Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh tiêu thụ điện ngày nắng nóng tăng mạnh
Thanh Hương - 19/05/2018 11:33
 
Trong đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc, tiêu thụ điện ngày 17/5 đã tăng tới 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ đầu năm tới nay.

Ghi nhận của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) cho biết, trong ngày 17/5/2018, sản lượng điện tiêu thụ tại 27 tỉnh miền Bắc do EVN NPC quản lý đã đạt 207,18 triệu kWh, tăng 13,44% so với cùng kỳ năm 2017 và là mức tiêu thụ điện cao nhất trong các ngày từ đầu năm đến nay.

Các tỉnh có mức tiêu thụ điện cao nhất trong ngày 17/5 là: Hải Phòng với 16,87 triệu kWh, Hải Dương với 16,21 triệu kWh; Bắc Ninh với 20,92 triệu kWh.

Các tỉnh gồm Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên là những tỉnh có mức tiêu thụ điện thấp, chưa đến 1 triệu kWh/ngày.

Đây là hệ quả của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Trước những diễn biến của thời tiết đặc biệt là mùa nắng nóng, tất cả các Công ty Điện lực thuộc EVN NPC đã xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo điện với nhiều giải pháp ứng phó kịp thời trong tình hình cực đoan của thời tiết.

Kết quả là từ đầu năm tới nay, đặc biệt trong các ngày tháng 5 vừa qua, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, sản lượng tiêu thụ điện tăng cao nhưng các Công ty Điện lực luôn đáp ứng và đảm bảo nguồn điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân tại 27 tỉnh, thành phố mà EVN NPC quản lý.

Cũng để bảo đảm và cung ứng điện an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân các tỉnh thành trên địa bàn quản lý vận hành cung ứng điện, ông Lê Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc  EVN NPC đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, kiểm tra lưới điện luôn vận hành an toàn ổn định, tin cậy và cung cấp điện cho khách hàng thường xuyên, liên tục.

Nếu như trước mùa nắng nóng, các đơn vị thuộc EVNNPC đã thực hiện việc kiểm tra các trạm biến áp, máy biến áp, lập kế hoạch khắc phục các khiếm khuyến trên lưới điện, thực hiện hoán chuyển, san tải, nâng công suất các trạm biến áp có khả năng đầy tải, quá tải trong mùa nắng nóng cũng như tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, kêu gọi khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và an toàn thì thời điểm hiện tại, trong trường hợp cần thiết, các đơn vị thuộc EVN NPC phải kịp thời triển khai các biện pháp san tải, hoán đổi máy biến áp để tăng cường khả năng cấp điện; bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 35 độ C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác kỹ thuật và vận hành trong mùa nắng nóng, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhân dân với nhiều hình thức trực quan, hiệu quả cũng đang được triển khai mạnh mẽ để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến, mặt khác góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đọan cung cấp điện.

Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19001769 luôn ứng trực 24/24 để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải đáp những ý kiến, phản hồi của khách hàng trong mọi tình huống, mọi thời điểm.

Thời tiết miền Bắc, miền Trung nắng nóng, EVN khuyến cáo khả năng tiền điện tăng đột biến
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra khuyến cáo tới người tiêu dùng về khả năng đột biến tăng tiền điện khi khu vực miền Bắc và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư