-
Xuất khẩu nông sản sang Mỹ, EU, Hàn Quốc chịu yêu cầu kiểm dịch cao hơn -
Mượn mã số vùng sản xuất: Rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu -
Top những thị trường nhập khẩu lớn máy tính, điện tử linh kiện Việt Nam -
Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 6/2026 vượt 51 tỷ USD, nhập khẩu vượt xa xuất khẩu -
Japanese Premium: Canh bạc nâng hạng của Mazda tại Việt Nam -
Tăng năng lực kiểm nghiệm Cadmium và Vàng O cho trái cây xuất khẩu
Ngày 17/6, công ty sản xuất xe điện Fisker của Mỹ đã nộp đơn xin phá sản, chấm dứt một giai đoạn đầy thách thức kéo dài nhiều tháng liền. Trong thông báo chính thức, Fisker cho biết đang thảo luận chi tiết với các cổ đông về việc bán tài sản nhằm giải quyết những khó khăn tài chính.
Fisker, được thành lập bởi nhà thiết kế ô tô nổi tiếng Henrik Fisker, từng được đánh giá cao khi ra mắt mẫu xe điện Ocean vào năm 2022. Tuy nhiên, chỉ sau hai năm, công ty đã phải tạm dừng sản xuất mẫu xe này do những áp lực tài chính không thể vượt qua.
Nguyên nhân chủ yếu đến từ lạm phát, vấn đề chuỗi cung ứng, và sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất xe điện khác, đặc biệt là từ Trung Quốc.
![]() |
| Fisker đã sản xuất hơn 10.000 xe vào năm 2023 nhưng chỉ bán được khoảng 4.700 chiếc. Ảnh: motorauthority |
Khi ra mắt công chúng thông qua việc sáp nhập với một công ty con của Apollo vào năm 2020, Fisker được định giá 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm 2023, công ty đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như chậm trễ linh kiện, vấn đề lao động và lạm phát cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu xe điện của khách hàng. Không chỉ Fisker, các nhà sản xuất ô tô điện tại Mỹ đều đang gặp phải những khó khăn tương tự.
Tesla, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, cũng đã phải cắt giảm hơn 14.000 việc làm trong tháng Tư. Các công ty khác như Proterra, Lordstown và Electric Last Mile Solutions đều đã tuyên bố phá sản do cạn kiệt tiền mặt và khó khăn trong việc huy động vốn. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, tạo áp lực không nhỏ lên các công ty Mỹ.
Sự cạnh tranh khốc liệt này đã khiến Fisker phải tìm kiếm các lựa chọn chiến lược, bao gồm tái cấu trúc và bán tài sản. Cuộc đàm phán với một nhà sản xuất ô tô lớn vào tháng Ba không thành công đã đẩy Fisker vào tình thế bế tắc. Công ty đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware, Mỹ, với tài sản ước tính từ 500 triệu đến 1 tỷ USD và các khoản nợ từ 100 triệu đến 500 triệu USD. Số lượng chủ nợ của Fisker ước tính vào khoảng 200 đến 999 người.
Dự trữ tiền mặt cạn kiệt, chi phí tiếp thị và phân phối cao, cùng với nhu cầu xe điện giảm sút đã khiến Fisker không thể duy trì hoạt động. Công ty đã phải cắt giảm lực lượng lao động khoảng 15% và tạm dừng đầu tư vào các dự án tương lai.
Fisker đã sản xuất hơn 10.000 xe vào năm 2023 nhưng chỉ bán được khoảng 4.700 chiếc, thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu.
Những vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng khi các mẫu xe của công ty bị Cơ quan Quản lý An toàn Ô tô Mỹ điều tra về một số sự cố. Sự sụp đổ của Fisker là một lời cảnh báo cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện. Mặc dù có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư và công nghệ tiên tiến, các công ty này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc sản xuất hàng loạt và duy trì nhu cầu từ khách hàng.
-
Tăng năng lực kiểm nghiệm Cadmium và Vàng O cho trái cây xuất khẩu -
Audi Q3 và Q5 mới: Nhiều công nghệ, nhưng chưa phải lựa chọn mạnh để chốt ngay -
Xuất siêu sang EU tiếp đà tăng trưởng -
Xuất khẩu dự báo tăng 17,5% - 19,8% nhưng cán cân thương mại có thể thâm hụt -
Limo Green hợp “gu” tài xế dịch vụ: Nuôi xe nhẹ, vận hành mượt, chở khách thoải mái -
Nguy cơ gia tăng lừa đảo giao dịch thương mại với đối tác Thái Lan -
Xuất nhập khẩu có thể cán mốc trên 1.000 tỷ USD vào cuối năm nay
-
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026) -
Công ty Xi măng Long Sơn sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng -
Không chỉ bán data, Vietnamobile bước vào sân chơi giải pháp công nghệ

