-
Sự kiện Vũ trụ dưỡng chất One Aptamil lần đầu tổ chức tại Việt Nam -
Xuất nhập khẩu 11 tháng chinh phục mốc 840 tỷ USD -
Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, bay hàng ngày đến Manila cùng Vietjet -
Cảnh báo đỏ sập bẫy lừa trong cao điểm mua sắm online cuối năm -
Giá trị thương mại toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi thuế quan mới -
AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt
Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ dân sinh như các chợ Hoàng Văn Thái, Nhân Chính, Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Bưởi, ga Nguyễn Khuyến… nhiều người bán hàng phải nhóm lửa sưởi mới đủ ấm trong tiết trời giá lạnh.
Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương bán rau tại chợ Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân) cho biết, giá tất cả các loại rau xanh đều tăng mạnh trong ba ngày gần đây là do tình hình thời tiết mưa và rét kéo dài. Giá nhập vào đã tăng gấp rưỡi ngày thường.
Phải mặc 5 lớp áo mới chống chọi được với cái rét, chị Đỗ Thị Lệ bán rau tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, giá nhập vào các loại rau cải tăng từ 2.000-3.000 đồng/mớ. Cải cúc ở mức 8.000 đồng/mớ, cải xoong 7.000 đồng/mớ. Rau cần tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ. Riêng súp lơ nhập vào rất đắt nên không bán theo cân mà tính 15.000 đồng/cây.
Ở chợ ga Nguyễn Khuyến, bí xanh có giá 15.000 đồng/kg, bí ngô 13.000 đồng/kg. Dù đắt đỏ nhưng các loại bí được tiêu thụ rất nhanh do người dân có nhu cầu tích trữ đồ ăn trong những ngày mưa gió.
Tại các siêu thị do nguồn cung ổn định nên giá rau xanh cũng như các mặt hàng thực phẩm khác được bình ổn giá, không có nhiều biến động. Khảo sát tại siêu thị Fivimart, giá niêm yết của khoai sọ là 31.000 đồng/kg, mướp đắng 24.000 đồng/kg, bắp cải giá 16.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Thị Vui, chủ sạp rau tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân) chia sẻ, số lượng rau ở chợ đầu mối cũng không nhiều như ngày thường do thời tiết lạnh khiến cho rau chậm lớn. Mưa kéo dài khiến cho rau bị táp nhiều, không thu hoạch được.
Giá rau tại các khu chợ đầu mối tăng, số lượng rau ít hơn so với mọi khi. Vì vậy, các cửa hàng rau trong chợ cũng đồng loạt tăng giá, một số quầy hàng giá rau xanh tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.
Như thường lệ, 6 giờ 30 sáng ngày 26/1, chị Nguyễn Thanh Hương (Khương Trung, Hà Nội) ra chợ và ngạc nhiên vì nhiều sạp hàng thực phẩm như rau xanh, thịt vẫn còn chưa mở.
Chị chia sẻ: “Ngày thường giờ đấy chợ đã đông đúc rồi, các sạp hàng mở rất sớm. Vài ngày gần đây thời tiết rét và mưa quá nên nhiều người nghỉ bán. Một vài sạp hàng rau mở cửa nhưng số lượng rau ít, giá đắt hơn so với ngày thường rất nhiều, giá rau tăng khoảng 3.000-4.000 đồng/bó.”
Việc rau xanh khan hiếm và giá rau tăng mạnh trong những ngày rét kéo dài đã khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng trước tình thời tiết hiện nay. Chị Nguyễn Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nếu ngày thường tiền rau ăn cả ngày chỉ tầm 10.000 đồng thì hôm nay tôi mua gần hết 30.000 đồng. Ăn rau còn đắt hơn ăn thịt.”
Trong khi đó, các mặt hàng khác như thịt lợn, thịt bò, hải sản… tại các chợ dân sinh vẫn được tiêu thụ mạnh. Giá cả vẫn ổn định và nguồn cung dồi dào.
Thịt lợn ở mức 90.000-95.000 đồng/kg, thịt bò có giá 250.000- 300.000 đồng/kg, sườn có giá 90.000-100.000 đồng/kg.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh còn tiếp tục duy trì nền nhiệt thấp trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc đến hết ngày 27/1. Vì vậy, các mặt hàng rau, củ quả có thể tiếp tục tăng giá nếu thời tiết vẫn rét đậm, rét hại./.
-
Giá trị thương mại toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi thuế quan mới -
AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt -
Giá xăng tăng thêm 450-530 đồng/lít -
2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm -
Xuất khẩu bứt tốc cuối 2025, thị trường nội địa thành điểm tựa mới của ngành gỗ -
“Điểm hẹn” cuối năm của doanh nghiệp đồ gia dụng và quà tặng -
Giga Digital giải mã: Khác biệt mua sắm thiết bị gia dụng giữa Hà Nội và TP. HCM
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

