Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Hải Phòng chính thức có biểu tượng của Thành phố
Thanh Sơn - 17/05/2024 08:54
 
TP. Hải Phòng đã chọn biểu tượng hình tròn có hoa phượng đỏ, sóng biển để làm biểu tượng của thành phố, sau 32 năm với 6 cuộc thi thiết kế tìm kiếm biểu tượng.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng thông tin, Thành ủy Hải Phòng đã lựa chọn mẫu số NTM 787 của tác giả Nguyễn Văn Ngát (đến từ TP. Hồ Chí Minh) làm biểu tượng cho thành phố.

Mẫu NTM 787 là 1 trong 5 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi sáng tác biểu tượng được thành phố phát động, năm 2022.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng thông tin cho về kết quả cuộc thi sáng tác logo biểu tượng cho TP.Hải Phòng chiều 16/5. Ảnh: Thanh Sơn
Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng thông tin cho về kết quả cuộc thi sáng tác logo biểu tượng cho TP.Hải Phòng chiều 16/5. Ảnh: Thanh Sơn

Theo bà Mai, mẫu NTM 787 với 3 phiên bản được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của thành phố đã nhận về gần 36.000 lượt người bình chọn đồng ý với mẫu này, trong đó mẫu phiên bản gốc chiếm gần 16.000 người bình chọn, chiếm cao nhất trong 3 phiên bản. Không chỉ chiếm tỷ lệ bình chọn cao nhất mà các thành viên trong ban giám khảo chấm thi cũng đồng ý với mẫu NTM 787 và mẫu NTM 787 cũng đã thể hiện đầy đủ “lịch sử - kinh tế - văn hóa - địa lý” về Thành phố.

Dự kiến, trong tháng 8/2024, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý về bản quyền tác giả, tác phẩm, TP. Hải Phòng sẽ tổ chức công bố biểu tượng và trao giải cho tác giả Nguyễn Văn Ngát.

Mẫu thiết kế có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Phần trên logo được tạo hình cách điệu, khái quát hình ảnh hoa phượng đang nở rực rỡ, toả hương thơm. Hoa phượng là loài hoa nổi tiếng, tượng trưng cho vẻ đẹp phong hoá của nơi đây, tạo nên biệt danh cho Hải Phòng, là thành phố Hoa Phượng đỏ - Hoa phượng cũng đã được thành phố Hải Phòng chọn là biểu trưng hoa của thành phố. Hình ảnh hoa phượng cách điệu cũng mang dáng dấp của bánh lái con tầu. Hình ảnh nay còn gợi tả thành phố luôn vận động phát triển trên nền tảng văn hóa và truyền thổng. Hình ngôi sao năm cánh ở giữa tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người thành phố.

Mẫu biểu tượng của thành phố Hải Phòng
Mẫu biểu tượng của thành phố Hải Phòng.

Ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược của Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo trên dòng sông Bạch Đằng.

Phía giữa logo là hai chữ Hải Phòng được cách điệu, tượng hình từ những toà nhà cao tầng bên bờ biển đứng soi bóng xuống mặt nước biển trong xanh, thể hiện Hải Phòng là thành phố biển phát triển hiện đại, bền vững, tựa vào đất liền để phát triển vươn ra thế giới. Cùng đó là cây cầu vượt biển Đình Vũ - Cát Hải dài nhất Việt Nam là biểu tượng thành tựu kinh tế của thành phố, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Nhìn cụm chữ tượng hình tạo bởi 2 chữ H P, viết tắt của chữ Hải Phòng, tên của địa phương. Chữ H mang hình cái cần cẩu, chữ P mang hình con tàu gắn kết với nhau. Thể hiện cảng biển Hải Phòng là cảng lớn nhất phía Bắc, tạo nên biệt danh cho Hải Phòng là thành phố Cảng, là thế mạnh kinh tế của thành phố.

Tổng thể logo là hình con tàu vươn khơi, chứa đầy giá trị lịch sử, kinh tế, văn hoá của thành phố Hải Phòng phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, trong ánh bình minh nhô lên toả sáng rực rỡ, như hướng đến tương lai tươi sáng, phát triển vươn xa, vươn ra biển lớn. Logo thiết kế hiện đại, tinh giản, cô đọng, xúc tích, mang phong cách riêng, có thể ứng dụng trên mọi chất liệu.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, từ năm 1992 đến năm 2016, Hải Phòng tổ chức 5 cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng, có lần đặt hàng 30 họa sĩ do Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu, nhưng chưa thành công. Như vậy, đến nay sau 32 năm với tổng cộng 6 lần phát động cuộc thi sáng tác tìm logo biểu tượng cho thành phố, cuối cùng Hải Phòng cũng đã chọn ra biểu tượng cho riêng mình.

Đến tháng 3/2022, cuộc thi sáng tác biểu tượng TP. Hải Phòng lần thứ 6 được phát động với giá trị giải thưởng lên tới 500 triệu đồng cho giải nhất.

Cuộc thi thu hút 992 tác phẩm của 850 tác giả trong và ngoài nước. Tháng 1/2023, Hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia uy tín hàng đầu cả nước đã lựa chọn 10 tác phẩm để trưng bày, xin ý kiến nhân dân trong 30 ngày. Tiếp đó, Hội đồng Nghệ thuật đã chấm vòng chung khảo, chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc.

Tháng 1/2024, mẫu thiết kế hoa phượng đỏ, sóng biển được thành phố lựa chọn và đề nghị tác giả điều chỉnh, bổ sung hai bản khác để xin ý kiến rộng rãi nhân dân. Cuối cùng, từ kết quả thăm dò ý kiến, Thành ủy Hải Phòng quyết định chọn phiên bản gốc tham gia cuộc thi ngay từ đầu.

Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố Hải Phòng
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 1274/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố Hải Phòng định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư