.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư