Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Tiêu điểm kinh doanh trong tuần
HAGL Agrico lập công ty tại Lào; Hoa Sen dấn sâu vào bất động sản; GELEX công bố nhân sự cấp cao
Khánh An tổng hợp - 30/12/2023 09:26
 
KIDO gia nhập thị trường nước mắm và hạt nêm; HAGL Agrico thành lập công ty con vốn 400 triệu USD tại Lào; Hoa Sen dấn sâu hơn vào lĩnh vực bất động sản; Thép Nam Kim chấm dứt hoạt động Nhà máy Ống thép Nam Kim Chu Lai.

HAGL Agrico thành lập công ty con vốn 400 triệu USD tại Lào

HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã thông qua việc thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp Nam Lào (Southern Laos Agri). 

Với quyết định thành lập công ty mới, Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai sẽ có 3 công ty con trụ sở tại Lào. Ảnh:ST

Công ty có tổng vốn đăng ký là 8.3 tỷ kíp (tương đương 400 triệu USD) thuộc 100% sở hữu của HNG. Trụ sở tại huyện Saysettha, tỉnh Attapeu, Lào.

Ông Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT của HAGL Agrico sẽ là người đại diện pháp luật, đồng thời là giám đốc của Southern Laos Agri. Ông Sơn cũng là người đại diện quản lý phần vốn góp 400 triệu USD nói trên.

Southern Laos Agri có hai hoạt động kinh doanh cốt lõi. Một là, đầu tư và sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến), kinh doanh dịch vụ khách sạn, liên kết với các đối tác để đầu tư và sản xuất nông nghiệp. Hai là, kinh doanh cung cấp vật tư, máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong nông nghiệp; chuyển giao kỹ thuật và công nghệ phục vụ trong đầu tư và sản xuất kinh doanh nông nghiệp; liên doanh, liên kết với các đối tác để cung cấp vật tư, thu mua và phân phối các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, Southern Laos Agri có hoạt động khác là sản xuất phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo về thực vật sinh học, vật tư phục vụ nông nghiệp; giao nhận vận chuyển và kho bãi; trung tâm đào tạo tay nghề...

Tính đến cuối tháng 9/2023,  Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có hai công ty con trụ sở tại Lào là Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp Cao su Hoàng Anh - Quang Minh và Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu, thành lập lần lượt vào năm 2007 và 2008.

Hoa Sen dấn sâu hơn vào lĩnh vực bất động sản

HĐQT Tập đoàn Hoa Sen vừa thông qua nghị quyết góp vốn với tỷ lệ 40% để thành lập CTCP Hoa Sen Sài Gòn. 60% còn lại đến từ các cổ đông sáng lập khác.

Dự án Khu Trung tâm Thương mại, Khách sạn Hoa Sen Yên Bái là dự án bất động sản đầu tiên của Tập đoàn Hoa Sen được khởi công vào năm 2016. Ảnh: Lao động

Công ty mới chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hướng tới các bất động sản trị giá 1.000-3.000 tỷ đồng để phát triển dự án văn phòng – trung tâm thương mại – nhà ở. Từ đó, có thể sử dụng làm văn phòng cho Hoa Sen, cho thuê hoặc xem xét chuyển nhượng.

Hoa Sen sẽ bắt đầu góp vốn vào CTCP Hoa Sen Sài Gòn từ tháng 1/2024 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Hãng tôn mạ này cũng lưu ý rằng nếu các cổ đông khác chưa kịp thu xếp vốn để đầu tư cho dự án, Hoa Sen sẽ tạm ứng kinh phí và/hoặc bảo lãnh cho các khoản cho vay của các cổ đông ở các ngân hàng.

"Sau khi góp vốn thành lập công ty mới, nếu tình hình diễn biến thị trường thay đổi hoặc Tập đoàn có nhu cầu thu hồi vốn đầu tư thì Hoa Sen sẽ chuyển nhượng lại phần vốn góp của mình cho các cổ đông hiện hữu của CTCP Hoa Sen Sài Gòn, với giá trị chuyển nhượng bằng giá trị ban đầu cộng với khoản lãi tính theo lãi suất bình quân liên ngân hàng tại thời điểm chuyển nhượng", Hoa Sen cho biết trong nghị quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên ông lớn tôn mạ hàng đầu Việt Nam rót vốn sang bất động sản. Hoa Sen đã lấn sân sang ngành này từ năm 2009, nhưng hành trình đầu tư cũng rất gập ghềnh và chưa mang lại nhiều dấu ấn.

Trong báo cáo kiểm toán niên độ tài chính 2022-2023 vừa công bố, ông lớn tôn mạ chỉ còn sở hữu 1 công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là CTCP Hoa Sen Yên Bái.

GELEX công bố nhân sự cấp cao từ 01/01/2024

Cụ thể, ông Lê Bá Thọ được bổ nhiệm đảm nhận vị trí Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn GELEX. Đồng thời để tập trung cho các nhiệm vụ cấp Hội đồng quản trị, Ông Lê Bá Thọ có đơn từ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc và được Hội đồng quản trị chấp thuận. Nghị quyết bổ nhiệm và chấp thuận đơn từ nhiệm này có hiệu lực từ 01/01/2024.

Sau khi thay đổi cơ cấu nhân sự, HĐQT Tập đoàn GELEX có 5 thành viên.

 Bên cạnh đó, với mục tiêu kiện toàn, bổ sung nhân sự cho Ban Tổng giám đốc để tăng cường năng lực điều hành, Hội đồng quản trị Tập đoàn GELEX đã thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1977), hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Hạ tầng GELEX giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn; bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1982) hiện là Tổng giám đốc Gelex Electric giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn, kể từ ngày 01/01/2024.

Đây đều là những lãnh đạo có nhiều năm gắn bó với các đơn vị trong hệ thống GELEX.

Như vậy, sau khi thay đổi cơ cấu nhân sự, HĐQT Tập đoàn có 5 thành viên là ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Bá Thọ và ông Lương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐQT; ông Đậu Minh Lâm, thành viên HĐQT, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán; ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên HĐQT.

Ban Tổng giám đốc Tập đoàn GELEX có 3 thành viên là ông Nguyễn Văn Tuấn và 2 Phó tổng giám đốc là ông Nguyễn Hoàng Long và ông Nguyễn Trọng Trung. 

KIDO gia nhập thị trường nước mắm và hạt nêm

Nằm trong chiến lược củng cố vị thế trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu, CTCP Tập đoàn KIDO đã gia nhập thị trường nước mắm, hạt nêm với nhãn hiệu Tường An và Tường An Unicook.

Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO cho biết, ngành hàng gia vị là một chiến lược quan trọng của KIDO.

4 mặt hàng mới của KIDO sẽ ra mắt dưới thương hiệu Tường An, bao gồm: Nước mắm cá cơm Tường An 40 Độ đạm - Đậm đà; Nước mắm cá cơm Tường An 32 Độ đạm – Hài hòa; Hạt nêm Tường An Unicook sườn non, xương ống và nước cốt thịt hầm; Hạt nêm Tường An Unicook nấm hương và 3 loại rau củ. Các sản phẩm này sẽ chính thức "lên kệ" từ ngày 25/12/2023.

Đại diện cho KIDO, ông Trần Lệ Nguyên, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Dầu thực vật Tường An, cho biết: “Ngành hàng gia vị là một chiến lược quan trọng của KIDO trong việc mở rộng trong ngành hàng thực phẩm thiết yếu”.

Gia nhập vào ngành hàng mới, KIDO sẽ tận dụng lợi thế về thương hiệu Tường An, cùng với đó là hệ thống 450.000 điểm bán ngành hàng thiết yếu sẵn có, kênh MT và các kênh mua sắm hiện đại, nền tảng thương mại điện tử.

Cũng thời điểm này, HĐQT Tập đoàn KIDO thông qua nghị quyết chia cổ tức đặc biệt năm 2022 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%, tức mỗi cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 11/01/2024 và thời điểm thực hiện chi trả là 22/01/2024. Bên cạnh đó, KIDO cũng quyết định chia lại hơn 22,5 triệu cổ phiếu quỹ lại cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 100:8,42434. Như vậy, cứ sở hữu 100 cổ phiếu thì cổ đông sẽ được nhận 8,42434 cổ phiếu mới.

KIDO dự kiến chia lại cổ phiếu quỹ vào quý 1/2024 sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc nhận đủ hồ sơ.

Thép Nam Kim chấm dứt hoạt động Nhà máy Ống thép Nam Kim Chu Lai

CTCP Thép Nam Kim sẽ chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Nhà máy Ống thép Nam Kim Chu Lai tại tỉnh Quảng Nam. HĐQT Thép Nam Kim đã thông qua quyết định này.

Ông Võ Hoàng Vũ, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty được ủy quyền ký kết các giấy tờ và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chấm dứt hoạt động nói trên.

CTCP Thép Nam Kim sẽ chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Nhà máy Ống thép Nam Kim Chu Lai tại tỉnh Quảng Nam.

Công ty TNHH MTV Ống thép Nam Kim Chu Lai được thành lập ngày 13/12/2019, có trụ sở nằm tại đường số 01, Khu công nghiệp hậu cần cảng Tam Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các sản phẩm bằng kim loại.

Ống thép Nam Kim Chu Lai có vốn điều lệ 68 tỷ đồng, do ông Võ Hoàng Vũ giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Tại thời điểm cuối quý III/2023, Thép Nam Kim đang sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Ống thép Nam Kim Chu Lai.

Xét về hoạt động kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2023, Thép Nam Kim ghi nhận doanh thu thuần 14,136 tỷ đồng và lãi ròng 110 tỷ đồng, giảm tương ứng gần 25% và 62% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Công ty thực hiện được gần 71% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2023.

Sau năm thua lỗ, Thép Nam Kim đặt mục tiêu lãi 400 tỷ đồng
Năm 2023, Ban lãnh đạo Thép Nam Kim nhận định còn nhiều yếu tố khó khăn, nhưng "giai đoạn khó khăn nhất đã qua".
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư