Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Hải Phòng: Khai mạc Liên hoan Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng
Thanh Sơn - 14/05/2024 07:36
 
Tối 13/5, tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024.

Phát biểu khai mạc, NSƯT Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: “Liên hoan là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2024) và Lễ hội Hoa Phượng đỏ. Đây còn là hoạt động nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua, cũng là đề cao vai trò của những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ khán giả trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước”.

NSƯT Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan
NSƯT Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan. Ảnh: Thanh Sơn

Trong lần đầu tiên tổ chức, Liên hoan diễn ra từ ngày 13/5 – 20/5, quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật sân khấu trên cả nước với 17 tác phẩm nghệ thuật tham gia. Các tác phẩm sân khấu đem đến liên hoan đa dạng về thể loại, gồm: Kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, múa rối, ảo thuật, ca múa kịch.

Đến với Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024, Nhà hát Kịch Việt Nam mang tới vở “Bộ quần áo mới của hoàng đế,” “Rồng thần trở lại”; Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam có vở “Chú mèo dạy hải âu bay”; Nhà hát Chèo Hà Nội: “Cây tre trăm đốt”, “Nắm xôi kỳ diệu”; Đoàn Kịch nói Hải Phòng: “Mặt Trời quê hương”; Đoàn Nghệ thuật Sen Việt: “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”...

Ban tổ chức trao tặng hoa cho 14 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: Thanh Sơn
Ban tổ chức trao tặng hoa cho 14 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: Thanh Sơn
Ban giám khảo của Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất năm 2024. Ảnh: Thanh Sơn
Ban giám khảo của Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất năm 2024. Ảnh: Thanh Sơn

Phát biểu chào mừng Liên hoan, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng khẳng định: “TP. Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực sân khấu của cả nước trong suốt thời gian qua, đồng thời có nhiều tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc phục vụ cho đối tượng là các cháu thiếu niên và nhi đồng. Việc Hải Phòng đăng cai tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc với đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 một lần nữa khẳng định mục tiêu, quan điểm phát triển của thành phố Hải Phòng. Đó là, luôn coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nói chung, các cháu thiếu niên và nhi đồng nói riêng, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển”.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu chào mừng Liên hoan. Ảnh: Thanh Sơn
Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu chào mừng Liên hoan. Ảnh: Thanh Sơn

Trong lĩnh vực sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, TP. Hải Phòng đã thực hiện nhiều chính sách quan trọng như: Duy trì 5 Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp hiện có (Chèo, Múa Rối, Cải lương, Kịch nói, Ca múa); Phê duyệt Đề án Sân khấu Truyền hình, mỗi tháng có 1 chương trình nghệ thuật do các đoàn nghệ thuật thành phố thực hiện với nhiều chủ đề khác nhau bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, biểu diễn trực tiếp phục vụ khán giả tại Nhà hát; Ghi hình, phát sóng trực tiếp phục vụ nhân dân và lưu diễn tại các địa phương; Triển khai kế hoạch Đề án Sáng đèn Nhà hát thành phố, mỗi thứ 7, chủ nhật sẽ có 1 chương trình nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại Nhà hát để phục vụ nhân dân.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng thu hút đông đảo người dân tham dự. Ảnh: Thanh Sơn
Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng thu hút đông đảo người dân tham dự. Ảnh: Thanh Sơn

Bên cạnh đó, Thành phố còn luôn quan tâm đến các văn nghệ sĩ có nhiều thành tích: tổ chức tiếp xúc các nghệ sĩ, nghệ nhân nhân dân và ưu tú trong dịp Tết nguyên đán; tổ chức lễ vinh danh cho các nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động, Thành phố cũng luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho thiếu niên và nhi đồng. Toàn thành phố hiện có 1 Cung văn hóa thiếu nhi, 15 Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao cấp huyện, 192 trung tâm văn hóa – thể thao cấp xã. Các thiết chế văn hóa này là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá - thể thao, là sân chơi quen thuộc đối với thiếu niên, nhi đồng.

Các nghệ sĩ đem đến cho các bạn nhỏ nhiều phần biểu diễn thú vị. Ảnh: Thanh Sơn
Các nghệ sĩ đem đến cho các bạn nhỏ nhiều phần biểu diễn thú vị. Ảnh: Thanh Sơn

Để đảm bảo quyền vui chơi, giải trí cho trẻ em, ngành văn hóa và thể thao còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng như: Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách báo, vẽ tranh thiếu nhi hè; Liên hoan ca múa nhạc, sân khấu thiếu nhi; Tổ chức học tập chuyên đề tại Bảo tàng; dàn dựng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật cho thiếu niên và nhi đồng tại các trường học, các địa phương.

“Liên hoan không chỉ là sàn diễn thi tài của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật, mà còn là hoạt động chào Hè 2024, là món quà mà Sở cùng Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam dành tặng cho khán giả nhí của thành phố Cảng khi các em vừa trải qua một năm học với nhiều cố gắng, nỗ lực của bản thân để chinh phục các đỉnh cao trong học tập. Hi vọng trong một tuần diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ sẽ trình diễn thật thăng hoa trên sân khấu để mang lại những giá trị tuyệt vời cho các khán giả, đặc biệt là các khán giả nhí”, bà Mai khẳng định.

NSND Xuân Bắc giao lưu cùng với các khán giả nhí của TP. Hải Phòng. Ảnh - Thanh Sơn
NSND Xuân Bắc giao lưu cùng với các khán giả nhí của TP. Hải Phòng. Ảnh: Thanh Sơn

Tại lễ khai mạc, NSND Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo đã tham gia, khuấy động không khí và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em nhỏ. Đồng thời, khán giả nhí của thành phố Hoa Phượng đỏ đã vô cùng thích thú với phần trình diễn đặc biệt đến từ các nghệ sĩ của Liên đoàn xiếc Việt Nam, của các nghệ sĩ múa rối, ảo thuật đến từ phương Nam...

Tiếp đó, vở múa rối “Dế Mèn phiêu lưu ký” của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng dự thi kể câu chuyện hấp dẫn về cuộc phiêu liêu, trải nghiệm của chú Dế Mèn và những bài học đường đời được rút ra thông qua nghệ thuật múa rối đã diễn mở màn liên hoan.

Sau lễ khai mạc, vở diễn đầu tiên dự thi đến từ Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng với tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký. Ảnh: Thanh Sơn
Sau lễ khai mạc, vở diễn đầu tiên dự thi đến từ Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng với tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký. Ảnh: Thanh Sơn

Ban tổ chức Liên hoan kỳ vọng sẽ góp phần tạo động lực, nâng cao được chất lượng phục vụ cho các cháu thiếu nhi; hơn nữa, làm sao để sân khấu cùng với xã hội đóng góp vào xây dựng nhân cách của những chủ nhân tương lai của đất nước. Mục tiêu thứ hai cũng tương đối quan trọng đó là xây dựng đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu trong tương lai.

Mãn nhãn Lễ hội hoa phượng đỏ 2024 – Hải Phòng bừng sáng miền di sản
Tối ngày 11/5, tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng đã diễn ra Lễ hội Hoa phượng đỏ và đón nhận danh hiệu Di sản thiên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư