Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2022, 21:11:04
Hà Nội thành lập sàn giao dịch công nghệ
Tú Ân - 07/05/2022 15:15
 
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án “Xây dựng và vận hành Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội”.
TIN LIÊN QUAN

Theo UBND TP.Hà NộiSàn giao dịch công nghệ được xem là tổ chức quan trọng, có vai trò cốt lõi trong phát triển thị trường KH-CN, là nền tảng cho các hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại công nghệ…Sàn giao dịch công nghệ là nơi tập trung hoạt động giao dịch, công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết thực trạng tiếp cận thông tin, tư vấn trao đổi về công nghệ thiết bị.

Sàn giao dịch trực tuyến được tổ chức dựa trên sự hỗ trợ của các phương tiện CNTT và truyền thông hiện đại cho phép mở rộng giới hạn về không gian và thời gian giao dịch, nhằm hỗ trợ cho các đơn vị có công nghệ, thiết bị chào bán, cũng như các đơn vị có nhu cầu tìm mua công nghệ, thiết bị, gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc.

A
Theo UBND TP.Hà Nội, việc thành lập sàn giao dịch công nghệ là điều tất yếu để hình thành và định hướng thói quen giao dịch công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trưởng công nghệ thành phố và quốc gia.

Mục tiêu của đề án là hình thành một tổ chức trung gian thị trường công nghệ của TP.Hà Nội với vai trò là đầu mối tập trung cung cấp thông tin, xúc tiến chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; có khả năng kết nối với các tổ chức trung gian trong nước và quốc tế.

Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tìm hiểu, trao đổi nhu cầu thực hiện các giao dịch về công nghệ, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Phát triển Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội, tiến tới là sàn giao dịch công nghệ quốc gia kết nối liên thông với các trung tâm công nghệ lớn của thế giới. Theo đó, Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội có chức năng xây dựng, cập nhật, khai thác cơ sử dữ liệu nhu cầu, khả năng cung cấp công nghệ, tài sản trí tuệ, tư vấn công nghệ…

Theo UBND TP.Hà Nội, mô hình hoạt động Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội, gồm: sàn vật lý (sàn offline) là nơi trưng bày, giới thiệu công nghệ, địa điểm diễn ra các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, tổ chức các sự kiện hội thảo, triển lãm; sàn trực tuyến (sàn online) là sàn thương mại điện tử chuyên về công nghệ - thiết bị, là nền tảng cho hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến công nghệ…, đồng thời là kho cơ sở dữ liệu về thông tin công nghệ, hồ sơ các thành viên tham gia giao dịch…

Trước đó, cuối năm 2021, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị tại tầng 1, địa chỉ 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Theo thống kê giai đoạn 2011-2015, thông qua các sàn giao dịch công nghệ, có khoảng 500 hợp đồng và biên bản ghi nhận được ký kết, thực hiện với giá trị 600 tỷ đồng. Thông qua chợ thiết bị và công nghệ, trình diễn kết nối cung cầu công nghệ đã có hơn 2.000 hợp đồng và biên bản ghi nhớ được ký kết, với tổng giá trị giao dịch hơn 3.400 tỉ đồng. Tổng giao dịch công nghệ giai doan 2011-2015 đạt hơn 13.700 tỷ đồng, tăng 3 lần so với giai đoạn 2006-2010…
Việt Nam có sàn giao dịch thông tin công nghệ quốc gia
Ngày 25/11, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức khai trương Sàn giao dịch thông tin công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư