Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 22:28:38
Hải Phòng tái khởi động các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở thôn, tổ dân phố
Thanh Sơn - 02/05/2021 22:06
 
Đây là chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của thành phố diễn ra ngày 02/5.

Động thái mới này được đưa ra nhằm đối phó với diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và nguy cơ xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Cảng ở mức cao. Ngay trong chiều nay (02/5), UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành thông báo số 161/TB-UBND về kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố phối hợp với cảnh sát khu vực triển khai rà soát từng hộ gia đình, không để người nhập cảnh trái phép trở về địa phương.

UBND TP Hải Phòng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sáng 02/5
UBND TP Hải Phòng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sáng 02/5

Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, qua 68 ngày, Hải Phòng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Hải Phòng có 4 trường hợp liên quan đến người bệnh số 2899 (đi cùng chuyến bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng) và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp này tiếp tục thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày kể từ ngày 21/4. Thành phố hiện có 54 người đang cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly; 23 người cách ly tại nhà và 450 người cách ly tại 10 khách sạn trên địa bàn, chủ yếu là các chuyên gia nước ngoài. Tính đến ngày 01/5, ngành Y tế triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 5.019 người.

Còn theo Công an thành phố Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố có 95 người Ấn Độ đang tạm trú, 13 người từ Campuchia (đã hoàn thành cách ly y tế)... Trong tuần vừa qua, Công an thành phố tập trung duy trì mô hình toàn dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự để  phòng, chống Covid-19; thành lập các đoàn kiểm tra karaoke, vũ trường, quán bar.... Bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố với gần 500 người đang thực hiện cách ly; tham gia đón các đoàn chuyên gia nước ngoài đến thành phố; tham gia với ngành Y tế truy vết 4 F1 liên quan đến ca bệnh 2899; tiến hành xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và UBND các quận, huyện tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.  

Đồng thời, UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Nội vụ chủ trì, cùng với Sở Y tế và UBND các quận huyện lập phương án tổ chức Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố. UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”: dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ; chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly y tế tập trung tại các địa phương...

UBND Thành phố cũng giao cho người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không dừng hoạt động theo chỉ đạo... Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phương tiện vận chuyển tuyến Hải Phòng - Hà Nam, tại sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu... Mặt khác, Sở Công thương Hải Phòng cần chuẩn bị phương án đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; bảo đảm bình ổn giá trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Đối với Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng thì trong trường hợp dịch bùng phát, Sở sẽ chỉ đạo việc tổ chức học online và thi học kỳ, chỉ áp dụng việc đến trường với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Sở Y tế Hải Phòng ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố (thông tin cập nhật vào 12h00’ ngày 02/5
Sở Y tế Hải Phòng ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố (thông tin cập nhật vào 12h00’ ngày 02/5

12h00’ cùng ngày, Sở Y tế Hải Phòng đã cập nhật việc ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố. Cụ thể, việc khai báo y tế và cách ly tập trung áp dụng với tất cả người đến từ thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam); hẻm 77, đường Phạm Đăng Giảng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM; thôn Hoàng Xá (xã Tiên Tiến, huyện Phủ Cừ, tỉnh Hưng Yên); ngõ 83 đường Dục Nội, Khu Trung và Lỗ Giao (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội). Người từ xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân), xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ), xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) và phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) khi đến Hải Phòng sẽ cách ly y tế tại nhà hoặc tại nơi lưu trú. Các trường hợp đến từ huyện Lý Nhân, huyện Phù Cừ, huyện Đông Anh và quận Bình Tân cần khai báo và giám sát y tế.

Hải Phòng thông báo cách ly người tới từ một số khu vực
Sở Y tế Hải Phòng thông báo người từ địa phương có ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam, TPHCM, Hưng Yên và Hà Nội khi đến Hải Phòng phải cách ly tại nhà và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư